Tăng cường quan hệ hợp tác Bộ Tài chính - ACCA

“Số lượng kiểm toán, kế toán trên toàn cầu hiện nay là vẫn còn ít so với lượng cần có là 9 triệu. Và trong con số 9 triệu đó thì số lượng kế toán, kiểm toán của Việt Nam cũng phải đáng kể.”

Quang cảnh buổi tiếp.Quang cảnh buổi tiếp.

Đây là chia sẻ của ông Martin Turner - Chủ tịch toàn cầu Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh tại Việt Nam (ACCA) tại buổi tiếp kiến Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng ngày hôm nay 14/4/2014, tại trụ sở Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính và ACCA đã thiết lập quan hệ hợp tác từ năm 2002 khi ACCA bắt đầu đặt Văn phòng đại diện tại Việt Nam. Biên bản hợp tác đã được ký kết giữa hai tổ chức đã được ký vào năm 2003, gia hạn vào năm 2009 và được ký lại vào năm 18/4/2012 đã khẳng định sự bền vững và hiệu quả của quan hệ hợp tác. Từ đó đến nay, mọi hoạt động của ACCA luôn nhận được sự ủng hộ từ phía Bộ Tài chính.

Chia sẻ với ông Martin Turner, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, trong giai đoạn mở cửa và hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, Việt Nam đang phải hướng đến mục tiêu quốc tế hóa đội ngũ kiểm toán viên và được quốc tế thừa nhận về hệ thống kế toán và kiểm toán Việt Nam. Đặc biệt, hiện nay Việt Nam đang phải tập trung triển khai Chiến lược phát triển kế toán, kiểm toán Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ kế toán viên, kiểm toán viên. Bên cạnh đó, thời gian tới, Việt Nam cũng đang triển khai tập trung Chiến lược phát triển Kế toán - Kiểm toán Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 3/2013. Sự có mặt của các tổ chức nghề nghiệp quốc tế tại Việt Nam như ACCA đã mở rộng con đường để các kiểm toán viên Việt Nam có thể trở thành kiểm toán viên đạt trình độ quốc tế.

Nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác của ACCA với Bộ Tài chính, ông Martin đánh giá cao mối quan hệ chặc chẽ giữa hai bên. Thời gian tới, ACCA sẽ tiếp tục phối hợp hơn nữa với Bộ Tài chính để tiếp tục gia tăng số lượng, nâng cao chất lượng của đội ngũ kế toán, kiểm toán tại Việt Nam giúp Việt Nam thực hiện được mục tiêu hội nhập kinh tế với các quốc gia trên thế giới.

“ACCA cam kết sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ hơn nữa cho sự phát triển của ngành kế toán, kiểm toán Việt Nam, đặc biệt là sự đóng góp tích cực vào đào tạo và phát triển đội ngũ kiểm toán viên chuyên nghiệp tại Việt Nam…” - Ông Martin khẳng định.

Tăng cường quan hệ hợp tác Bộ Tài chính - ACCA ảnh 1

Bên cạnh đó, ông Martin cũng nhấn mạnh một vấn đề mà ACCA rất quan tâm là đạo đức nghề nghiệp. Thông qua các chương trình đào tạo, ACCA sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng đạo đức nghề nghiệp trong quá trình hội nhập toàn cầu.

Đồng tình với vấn đề mà ông Martin nêu ra, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho rằng, ngoài việc nâng cao chất lượng đạo đức nghề nghiệp thông qua đào tạo, Việt Nam cũng cần phải quản lý thông qua cơ chế kiểm tra, kiểm soát để có thể bảo vệ được doanh nghiệp cũng như các kiểm toán, kế toán viên chân chính.

“Đây thực sự là vấn đề lớn, và khó. Hy vọng tới đây, Bộ Tài chính có thể cùng với ACCA tiếp tục hợp tác sâu hơn, thể chế hóa, cụ thể hóa vấn đề này, nhằm mở ra cơ hội phát triển nghề nghiệp cho những người hành nghề kế toán, kiểm toán ở Việt Nam một cách chuyên nghiệp” - Bộ trưởng cho biết.

Cũng trong buổi tiếp, ông Martin Turner đã gửi lời mời chân thành tới Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đến thăm và làm việc tại văn phòng của ACCA tại London trong thời gian tới để có thể có dịp trao đổi với Giám đốc điều hành ACCA, cùng tìm hiểu diễn biến quá trình kế toán, kiểm toán đang diễn ra trên cấp độ toàn cầu...

(T.H)