Tăng cường quan hệ hợp tác OECD - ASEAN

Ngày 6/5/2014, được sự uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự lễ khai trương Chương trình Khu vực Đông Nam Á của OECD tại Paris - Thủ đô Cộng Hoà Pháp. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ Diễn đàn OECD 2014 và Hội nghị Hội đồng các Bộ trưởng OECD 2014. 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị.Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị.

Tham gia buổi lễ có đông đảo các Bộ trưởng các nước OECD, đại diện lãnh đạo chính phủ, các bộ ngoại giao, tài chính, công thương, đầu tư, kế hoạch các nước ASEAN, cùng đại sứ của trên 40 nước và một số tổ chức tư nhân.

Cuộc họp Hội đồng các Bộ trưởng OECD năm 2013 đã nhất trí thành lập Chương trình Toàn diện Khu vực Đông Nam Á nhằm mục đích hỗ trợ quá trình hội nhập kinh tế và những ưu tiên cải cách trong khu vực Đông Nam Á. Xây dựng trên cấu trúc hiện tại, Chương trình khu vực sẽ tạo nền tảng cho trao đổi kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất và học hỏi lẫn nhau giữa các nhà hoạch định chính sách trong khu vực Đông Nam Á và các nước OECD, đưa mối quan hệ giữa OECD và các nước Đông Nam Á lên một tầm cao mới, tạo điều kiện tiếp cận kiến thức của OECD để góp phần vào tăng cường hội nhập trong khu vực. Việc khai trương Chương trình khu vực vào thời điểm này sẽ trực tiếp và tập trung vào hỗ trợ cho mục tiêu hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015.

Tại lễ khai trương, Tổng Thư ký Angel Gurria đánh giá cao sự năng động, tốc độ tăng trưởng cao và liên tục của Khu vực ASEAN. Tuy nhiên, khu vực cũng đang đối mặt với các thách thức, đặc biệt để duy trì động lực phát triển và chuyển đổi các nền kinh tế trong khu vực sang các mức độ phát triển cao và toàn diện hơn. Về việc này OECD có thể hỗ trợ thông qua việc xây dựng mối quan hệ mới, ở tầm chiến lược hơn, tạo ra các cấu trúc thường xuyên để trao đổi các thực tiễn chính sách tốt nhất giữa OECD và các nước khu vực ASEAN. Tổng Thư ký Angel Gurria nói “Khai trương Chương trình Khu vực Đông Nam Á đánh dấu một chương mới trong quan hệ năng động và mạnh mẽ với khu vực này. Tôi tin tưởng rằng, với tinh thần làm việc chăm chỉ và sự ủng hộ chính trị to lớn, trong một thời gian nhất định chương trình của chúng ta sẽ phát huy tác dụng, đem lại các chính sách tốt hơn cho một cuộc sống tốt hơn”.

Trên cương vị Chủ tịch đương nhiệm Hội đồng các Bộ trưởng OECD năm 2014, Thủ tướng Shinzo Abe đã có bài phát biểu quan trọng. Ông nhấn mạnh tới các hoạt động cải cách, rằng nền kinh tế Nhật Bản đang quay trở lại, Nhật Bản đã sẵn sàng tiến hành cải cách và tham gia mạnh mẽ vào quá trình xây dựng một trật tự kinh tế thế giới mới cho thế kỷ 21. Về Chương trình Khu vực Đông Nam Á của OECD, ông đánh giá cao sự cần thiết của Chương trình và bày tỏ cam kết mạnh mẽ của Nhật Bản. Ông cho rằng, thực hiện Chương trình này là một quá trình “liên kết, lắng nghe và học hỏi” .

Cùng với đại diện các nước thành viên ASEAN tham dự buổi lễ, Đoàn Việt Nam đã khẳng định sự ủng hộ và cam kết của Việt Nam đối với quan hệ hợp tác OECD - ASEAN và mong muốn làm việc chặt chẽ với các nước thành viên OECD và ASEAN vì sự thành công của Chương trình Khu vực Đông Nam Á. Các nội dung hợp tác Việt Nam quan tâm gồm chia sẻ kinh nghiệm về tái cấu trúc nền kinh tế, biện pháp vượt qua “Bẫy thu nhập trung bình”, tranh thủ lợi thế của quá trình hội nhập, cũng như hỗ trợ kết nối, cơ sở hạ tầng, khai thác các kênh tài trợ mới và hài hoá hoá thủ tục huy động nguồn lực giữa các nước ASEAN.

Bên cạnh tham dự lễ khai trương Chương trình Khu vực Đông Nam Á, các đại biểu cũng tham gia nhiều hoạt động khác như tham gia buổi trao đổi giữa OECD với các nhà lãnh đạo và các Bộ trưởng ASEAN, tham dự phiên họp về triển vọng Kinh tế OECD,…

(T.H)