Tăng cường quan hệ hợp tác tài chính Việt Nam - Hoa Kỳ

Chiều ngày 27/4, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có buổi làm việc với Ngài Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhằm trao đổi một số nội dung liên quan đến kế hoạch của Bộ Tài chính trong việc tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tại Hoa Kỳ năm 2015; Kế hoạch ký kết Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần Việt Nam - Hoa Kỳ; Việc quản lý giá các sản phẩm sữa cho trẻ em dưới 06 tuổi; Đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương...

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng ngài Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng ngài Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Ngài Đại sứ Ted Osius đến thăm và làm việc tại Bộ Tài chính. Tuy Bộ trưởng và Ngài Đại sứ đã nhiều lần gặp mặt và gửi công hàm cho nhau, nhưng đây là lần đầu tiên được chính thức đón tiếp Ngài tại Bộ Tài chính kể từ sau khi Ngài trình Quốc thư lên Chủ tịch nước vào cuối năm 2014. Bộ trưởng gửi lời chúc đến Ngài Đại sứ một nhiệm kỳ thành công trên cương vị cầu nối ngoại giao giữa hai đất nước.

Liên quan đến Kế hoạch của Bộ Tài chính trong việc tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Bộ Tài chính dự kiến tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ vào Quý 3/2015. Hội nghị sẽ là cơ hội để Việt Nam quảng bá về tiềm năng phát triển của thị trường chứng khoán và chính sách mở cửa thu hút đầu tư của Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là đầu tư gián tiếp. Đây cũng là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam cũng như các doanh nghiệp lớn của Việt Nam tiếp cận với giới đầu tư tài chính, ngân hàng của Hoa Kỳ, kêu gọi và thúc đẩy các hoạt động đầu tư tài chính đồng thời lắng nghe các ý kiến đánh giá, các kiến nghị, chia sẻ của giới đầu tư Hoa Kỳ về thị trường tài chính Việt Nam.

Bên cạnh Hội nghị Xúc tiến đầu tư, trong năm 2015 Bộ Tài chính cũng sẽ có các chương trình công tác khác tại Hoa Kỳ, ví dụ để tham dự Hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ngân hàng thế giới.

"Khi có kế hoạch cụ thể, Bộ Tài chính sẽ thông báo đến Ngài Đại sứ và mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Ngài." - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề xuất.

Về Kế hoạch ký kết Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần Việt Nam - Hoa Kỳ, sau khi kết thúc đàm phán Hiệp định thuế và Nghị định thư của Hiệp định thuế Việt Nam - Hoa Kỳ tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã hoàn thành các thủ tục trình Chính phủ cho phép ký Hiệp định và Nghị định thư theo quy định của Việt Nam. Hiện nay, Hiệp định và Nghị định thư đang trong giai đoạn lấy ý kiến của các thành viên Chính phủ trước khi trình Thủ tướng Chính phủ cho phép ký kết chính thức.

Ngoài ra, liên quan đến bản dịch tiếng Việt của Hiệp định và Nghị định thư, do bản tiếng Anh và tiếng Việt có giá trị như nhau nên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ phải rà soát đảm bảo chất lượng bản tiếng Việt. Do đó, để thúc đẩy nhanh thủ tục chuẩn bị ký kết Hiệp định và Nghị định thư, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị Đại sứ tác động với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để sớm có kết quả rà soát bản tiếng Việt. Phía Việt Nam sẵn sàng phối hợp với phía Hoa Kỳ để hoàn chỉnh văn bản này nếu cần thiết.

Riêng vấn đề đàm phán TPP, Bộ trưởng khẳng định thiện chí và sẵn sàng hợp tác để hai bên sớm đi đến thống nhất và kết thúc đàm phán TPP trong nửa đầu 2015. Đối với các vấn đề mà hai bên còn có sự khác biệt, Bộ Tài chính đã giao cho đội đàm phán làm việc trực tiếp với đội đàm phán của Hoa Kỳ. Rất mong phía Hoa Kỳ có sự linh hoạt nhất định để đàm phán đạt được kết quả hợp lý với cả hai phía.

Tăng cường quan hệ hợp tác tài chính Việt Nam - Hoa Kỳ ảnh 1

Toàn cảnh buổi làm việc.

Bày tỏ quan điểm đối với Bộ trưởng, Đại sứ Ted Osius ghi nhận những nỗ lực to lớn của phía Chính phủ Việt Nam về cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là những kết quả đáng ngưỡng mộ của Bộ Tài chính đã đạt được trong lĩnh vực này. Quan điểm của Mỹ sẽ là cùng làm việc, và ủng hộ đất nước Việt Nam vững mạnh, thành công, thịnh vượng. Và theo Đại sứ Ted Osius thì trách nhiệm của ông chính là duy trì sự ủng hộ đó một cách mạnh mẽ nhất trong thời gian công tác tại Việt Nam.

Đại sứ cũng bày tỏ tin tưởng vào nỗ lực hoàn tất đàm phán TPP và khẳng định sau khi hiệp định được ký kết, Mỹ sẽ dần trở thành nhà đầu tư số một tại Việt Nam trong thời gian tới.

"Sự ủng hộ của Hoa Kỳ sẽ không chỉ dừng lại tới lúc kết thúc đàm phán TPP mà còn kéo dài tới các giai đoạn sau nữa." - Đại sứ Ted Osius nhấn mạnh.

(T.H)