Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2016 dự báo đạt 6,33%

(eFinance Online) - Theo dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kinh tế quý IV năm 2016 ước đạt 7,19%. Tính chung cả năm 2016, tăng trưởng kinh tế dự báo đạt 6,33%. 
Tiến sỹ Nguyễn Đình Cung tại Hội thảo Công bố Báo cáo Kinh tế Vĩ mô Quý III năm 2016Tiến sỹ Nguyễn Đình Cung tại Hội thảo Công bố Báo cáo Kinh tế Vĩ mô Quý III năm 2016

Tăng trưởng xuất khẩu quý IV và cả năm 2016 dự báo tương ứng ở mức 8,82% và 7,44%. Thặng dư thương mại ở mức 1,1 tỷ USD trong quý IV và lũy kế đạt 4,8 tỷ USD cho cả năm 2016. CPI tiếp tục tăng, dự báo ở mức 1,47% trong quý IV. 

Tại Hội thảo "Công bố báo cáo Kinh tế Vĩ mô quý III năm 2016", Tiến sỹ Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, việc xác định mục tiêu tăng trưởng cần có cái nhìn dài hạn 30 năm, hoặc ít nhất 20 năm. Ông cho biết: “Mỗi một thập kỷ sẽ giảm 1 điểm phần trăm tăng trưởng. Nếu ổn định kinh tế vĩ mô thì thập kỷ tiếp theo Việt Nam chỉ đạt tăng trưởng ở mức 5%”.

Tại sao lại như vậy? Ông Cung giải thích: "Cách thức tăng trưởng hiện nay, chúng ta đã nói nhiều lần, đó là chỉ dựa vào gia tăng số lượng, khối lượng đầu vào (khai thác tài nguyên thiên nhiên, lao động…) mà chúng ta không chú ý đến vấn đề dài hạn và chất lượng tăng trưởng (yếu tố năng suất, hiệu quả). Vì vậy, dẫn tới điều hành tăng trưởng (sử dụng công cụ vĩ mô để thúc đẩy tăng trưởng), đó là phải tăng huy động, sau đó tăng đầu tư, tăng tín dụng nên chính sách tài khóa, tiền tệ mở rộng, dải ngân nhanh, sử dụng hàng loạt các gói kích thích kinh tế… Cách điều hành đó dẫn tới chúng ta quên đi cải cách, vì luôn luôn ngắn hạn. Và tăng trưởng chỉ trong ngắn hạn dẫn tới các rủi ro ngày càng phát sinh như: nợ xấu, tăng thu, chi cho ngân sách, bội chi, nợ công và không có nguồn lực tăng trưởng dài hạn".

Cũng theo ông Cung, đề án tái cơ cấu kinh tế với 3 kịch bản như hiện nay nhưng chỉ cần thêm 2 yêu cầu là thắt chặt chi tiêu nhà nước (để giảm bội chi) và đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (để phân bố lại nguồn lực) thì GDP có tăng thêm 0,5 điểm % tăng trưởng. 

Ông Cung nhấn mạnh: "Nâng cao hiệu quả, nâng cao năng suất lao động mới là tăng trưởng. Muốn như thế thì phải cải cách thể chế, thị trường, nhà nước nhỏ đi, nhưng thông minh, hiệu quả hơn và thị trường xã hội phải lớn hơn. Thị trường đất đai phải chuyển được thành vốn. Thị trường sản phẩm và dịch vụ phải là một thị trường cạnh tranh chứ không phải là thị trường méo mó, sai lệch".

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cũng cho rằng, thời gian qua, có không ít ý kiến đóng góp, tham vấn cả trong và ngoài nước đặt ra cho chúng ta và đều được thừa nhận là “đúng đắn”, nhưng tại sao chúng ta không làm theo, không làm được? Bà Lan cũng nhận định cần tìm mọi cách phân bổ lại nguồn lực theo tiêu chí thị trường, tín hiệu thị trường. Đặc biệt cần phải giảm bớt sự chi phối của nhà nước tại các doanh nghiệp thông qua việc đẩy mạnh quá trình cổ phần hóa. Đồng thời, bà Lan cũng cho rằng, muốn thắt chặt kỷ luật ngân sách thì cần phải thắt chặt kỉ cương trong hệ thống nhà nước bao gồm cả bộ máy và con người. 

(T.N)