Tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp nhờ đăng kiểm điện tử

Lĩnh vực đăng kiểm hiện đã được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên Cổng thông tin một cửa quốc gia. Tổng cục Hải quan (Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan) đang nỗ lực làm việc nhằm thúc đẩy kết nối với cơ quan công an và thuế nội địa để hoàn tất thủ tục đăng ký và hoàn thuế trước bạ. Như vậy sẽ tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp trong lĩnh vực đăng kiểm.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Qua một thời gian nỗ lực làm việc và chuẩn bị giữa Tổng cục Hải quan (Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan) với Cục Đăng kiểm, đến tháng 5/2015 đã chính thức đưa vào thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên Cổng thông tin một cửa quốc gia với 2 thủ tục thuộc lĩnh vực này là: cấp giấy chứng nhận chất lượng trực tuyến đối với mô tô, xe máy nhập khẩu (xe, động cơ để lắp ráp) và xe đạp điện nhập khẩu.

Tiếp đó, tháng 8/2015 mở rộng triển khai với 3 thủ tục là cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho xe cơ giới; xe máy chuyên dùng và xe bốn bánh chở người nhập khẩu.

Như vậy, khi doanh nghiệp tiến hành 5 thủ tục nói trên, mọi khâu liên quan gồm tiếp nhận, giải quyết và trả kết quảđều được thực hiện theo phương thức hồ sơ điện tử thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ: www.vnsw.gov.vn.

Doanh nghiệp không cần trực tiếp đến cơ quan đăng kiểm và hải quan nữa, mà chỉ cần đăng ký và nhận kết quả qua internet.

Nếu so với trước, đây là bước tiến rất lớn. Bởi vì trước kia, để hoàn thành quy trình cấp giấy chứng nhận, cơ quan đăng kiểm phải thực hiện 14 công đoạn thủ công. Khách hàng cũng phải đi lại giữa các cơ quan đăng kiểm, hải quan ít nhất ba lần. Đó là trên lý thuyết, còn thực tế nhiều trường hợp chỉ cần trong hồ sơ kê khai có chút sai sót, nhầm lẫn, khách hàng còn phải đi lại nhiều lần để hoàn thành hồ sơ. Cơ quan giải quyết cũng phải đưa lên, đưa xuống nhiều lần mới xong, kéo dài thời gian xử lý và gây ra rất nhiều phiền phức cho cả doanh nghiệp và cán bộ nghiệp vụ.

Điều này được giải quyết triệt để khi cơ chế trực tuyến một cửa đăng kiểm chính thức vận hành. Khách hàng không còn phải đi lại giữa cơ quan đăng kiểm và hải quan để làm thủ tục.

Nhờ đó, thời gian hoàn thành thủ tục đối với các trường hợp thông thường được rút ngắn từ 5 - 10 ngày như hiện nay xuống còn 1 - 2 ngày, nghĩa là chỉ còn khoảng 1/5 so với trước kia.

Tính đến ngày 12/10/2015, đã có 504 bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng (cho mô tô, xe máy, xe đạp điện, xe máy chuyên dùng, xe cơ giới, xe 4 bánh) được thực hiện cho 152 doanh nghiệp thông qua NSW.

Ông Nguyễn Mạnh Tùng, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan (Tổng cụcHải quan – cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN và Cơ chế một cửa quốc gia) cho biết, Tổng cục Hải quan đang nỗ lực làm việc và thúc đẩy kết nối với cơ quan công an và thuế nội địa trong thời gian sớm nhất. Khi đó thủ tục đăng ký và hoàn thuế trước bạ sẽ được hoàn tất, tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp trong lĩnh vực đăng kiểm.

(P.An)