Tăng cường hợp tác tài chính Việt Nam - Hàn Quốc

Sáng ngày 19/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có buổi gặp gỡ với ông Joo Hyung Hwan, Thứ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. 

Toàn cảnh buổi làm việc. Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá, Việt Nam và Hàn Quốc có quan hệ đối tác chiến lược, hợp tác nhiều mặt, đặc biệt sau sự kiện ký Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc VKFTA. Hiệp định là một bước đi cụ thể thực hiện chiến lược chủ động hội nhập, trong đó hội nhập kinh tế quốc tế là trọng tâm, hỗ trợ quá trình chuyển dịch cơ cấu, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; nâng cao tầm quan hệ chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc, góp phần duy trì và củng cố môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.

Từ năm 2006, Bộ Tài chính Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về tài chính với Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực tài chính mà hai bên cùng quan tâm. Bộ Tài chính Việt Nam đánh giá việc thực hiện các hoạt động hợp tác với Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc mang lại hiệu quả cao và thiết thực trong việc nâng cao lực cho các cán bộ giúp duy trì và phát triển quan hệ hợp tác tốt đẹp lâu dài giữa hai Bộ.

"Bên cạnh đó, Hàn Quốc là nhà tài trợ song phương lớn của Việt Nam, đồng thời Việt Nam cũng là nước tiếp nhận ODA lớn nhất của Hàn Quốc. Do đó, phía Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc và mong muốn Chính phủ Hàn Quốc dành nhiều hơn sự hỗ trợ cho Việt Nam trong thời gian tới" - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chia sẻ.

Được biết, ông Joo Hyung Hwan, Thứ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc sẽ dẫn đầu đoàn công tác sang thăm Việt Nam để tham dự phiên họp đầu tiên Ủy ban Hợp tác tài chính Việt Nam - Hàn Quốc diễn ra vào ngày 19/6/2015. Phiên họp này được diễn ra tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào chiều ngày 19/6/2015 nhằm theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện Biên bản ghi nhớ về Hợp tác Tài chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam được ký sau cuộc họp cấp cao Việt Nam-Hàn Quốc giữa Bà Park Geun-hye, Tổng thống Hàn Quốc và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng Bí thư vào tháng 10/2014. Theo Biên bản ghi nhớ này, phía Hàn Quốc cung cấp vốn vay trị giá 12 tỷ USD cho một số lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như giao thông đường bộ, đường sắt cao tốc, đường sắt đô thị, năng lượng.

Để triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính Việt Nam – Hàn Quốc theo đó Hàn Quốc có thể cung cấp vốn vay trị giá 12 tỷ USD cho Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã làm việc, trao đổi với KEXIM về việc hai nước lập Ủy ban điều phối hợp tác tài chính Việt Nam- Hàn Quốc để triển khai thực hiện. Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Thứ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc sẽ đồng chủ trì cuộc họp Ủy ban điều phối hợp tác tài chính Việt Nam- Hàn Quốc lần thứ nhất (chủ trì phía Việt Nam là Thứ trưởng Bộ KH&ĐT) nhằm đánh giá việc thực hiện Biên bản ghi nhớ nêu trên. Phía Bộ Tài chính Việt Nam cũng đã cử đại diện tham dự kỳ họp này.

Thứ trưởng Joo Hyung Hwan cho biết, Hàn Quốc có nhiều kinh nghiệm không những trong cung cấp công nghệ giao thông đường bộ, đường sắt cao tốc, đường sắt đô thị mà đặc biệt còn trong việc điều phối, bảo hành, bảo dưỡng sau khi đi vào vận hành. Thêm vào đó, hiện bản quyền công nghệ kỹ thuật đều thuộc sở hữu của Chính phủ. Điều này khá thuận lợi trong việc chuyển giao công nghệ cho phía Việt Nam.

Tăng cường hợp tác tài chính Việt Nam - Hàn Quốc ảnh 1

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trao quà lưu niệm cho Thứ trưởng Joo Hyung Hwan.

Đánh giá về gói tín dụng 12 tỷ USD của Hàn Quốc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Việt Nam hoan nghênh các nguồn vốn với điều kiện ưu đãi và điều kiện phù hợp cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng ưu tiên. Tuy nhiên cũng đề nghị việc đề xuất thực hiện các dự án sử dụng nguồn vốn này sẽ theo đúng quy trình, quy định của hai Bên.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ mong muốn  nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của Hàn Quốc trong các lĩnh vực quan trọng của ngành Tài chính như thuế và hải quan, đồng thời nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của Hàn Quốc trong các lĩnh vực quan trọng của ngành Tài chính như thuế và hải quan. 

"Về phía Bộ Tài chính, chúng tôi cam kết sẽ tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam." - Bộ trưởng khẳng định.

(T.H)