Tăng cường hợp tác thương mại Việt Nam - Pháp

Mặc dù đang phát triển ổn định và đã có những thành tựu rực rỡ trong nhiều lĩnh vực nhưng quan hệ kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Pháp hiện còn chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có. Do đó, Hai bên đã quyết định ký Tuyên bố chung và các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, kiểm soát lũ... để thắt chặt mối quan hệ thân thiết giữa hai nước.

Ảnh: TH.Ảnh: TH.

Đây là ý kiến của Bộ trưởng Ngoại thương nước Cộng hòa Pháp Nicole Bricq tại cuộc Đối thoại cấp cao thường niên về kinh tế Việt Nam - Pháp lần thứ nhất, nhân dịp khởi động Năm Pháp - Việt 2013 và năm Việt - Pháp 2014 Ngày 9/4/2013, tại Hà Nội.

Theo Bộ trưởng Ngoại thương Nicole Bricq, mặc dù đang có những thành tựu rực rỡ trong các lĩnh vực hàng không, dược phẩm, thực phẩm, du lịch, hạ tầng năng lượng… nhưng quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước hiện còn chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có. Hai bên thống nhất phối hợp hành động nhằm tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Pháp. Các doanh nghiệp của hai nước sẽ thực thi nhiệm vụ này. Hai bên sẽ theo dõi sát sao để tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ đối tác giữa các doanh nghiệp và hành động cụ thể để loại bỏ các rào cản về tiếp cận thị trường có ảnh hưởng bất lợi đến trao đổi thương mại.

Về dự án hỗ trợ phát triển, Bộ trưởng Bricq cho biết hoàn toàn ủng hộ việc Pháp viện trợ trở lại cho lĩnh vực y tế của Việt Nam, mà dự án đầu tiên là dự án hỗ trợ mua sắm trang thiết bị cho bệnh viện đa khoa Cần Thơ.

Tại phiên họp toàn thể, hai Bộ trưởng đã khởi động các cuộc thảo luận về ba chủ đề có khả năng mở ra các cơ hội hợp tác chuyên sâu nhằm tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước gồm: tăng cường quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt nhấn mạnh vai trò của chỉ dẫn địa lý; lợi ích khi áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế cho dự án qui mô lớn; các giải pháp sáng tạo trong công tác quản lý và tài chính đối với các dự án hạ tầng trong đó có mô hình hợp tác công tư (PPP).

Cũng nhân dịp này, hai bên đã ký kết Tuyên bố chung và các Thỏa ước tài trợ bổ sung vốn Quỹ tăng cường năng lực thương mại với khoản viện trợ không hoàn lại 900 ngàn EUR của Pháp; thỏa tài trợ dự án  Hỗ trợ đối tác công tư, trong đó, Pháp cho vay 8 triệu EUR và viện trợ không hoàn lại 600 ngàn EUR; thỏa ước  Nghiên cứu đề xuất giải pháp thông thể kiểm soát ngập lũ lưu vực sông Đồng Nai, trong đó, Pháp cho vay thêm 20 triệu EUR và viện trợ không hoàn lại 500 ngàn EUR.

Tăng cường hợp tác thương mại Việt Nam - Pháp ảnh 1

Ký Tuyên bố chung và các Thỏa ước tài trợ bổ sung vốn Quỹ tăng cường năng lực thương mại. Ảnh: TH.

(T.Hương)