Tăng cường quan hệ giữa doanh nghiệp và cơ quan thuế, hải quan

Sáng 29/10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế) đã tổ chức hội nghị đối thoại giữa Lãnh đạo Bộ Tài chính và đại diện các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị. Toàn cảnh Hội nghị.

Hội nghị đối thoại giữa Lãnh đạo Bộ Tài chính và doanh nghiệp được tổ chức hàng năm nhằm thông tin, tuyên truyền về chính sách, pháp luật và thủ tục hành chính thuế và hải quan mới, đối thoại giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của doanh nghiệp và tăng cường quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp với các cơ quan thuế, hải quan.

Nỗ lực đáng ghi nhận

Thuế, hải quan là hai lĩnh vực trọng tâm mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải cải cách trong thời gian qua.

Trong 1 năm qua chính sách thuế đã có những sửa đổi bổ sung phù hợp với tình hình kinh tế của đất nước, xu thế thế giới nhằm tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế. Cụ thể: Luật thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) sửa đổi, bổ sung số 70/2014/QH13; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế số 71/2014/QH13. Nghị định số 91/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều tại các Nghị định quy định về thuế, Nghị định số 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã ban hành các Thông tư hướng dẫn, công văn hướng dẫn các điểm mới của các Thông tư.

Về thực hiện cải cách thủ tục hành chính thuế, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, năm 2015, Bộ Tài chính đã tiếp tục rà soát, ban hành các văn bản QPPL để cắt giảm TTHC, giảm số giờ tuân thủ về thuế, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để giảm bớt thời gian thực hiện thủ tục hành chính thuế.

Cộng đồng doanh nghiệp đã đánh giá cao sự nỗ lực của ngành thuế trong việc điều chỉnh chính sách thuế trong thời gian qua góp phần tăng thu ngân sách, hỗ trợ cho doanh nghiệp trong điều kiện kinh tế còn khó khăn như hiện nay.

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đánh giá, ngành Thuế đã thực hiện được một chặng đường đầu tiên trong việc cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam trong thời gian qua. Báo cáo Môi trường Kinh doanh 2016 vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố hôm 28/10 cho thấy Việt Nam đã tăng 3 bậc so với bảng xếp hạng năm trước.

"Với cách tính mới cùng hàng loạt tiêu chí được bổ sung trong bản báo cáo này, Việt Nam đứng vị trí thứ 90 trong số 189 nền kinh tế được xếp hạng. Chỉ số về nộp thuế của Việt Nam dù tăng từ hạng 172 lên 168 nhưng vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng bởi đây là lĩnh vực trọng điểm trong mục tiêu cải thiện của Nghị quyết 19 năm 2015 của Chính phủ." - ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Trong lĩnh vực hải quan, công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng, đặc biệt trong 9 lĩnh vực trọng tâm bao gồm: Thực hiện thủ tục hải quan điện tử; triển khai thành công hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS; đảm bảo cam kết của Chính phủ trong thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN; thực hiện chế độ DN ưu tiên; thực hiện cấu phần Nghiên cứu thời gian giải phóng hàng của dự án "Hỗ trợ kĩ thuật tư vấn và chính sách vùng"; thực hiện việc đầu tư trang thiết bị để phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và đảm bảo an toàn, an ninh; chú trọng công tác quản lý rủi ro, kiểm tra sau thông quan; tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác điều tra chống buôn lậu; tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Trong bối cảnh triển khai công cuộc cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã xác định trọng tâm của đơn vị là cải cách thủ tục hải quan dựa trên phương pháp quản lý hải quan hiện đại theo hướng tuân thủ các chuẩn mực, thông lệ và cam kết quốc tế, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin.

Mặc dù đã đạt được nhiều bước tiến nhưng theo đánh giá từ chương trình khảo sát lấy ý kiến của doanh nghiệp (được xây dựng bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Tổng cục Hải quan) thì doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình giải quyết thủ tục hải quan. Điển hình như: vấn đề hoàn thuế vẫn còn nhiều thủ tục, đôi khi chưa thống nhất; vấn đề liên kết giữa hải quan và các Bộ, ngành, Ngân hàng chưa thực sự tốt gây nên một số hiện tượng chậm trễ...

Chính vì thế, Hội nghị lần này, Bộ Tài chính đã lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, đồng thời đối thoại thẳng thắn, để nhằm tháo gỡ vướng mắc, tăng cường quan hệ giữa doanh nghiệp với cơ quan thuế, hải quan.

Tháo gỡ nhiều vướng mắc

Ghi nhận tại Hội nghị, các doanh nghiệp đánh giá cao những nỗ lực cải cách của hệ thống thuế và hải quan nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn.

Là người tham gia trực tiếp dự án quản lý năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp năm 2015, bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hiệp hội tư vấn thuế cho biết, qua khảo sát tại các doanh nghiệp, qua các hội thảo, cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp đều đánh giá cao những đổi mới của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan. Sự đổi mới này xuất phát từ cấp lãnh đạo. Nếu người đứng đầu chỉ đạo tốt thì bộ máy sẽ hoạt động tốt hơn.

Tuy nhiên bà Cúc vẫn còn một số băn khoăn khi công tác tuyên truyền hỗ trợ thông tin, được làm tốt ở Tổng cục, nhưng Chi cục tại nhiều địa phương vẫn chưa được tốt. Bà cũng bày tỏ mong muốn cơ quan quản lý có cách nào đó để có thể cập nhật thông tin một cách tốt nhất cho các cơ quan thuế tại địa phương.

Ghi nhận ý kiến này, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng, đây là một thách thức rất lớn vì trình độ cán bộ ở cấp Chi cục còn rất nhiều tồn tại, hạn chế. Thời gian tới, Tổng cục Thuế cần thúc đẩy đào tạo và đào tạo lại nhằm nâng cao trình độ của cấp Chi cục.

Với vướng mắc của Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh, Nhà nước đang khuyến khích xã hội hóa đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực y tế. Hiện tại, lĩnh vực Y tế đang được ưu đãi cao nhất về thuế. Vướng mắc của doanh nghiệp đó là khi đầu tư hình thành tài sản cố định để thực hiện dịch vụ y tế quy định của pháp luật, dịch vụ này không chịu thuế VAT, nên chi phí đầu tư không được khấu trừ và hoàn thuế VAT.

Kiến nghị này qua nhiều trình thảo luận vẫn chưa được chấp nhận. Bộ Tài chính đã tiếp thu ý kiến và trong tháng 11 tới sẽ tiếp tục trình Quốc hội nội dung này.

Liên quan đến ODA và các quỹ đầu tư tài chính của nhà nước. Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, hiện nay nhà nước đã có chính sách cho doanh nghiệp tư nhân vay vốn ODA nhưng quy mô, mức độ và vị trí thực hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.

Năm 2012, Việt Nam đã vay Ngân hàng thế giới 200 triệu USD để cho khu vực tư nhân thực hiện dự án bệnh viên, trường học, môi trường. So với nhu cầu toàn quốc con số 200 triệu USD là quá thấp. Hiện, mới chỉ có một số tỉnh thành lập quỹ hỗ trợ chính sách đầu tư. Nhiêm vụ của Bộ Tài chính cùng các Bộ có liên quan là phải mở rộng hỗ trợ các địa phương để thời gian tới cả 63/63 tỉnh đều có quỹ này...

Cũng tại Hội nghị, nhiều vướng mắc của doanh nghiệp đã được Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn trực tiếp giải đáp cặn kẽ. Trên cơ sở lắng nghe ý kiến thông tin từ các doanh nghiệp lần này, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tập hợp để xử lý kịp thời cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, nâng cao khả năng cạnh tranh.

(T.Hằng - Thúy Ngà)