Tăng cường quan hệ hợp tác tài chính Việt Nam - Thụy Sỹ

Chiều ngày 21/11, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đã có buổi tiếp ngài Andrej Motyl, Đại sứ Thụy Sỹ tại Hà Nội nhằm trao đổi tình hình quan hệ song phương Việt Nam - Thụy Sỹ; và cập nhật một số thông tin của vòng đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam.  

Thứ trưởng Trương Chí Trung và Đại sứ Andrej Motyl.Thứ trưởng Trương Chí Trung và Đại sứ Andrej Motyl.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trương Chí Trung bày tỏ sự đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của ngài Đại sứ trong việc tăng cường và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Sỹ trong suốt hơn 3 năm công tác tại Việt Nam. Và hy vọng trong thời gian tới, ngài Đại sứ sẽ tiếp tục ủng hộ phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước và có nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam.

Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam cho ngài Đại sứ, Thứ trưởng Trương Chí Trung cho biết, xu hướng tăng trưởng đã hồi phục trở lại kể từ quý IV/2013, tốc độ tăng trưởng GDP đã liên tục được cải thiện trong 3 quý gần đây; Các nhân tố tăng trưởng kinh tế vẫn còn yếu như thu hút đầu tư FDI, tổng cầu (cầu nội địa, xuất khẩu) hồi phục so với cùng kỳ nhưng vẫn ở mức thấp; Một số cân đối vĩ mô khả quan: lạm phát duy trì ở mức thấp, dự trữ ngoại hối tăng, lãi suất giảm, cân đối cung cầu lao động có những cải thiện nhất định; Chính sách tài khóa, tiền tệ tiếp tục được điều hành theo hướng hỗ trợ cho phát triển sản xuất - kinh doanh, tháo gỡ kịp thời khó khăn cho doanh nghiệp.

Thứ trưởng tin rằng những tín hiệu khả quan từ nền kinh tế vĩ mô thế giới và trong nước nêu trên sẽ là điều kiện tốt để Việt Nam và Thụy Sỹ tăng cường và thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Về vấn đề nợ xấu, Thứ trưởng cho biết, nợ xấu của Ngân hàng Thương mại thời gian vừa qua là do phát sinh trong quá trình thực hiện tái cấu trúc lại hệ thống kinh tế nói chung và ngân hàng nói riêng. Việt Nam đã kiểm soát nợ xấu một cách có hệ thống và hy vọng sẽ thu hẹp lại trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, nguồn ngân sách hạn hẹp đang là  một trong những cản trở bước đi của Việt Nam. Vì thế, Thứ trưởng bày tỏ mong muốn ngài Đại sứ sẽ là cầu nối để hỗ trợ Việt Nam tìm được nguồn vay dài hạn với lãi suất thấp.

Tăng cường quan hệ hợp tác tài chính Việt Nam - Thụy Sỹ ảnh 1
Quang cảnh buổi tiếp.

Về Hiệp định Thương mại tự do EFTA - Việt Nam, Việt Nam và Thụy Sĩ đang đàm phán Hiệp định Thương mại tự do EFTA - Việt Nam, trong đó, Bộ Tài chính phụ trách nội dung đàm phán về thương mại hàng hóa (thuế xuất khẩu, nhập khẩu) và dịch vụ tài chính. Tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Việt Nam và Tổng thống Thụy Sỹ bên lề Hội nghị cấp cao ASEM 10 diễn ra từ ngày 16 - 17/10/2014 vừa qua, lãnh đạo hai nước đã nhất trí thúc đẩy sớm hoàn thành đàm phán và ký kết Hiệp định thương mại tự do nêu trên. Gần đây, trên cương vị là Đại sứ, ngài Andrej Motyl cũng đã có nhiều cuộc gặp, tiếp xúc với mong muốn thúc đẩy được quá trình đàm phán.

Chia sẻ với ngài đại sứ, Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam quan tâm đến đàm phán FTA Việt Nam với Khối EFTA. Hiệp định sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên (mặc dù hiện tại mức trao đổi thương mại còn ở mức khiêm tốn). Tuy nhiên, quan hệ thương mại hai bên mang tính chất bổ sung rất lớn, ít mang tính cạnh tranh đối đầu trực tiếp, trong đó Việt Nam đang có nhu cầu về sản phẩm công nghệ cao của các nước trong khối EFTA, đặc biệt là các sản phẩm công nghệ của Thụy Sỹ. Đồng thời, Việt Nam mong muốn hàng hóa của Việt Nam có nhiều cơ hội tiếp cận thị trường 4 nước trong khối EFTA.

"Chúng tôi mong muốn Hiệp định FTA thể hiện được cân bằng lợi ích và chênh lệch trình độ phát triển giữa Việt Nam và các nước EFTA" - Thứ trưởng nhấn mạnh...

(T.H)