Tạo cơ hội cho các NĐT Anh tham gia dự án PPP của Việt Nam

Chiều ngày 7/10, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã có buổi làm việc với Đoàn Trung tâm tài chính London do bà Fiona Woolf, Thị trưởng Trung tâm tài chính London làm trưởng đoàn nhằm thảo luận về cơ hội tiếp cận nguồn vốn và dịch vụ tài chính đa dạng, tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Vương quốc Anh và trao đổi về cơ hội cho các nhà đầu tư của Anh tham gia vào các dự án hợp tác công-tư (PPP) của Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc. Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, thay mặt Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà chào mừng Bà Thị trưởng và Ngài Đại sứ Vương quốc Anh đã đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính, bày tỏ sự hoan nghênh đối với chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Bà Thị trưởng góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Thứ trưởng nhận định, đây là cơ hội tốt cho hai nhà nước, hai chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước phát triển quan hệ hợp tác có lợi phù hợp cho cả hai bên.

Năm 2010, Việt Nam đã ký kết Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt - Anh, từ đó, mối quan hệ giữa hai nước đã được nâng lên tầm cao mới, toàn diện và sâu rộng hơn. Quan hệ này cũng đã mở đường cho hoạt động đầu tư giữa các doanh nghiệp hai nước phát triển tốt đẹp hơn. Trên tinh thần đó, Chính phủ cũng như Bộ Tài chính đã tạo môi trường vĩ mô tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động và xây dựng khuôn khổ pháp lý, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước giúp cho hoạt động của các doanh nghiệp đúng hướng, đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư (NĐT).

Hiện nay, hội nhập và hợp tác về dịch vụ tài chính là xu hướng và cũng là nhu cầu của Việt Nam trong thời kỳ mở cửa nền kinh tế. Do đó, Việt Nam mong muốn hợp tác với Anh trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, và sẽ tích cực tạo điều kiện để cho các cơ quan quản lý nhà nước về tài chính và các tập đoàn tài chính hàng đầu của Anh hỗ trợ Việt Nam cải thiện hệ thống tài chính-ngân hàng, bảo hiểm và chứng khoán.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà hy vọng phía đối tác có thể giúp Bộ Tài chính nghiên cứu xây dựng chính sách cải cách và phát triển cơ sở hạ tầng của thị trường trái phiếu chính phủ, trong đó tập trung vào các lĩnh vực như tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý để phát triển thị trường tập trung vào các vấn đề như hệ thống nhà tạo lập thị trường, hệ thống quỹ hưu trí tự nguyện;nghiên cứu hoàn thiện phát triển hạ tầng thanh toán, bù trừ chứng khoán theo mô hình CCP. Hỗ trợ Bộ Tài chính nghiên cứu cơ chế phát triển đầu tư cơ sở hạ tầng tại cấp địa phương và trung ương. Đồng thời, tăng cường hợp tác hơn nữa với các cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh trong lĩnh vực giám sát tài chính và quản lý thị trường chứng khoán, bảo hiểm.

Vừa qua, Chính phủ hai nước đã ký Biên bản ghi nhớ về Hợp tác công-tư và Chính phủ Anh đã cấp khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 2 triệu bảng Anh cho Việt Nam để thực hiện dự án “Nguồn hỗ trợ đối tác công-tư” giai đoạn 2013-2015.

Để Việt Nam trở thành điểm đến cạnh tranh hơn trong khu vực về thu hút đầu tư trong khu vực và phát huy tối đa tiềm năng kinh tế, Thứ trưởng nhấn mạnh, việc cải thiện, nâng cấp cơ sở hạ tầng đóng vai trò then chốt. Vì vậy, Việt Nam đây sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư của Anh tham gia sâu, rộng hơn vào các dự án quan hệ đối tác công-tư của Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam.

Hoan nghênh sự tham gia của các doanh nghiệp Anh vào quá trình phát triển của Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, tái cơ cấu DNNN, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, Thứ trưởng cam kết, trong phạm vi chức năng của mình, Bộ Tài chính sẵn sàng tạo điều kiện cho các định chế tài chính Anh quốc tiếp tục hoạt động và có các dự án đầu tư mới tại Việt Nam.

Đáp lời Thứ trưởng, bà Fiona Woolf, Thị trưởng Trung tâm tài chính London cũng hy vọng sau chuyến thăm này, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam sẽ sôi động hơn với các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Anh quốc và ngược lại, các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tìm kiếm nhà đầu tư quốc tế thông qua thị trường tài chính London.

(T.H)