Tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Ngày 04/12/2015, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh và Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức Hội thảo song phương giữa các nhà tín dụng - doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh.Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh.

Hội thảo song phương lần này là hoạt động nhằm tăng cường giao lưu hợp tác kinh tế - tài chính giữa Việt Nam và Hàn Quốc, giúp các doanh nghiệp hai bên có điều kiện để tìm hiểu và giao lưu. Hội thảo tập trung trao đổi về các chính sách của Việt Nam trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước và cổ phần hóa, cũng như các cơ chế giao dịch trên Thị trường Chứng khoán Việt Nam. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội giới thiệu các hoạt động của khối doanh nghiệp Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Vũ Bằng Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam, đồng thời bày tỏ lời cám ơn tới Hàn Quốc vì đã giúp đỡ Việt Nam rất nhiều trong những bước đầu tiên hình thành nên Thị trường Chứng khoán Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng bày tỏ hi vọng thông qua hội thảo, doanh nghiệp giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ có cái nhìn đa chiều hơn về bối cảnh kinh tế giữa hai bên, qua đó qua đó tìm kiếm mối quan hệ hợp tác song phương giữa doanh nghiệp hai bên và tăng cường các hoạt động đầu tư thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Ngài Park Noh Wan, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh cũng đã chia sẻ ý kiến của mình về chương trình hội thảo lần này. Ông cho rằng, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam - Hàn Quốc đang phát triển dựa trên 3 nền tảng chủ yếu về thương mại, đầu tư và tài chính. Chương trình lần này rất có ý nghĩa vì đã trở thành cầu nối để các nhà tín dụng - doanh nghiệp Hàn Quốc có thể giao lưu gặp gỡ lẫn nhau.

Tổng lãnh sự cũng dự đoán thị trường tiền vốn Việt Nam trong thời gian tới sẽ tăng trưởng hết sức mạnh mẽ cũng giống như đất nước Hàn Quốc trong quá khứ.

“Chính phủ Hàn Quốc cam kết sẽ chia sẻ những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình phát triển thị trường vốn với Chính phủ Việt Nam và sẽ hỗ trợ hết sức mình để thị trường vốn Việt Nam có thể phát triển hơn nữa”, Tổng Lãnh sự Park Noh Wan khẳng định...

Tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính giữa Việt Nam và Hàn Quốc ảnh 1
Quang cảnh Hội thảo.

Quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ trong hơn 20 năm qua kể từ khi quan hệ ngoại giao giữa hai nước được xác lập vào năm 1992. Mối quan hệ giữa hai nước đã phát triển toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa và đã nâng tầm quan hệ song phương thành đối tác chiến lược. Tính riêng về lĩnh vực kinh tế, cuối năm 2014, hai nước đã đánh dấu một mốc quan trọng khi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã được thông qua, mở ra tầm cao mới trong quan hệ kinh tế, đồng thời tạo thêm nhiều cơ hội thương mại và đầu tư giữa hai nước.

(GB)