Tăng cường thanh tra, kiểm tra thuế: Giải pháp đảm bảo thu NSNN

Sáng ngày 26/10, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã chủ trì giải đáp thắc mắc tại buổi họp báo chuyên đề thông tin một số nội dung liên quan đến cân đối thu chi ngân sách Nhà nước (NSNN).

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn trả lời câu hỏi của phóng viên. Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn trả lời câu hỏi của phóng viên.

Thu ngân sách vượt dự toán

Phát biểu tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, trong báo cáo gửi Quốc hội, Bộ Tài chính đã dự tính NSNN năm 2015 tăng vượt dự toán khoảng 16.400 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự tính ngân sách Trung ương sẽ hụt thu 31.000 tỷ đồng, và ngân sách địa phương tăng thu 47.700 tỷ đồng.

Giải đáp về nguyên nhân số thu tăng, Thứ trưởng cho biết, tăng trưởng kinh tế năm qua đạt khá, khoảng 6,5%, trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng thấp khoảng 1,5 - 2%. Hai yếu tố trên đã tạo thuận lợi cho đầu vào của nền kinh tế, từ đó tác động khiến thuế thu nhập doanh nghiệp tăng cao, thuế giá trị gia tăng tăng khá.

Tuy nhiên, có hai nguyên nhân dẫn tới ngân sách Trung ương bị hụt thu. Thứ nhất là do giá dầu thô giảm (dự toán đầu năm là 100 USD/thùng nhưng thực tiễn chỉ còn 54 USD/thùng) làm hụt các khoản thu từ thuế xuất khẩu dầu thô đến các khoản thu từ kinh doanh, khai thác dầu thô. Thứ hai, khi hội nhập ASEAN, năm 2015, Việt Nam cam kết điều chỉnh thuế nhập khẩu dầu mazut về 0%, diesel còn 5% trong khi thuế nhập từ các khu vực khác gấp 2 - 3 lần. Như vậy, cơ cấu nhập khẩu xăng dầu sẽ có chuyển dịch và số nhập từ ASEAN sẽ tăng.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra thuế

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, khi trình Quốc hội, Chính phủ đã có kiến nghị cho phép sử dụng 10.000 tỷ đồng từ phần đã thoái vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước đề bù đắp. Tuy vậy, quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như của Bộ trưởng Bộ Tài chính, trong tổ chức thực hiện, các đơn vị luôn tập trung vào các giải pháp làm sao thu đúng, thu đủ, thu kịp thời để đảm bảo cân đối được ngân sách Trung ương, giảm tối đa số sử dụng 10.000 tỷ đồng này.

Để làm được điều này, Bộ Tài chính sẽ tập trung cương quyết thu hồi khoản nợ 34.000 tỷ đồng doanh nghiệp có khả năng nộp nhưng chưa nộp (Các khoản cụ thể đã có con số, địa chỉ cụ thể lưu tại từng Cục Thuế - PV). Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế. 

Được biết, trong 9 tháng vừa qua, các đơn vị chức năng đã thanh kiểm tra, lập biên bản trên 8.000 tỷ đồng, đã thu vào ngân sách 5.000 tỷ đồng, còn 3.000 tỷ đồng nữa phải thu. Cũng trong 3 tháng cuối năm, các đơn vị sẽ tiếp tục tập trung vào thanh kiểm tra các doanh nghiệp rủi ro cao.

"Đây là nhiệm vụ cần đấu tranh khai thác đúng pháp luật, không tận thu nhưng đảm bảo công bằng" - Thứ trưởng khẳng định.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng sẽ tập trung vào thu hồi các khoản thu phải chấp hành của một số doanh nghiệp lớn có ý thức chấp hành pháp luật chưa nghiêm, cố tình chiếm dụng các khoản phải nộp ngân sách.

Vừa qua, Bộ Tài chính cũng đã thành lập 5 đơn vị thanh tra chống chuyển giá chuyên trách ở Tổng cục Thuế và 4 Cục Thuế địa phương để tập trung vào những doanh nghiệp lớn, những doanh nghiệp có liên kết, có dấu hiệu chuyển giá...

(T.H)