Tăng cường hợp tác với Cuba về lĩnh vực tài chính công

Sáng nay (16/9), Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng đã có buổi hội đàm với bà Lina O. Pedraza Rodríguez, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Vật giá Cuba nhân dịp bà sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi hội đàm.Quang cảnh buổi hội đàm.

Phát biểu tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chúc mừng những thành tựu mà Cuba đã đạt được trong quá trình cập nhật hóa mô hình kinh tế - xã hội, cũng như những thắng lợi trên lĩnh vực đối ngoại trong thời gian qua.

Theo Bộ trưởng, Cuba là đối tác truyền thống của Việt Nam, quan hệ hai nước rất đặc biệt. Tình cảm của hai nước được coi như tình cảm giữa những người anh em. Đối với Bộ Tài chính Việt Nam, các cán bộ của Bộ Tài chính và Giá cả Cuba là những người đồng chí.

"Trong thời gian tới, hai Bộ cần tiếp tục tăng cường hiệu quả thực hiện Biên bản Ghi nhớ về hợp tác giai đoạn 2016 - 2020; đồng thời quan tâm chỉ đạo, thúc đẩy việc đàm phán tiến tới sớm ký kết Hiệp định thương mại giữa hai nước; khai thông các cơ chế bền vững để triển khai các nội dung, dự án cụ thể trong khung khổ hợp tác Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Cuba", Bộ trưởng đề nghị...

Đáp lời Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, bà Lina O. Pedraza Rodríguez chúc mừng những thành tựu mà kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và ngành Tài chính nói riêng đã đạt được trong những năm qua.

Bà Lina O. Pedraza Rodríguez cho biết, kinh tế Cuba đang tiếp tục phát triển, song vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức cho khủng hoảng kinh tế, nhiều đe dọa hòa bình và thiên tai hạn hán. Hiện nay, Cuba cũng đã đề ra những phương hướng, giải pháp cụ thể, định rõ nguyên tắc theo đuổi và hi vọng rằng sẽ sớm đạt được những thành công như Việt Nam. Trong quá trình đó, bà Lina O. Pedraza Rodríguez mong muốn tiếp tục cùng Bộ Tài chính Việt Nam hợp tác mạnh mẽ và thiết thực hơn nữa.

Tăng cường hợp tác với Cuba về lĩnh vực tài chính công ảnh 1
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Lina O. Pedraza Rodríguez ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giai đoạn 2016 - 2020.

Ngay sau buổi hội đàm, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Lina O. Pedraza Rodríguez đã ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, hai bên thỏa thuận tăng cường trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực quản lý tài chính công như: Hệ thống chỉ số đánh giá kinh tế vĩ mô và hiệu quả chính sách tài khóa; Công tác quản lý nợ công và đảm bảo cân đối ngân sách Nhà nước; Quản lý thuế; Hệ thống thanh tra, kiểm tra giám sát ngân sách Nhà nước; Quản lý và phát triển thị trường trái phiếu, thị trường chứng khoán...

(GB)