Tăng cường hợp tác song phương New Zealand - Việt Nam

Trong chuyến thăm đánh dấu 40 năm mối quan hệ ngoại giao giữa New Zealand và Việt Nam diễn ra mới đây, Thủ tướng New Zealand John Key đã có nhiều hoạt động tại Việt Nam, nhằm củng cố và tăng cường sự hợp tác song phương giữa hai bên.

Thủ tướng John Key tại Trung tâm kiểm soát đường dài Hà Nội.Thủ tướng John Key tại Trung tâm kiểm soát đường dài Hà Nội.

Theo lịch trình của chuyến công du, phái đoàn đã ghé thăm Tập đoàn Vingroup, một trong số những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Tại buổi làm việc này, Tập đoàn Vingroup đã thuyết trình về những tiềm năng hợp tác giữa New Zealand - Việt Nam ở nhiều cấp độ, chức năng kinh doanh khác nhau và kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, y tế, du lịch và bán lẻ của tập đoàn.

Sau đó, ông Steven Joyce - Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học, Kỹ năng và Nghề nghiệp của New Zealand đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Việt Nam Phạm Vũ Luận cùng với các nhân viên chính phủ cấp cao và các đại biểu đến từ ngành giáo dục nhằm thảo luận về các lĩnh vực hợp tác mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Ngay sau buổi làm việc, Bộ trưởng Steven Joyce và Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã chứng kiến lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ giữa Cục Đào tạo với Nước ngoài và Đại học Waikato - một trong số những trường đại học uy tín nhất về ngành Luật, Giáo dục, Kinh doanh, Kế toán và Công nghệ thông tin.

Vào buổi chiều, Bộ trưởng Steven Joyce đã có buổi gặp mặt với Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật trong chuyến thăm Trung Tâm Kiểm soát Không lưu Việt Nam. Tại buổi làm việc này, nhằm nhấn mạnh sự hiểu biết về quy trình vận hành chính của trung tâm kiểm soát, hai bên đã có buổi thảo luận về năng lực đào tạo ngành hàng không theo tiêu chuẩn quốc tế của New Zealand. Tại đây, trước sự ngạc nhiên của các đại biểu cũng như các nhân viên tại Trung tâm, Thủ tướng John Key đã tự tay điều khiển hệ thống giả lập. Đây là một trải nghiệm rất thực tiễn so với một chuyến thăm đơn thuần...

Tăng cường hợp tác song phương New Zealand - Việt Nam ảnh 1
Bộ trưởng Steven Joyce và Thứ trưởng Nguyễn Nhật tại Hội thảo Hàng không Việt Nam -  New Zealand.

Mức tăng trưởng mạnh mẽ thứ ba toàn cầu về lượt khách quốc tế của Việt Nam, dự kiến sẽ tăng từ 36 triệu lượt năm 2015 lên đến 63 triểu lượt năm 2020, mở ra một cơ hội to lớn cho cả ngành hàng không thương mại và dân dụng.

Thị trường Việt Nam hoàn toàn phù hợp với sự phát triển toàn diện của ngành hàng không, trong tình trạng hệ thống đường bộ và đường sắt chưa phát triển tương xứng. Bề dày lịch sử và thế mạnh ngành hàng không của New Zealand cho thấy quốc gia này là đối tác phù hợp để hỗ trợ cho sự phát triển này nhờ vào quy trình kiểm soát không lưu hiệu quả, các khóa đào tạo chuyên nghiệp và việc chia sẻ những kinh nghiệm thực tế bài bản. Tuy nhiên, mức độ quan tâm về ngành hàng không của New Zealand tại Việt Nam còn tương đối thấp và mối quan hệ cấp chính phủ của hai quốc gia hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thành công tốt đẹp cho những nỗ lực thương mại của cả hai bên.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm này, Diễn đàn Hàng không đã được chính thức ra mắt tại Văn phòng hội nghị của Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Nhật và Bộ trưởng Steven Joyce chủ trì, củng cố cam kết và thiện chí của ngành Hàng không New Zealand với các đối tác Việt Nam. Số lượng đáng kể các doanh nghiệp hàng không của New Zealand có mối quan hệ đối tác tại Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để phát triển thêm nhiều mối quan hệ thương mại mới giữa hai quốc gia...

Điểm ghé thăm cuối cùng của Bộ trưởng Steven Joyce trong ngày là lễ Trao giải New Zealand Connections và New Zealand - ASEAN, một sự kiện kỷ niệm mối quan hệ giữa các cựu sinh viên New Zealand tại Việt Nam và kỷ niệm 40 năm mối quan hệ New Zealand - ASEAN.

Cùng với Thỏa thuận Hợp tác Giáo dục (ECA) ký kết lần đầu tiên năm 2004 và được làm mới vào đầu năm nay, kèm theo Kế hoạch Hành động New Zealand - Việt Nam 2013 - 2016 đã có hiệu lực hoàn toàn, các thỏa thuận mới này sẽ là điều kiện để phát triển các mối quan hệ mới đồng thời thắt chặt các mối quan hệ vốn có dựa trên cơ sở chia sẻ kiến thức và hợp tác trong ngành giáo dục và hàng không...

(GN)