Tạp chí Tài chính đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

Sáng nay (07/11/2013), tại Hà Nội, Tạp chí Tài chính - cơ quan thông tin, lý luận nghiệp vụ của ngành Tài chính kỷ niệm 50 năm xuất bản số đầu tiên và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba - phần thưởng cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng.

GS.,TS. Nguyễn Công Nghiệp - Thứ trưởng Thường trực Bộ Tài chính trao Huân chương Độc lập Hạng Ba của Chủ tịch Nước cho tập thể lãnh đạo Tạp chí Tài chính. Ảnh: PT. GS.,TS. Nguyễn Công Nghiệp - Thứ trưởng Thường trực Bộ Tài chính trao Huân chương Độc lập Hạng Ba của Chủ tịch Nước cho tập thể lãnh đạo Tạp chí Tài chính. Ảnh: PT.

Tới dự buổi lễ có GS.,TS. Nguyễn Công Nghiệp - Thứ trưởng Thường trực Bộ Tài chính; đồng chí Vũ Thị Mai - Thứ trưởng Bộ Tài chính; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tạp chí Tài chính qua các thời kỳ; các giáo sư trong Hội đồng Biên tập của Tạp chí Tài chính; đại diện các đơn vị của Bộ Tài chính và Liên Chi hội nhà báo ngành Tài chính; đại diện một số cơ quan ban ngành của Trung ương, địa phương; đại diện Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Vụ Báo chí xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) cùng đông đảo các nhà khoa học, các chuyên gia, các cộng tác viên và những cán bộ đã và đang công tác tại Tạp chí Tài chính.

Báo cáo tổng kết quá trình trưởng thành và phát triển của Tạp chí Tài chính, ông Phạm Thu Phong - Tổng biên tập Tạp chí Tài chính đã khẳng định về  những cố gắng và thành quả vẻ vang mà đơn vị đã đạt được qua 50 năm xây dựng. Ngày 7/11/1963, Tập san Tài chính - Kế toán (tiền thân của Tạp chí Tài chính) chính thức xuất bản số đầu tiên. Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, Tạp chí Tài chính đã khẳng định bề dày truyền thống của cơ quan ngôn luận quan trọng của Bộ Tài chính trong việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cơ chế, chính sách tài chính; là diễn đàn lý luận nghiệp vụ, khoa học uy tín... thu hút sự quan tâm ngày càng nhiều của đông đảo độc giả trong và ngoài Ngành.

Bước vào thời kỳ đất nước đổi mới, cùng với sự lớn mạnh không ngừng của ngành Tài chính Việt Nam, đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Tạp chí Tài chính đã ra sức nỗ lực đưa tờ Tạp chí tiến kịp với sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Tạp chí Tài chính không ngừng đổi mới về nội dung và hình thức các ấn phẩm ngày càng trang trọng và có bản sắc riêng nhưng vẫn giữ được nét nghiêm túc của một tạp chí chuyên ngành. Số lượng, chất lượng các bài viết nghiên cứu, trao đổi lý luận về nghiệp vụ tài chính có chất lượng ngày càng được tăng cường.

Trước yêu cầu ngày cao trong công tác tuyên truyền của Ngành và những đòi hỏi ngày càng lớn của công chúng báo chí trong thời kỳ mới, Tòa soạn  đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, xây dựng chiến lược phát triển mới của Tòa soạn theo hướng chú trọng phát triển đa loại hình nhằm đáp ứng  nhu cầu ngày càng đa dạng  của bạn đọc, đồng thời phục vụ ngày càng tốt hơn nhiệm vụ của Ngành thời kỳ mới. Hiện nay, Tạp chí Tài chính đang phát triển mạnh mẽ các ấn phẩm thường kỳ và không thường kỳ, trong đó đang xuất bản 6 ấn phẩm định kỳ; ngoài ra, Tạp chí Tài chính đã tổ chức xuất bản nhiều sách nghiệp vụ và sách truyền thống cho các hoạt động của Bộ Tài chính, trung bình 2-3 cuốn/năm. Bên cạnh đó, định kỳ hàng năm Tạp chí Tài chính tổ chức thành công từ 2 - 3 hội thảo, toạ đàm, hội nghị tập huấn chính sách mới tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, thu hút đông đảo các doanh nghiệp, đơn vị  tham gia. Thông qua các hội nghị này, Tạp chí Tài chính đã phối hợp với các chuyên gia hàng đầu của ngành Tài chính kịp thời bình luận, giải đáp về những cơ chế, chính sách tài chính mới ban hành để các doanh nghiệp, đơn vị nắm bắt và hiểu rõ về chính sách tài chính mới…

Với sự nỗ lực lớn và quyết tâm cao, Tạp chí Tài chính đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đạt được  những bước phát triển rất quan trọng trên nhiều lĩnh vực công tác. Những kết quả này đã thể hiện sự chủ động, sáng tạo, tinh thần đoàn kết, phấn đấu không ngừng của tập thể đơn vị để nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động về mọi mặt, đáp ứng ngày càng cao nhiệm vụ của Bộ Tài chính đặt ra.

Trong thư chúc mừng gửi Tạp chí Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã biểu dương những thành tựu của đơn vị đạt được trong 50 năm xây dựng,  phát triển và khẳng định: “...Trong suốt 50 năm qua, Tạp chí Tài chính đã gắn bó mật thiết với sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Tài chính Việt Nam, phản ánh sinh động sự phát triển lý luận, nghiệp vụ và tổng kết hoạt động thực tiễn của toàn ngành Tài chính qua từng giai đoạn. Sự trưởng thành của Tạp chí Tài chính qua năm tháng đã góp phần tích cực vào quá trình xây dựng và phát triển của ngành Tài chính Việt Nam....”.

Ngày 7/11/2013, tại buổi lễ kỷ niệm 50 năm xuất bản số đầu tiên, Tạp chí Tài chính vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba - phần thưởng cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng. Thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước, GS.,TS. Nguyễn Công Nghiệp - Thứ trưởng Thường trực Bộ Tài chính đã trao Huân chương Độc lập Hạng Ba của Chủ tịch Nước cho Tạp chí Tài chính và tặng những bó hoa tươi thắm chúc mừng các đ/c nguyên lãnh đạo các thời kỳ và Ban lãnh đạo hiện nay của Tạp chí Tài chính. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đã trao tăng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho 04 tập thể của Tạp chí Tài chính đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã đánh giá cao những thành tích mà tập thể, cán bộ Tạp chí Tài chính đạt được trong suốt nửa thế kỷ qua. Thứ trưởng Vũ Thị Mai tin tưởng rằng, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, ngọn lửa yêu nghề sẽ được các thế hệ cán bộ, viên chức của đơn vị không ngừng nuôi dưỡng và thắp sáng để Tạp chí Tài chính tiếp tục vươn lên, phát huy những thành tích đã đạt được, không ngừng nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng, đáp ứng yêu cầu thông tin truyên truyền trong thời kỳ mới, hoàn thành ngày càng tốt hơn nhiệm vụ tuyên truyền của Ngành, xứng đáng với niềm tin của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ và bạn đọc trong và ngoài ngành Tài chính.

Đứng trước yêu cầu nhiệm vụ mới, thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh: Để ngày càng khẳng định và nâng cao vị thế của mình, Tạp chí Tài chính cần tiếp tục phát huy được lợi thế về tính chuyên ngành, chuyên sâu, tính chính thống từ vị thế của ngành Tài chính, tính thực tiễn từ những tổng kết, đánh giá, lợi thế về tiếp cận thông tin để phát triển. Trong đó, Tòa soạn cần tiếp tục nâng cao chất lượng các ấn phẩm khoa học có tính lý luận sâu sắc gắn với những giá trị thực tiễn bổ ích, bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành;  Không ngừng đổi mới nội dung, hình thức các ấn phẩm với nội dung ngày càng tốt hơn, hình thức ngày càng đẹp hơn để đáp ứng  nhu cầu ngày càng đa dạng  của bạn đọc; Tập trung phát triển báo điện tử đảm bảo thực hiện nhiệm vụ thông tin nhanh, hiệu quả; Không ngừng đẩy mạnh phát triển những hoạt động ngoài mặt báo như tọa đàm, hội thảo, hội nghị tập huấn chính sách mới; Đẩy mạnh các hoạt động kinh tế báo chí thông qua tăng cường và phát triển các quan hệ hợp tác, liên kết giữa Tòa soạn với các đối tác...; tập thể lãnh đạo và cán bộ phóng viên, biên tập viên của Tòa soạn tiếp tục phát huy những kinh nghiệm tốt, những cách làm hay, năng động sáng tạo và thống nhất đoàn kết để đưa Tạp chí Tài chính phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn, chuyên nghiệp hơn.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hùng, Hàm Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên Giáo Trung ương) khẳng định, sự phát triển nhanh chóng và vững chắc của Tạp chí Tài chính đã thể hiện tính năng động của Tòa soạn, sớm biết thúc đẩy chuyển hướng phát triển Tạp chí Tài chính thành cơ quan báo chí đa loại hình với các kênh thông tin phong phú. Đây là hướng đi đúng đắn của Tạp chí Tài chính cùng với xu thế phát triển của báo chí trong thế kỷ XXI, hình thành những tổ hợp thông tin đa dạng.

Là người từng có nhiều đóng góp, dựng xây nền tảng vững chắc cho Tạp chí Tài chính có những bước phát triển sau này, GS.,TS. NGND Vũ Văn Hóa - Nguyên Tổng biên tập Tạp chí Tài chính khẳng định, Tạp chí Tài chính hiện đang hội tụ đủ nhiều yếu tố làm nền tảng vững chắc để tiến đến những thành công hơn nữa trong giai đoạn phát triển mới, tiếp tục là khẳng định được vị thế Tạp chí chuyên ngành tài chính - kinh tế hàng đầu Việt Nam. Điều này thể hiện ở chỗ: Thứ nhất, Tạp chí Tài chính có được sự ghi nhận, đánh giá cao cũng như sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Bộ Tài chính. Ngày 11/05/2010, Bộ trưởng Bộ Tài chính có Quyết định số 1028/QĐ-BTC về việc ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động của Tạp chí Tài chính (thay thế Quyết định số 166/2002/QĐ-BTC), tạo ra cơ hội và thuận lợi mới cho sự phát triển của Tạp chí Tài chính, đáp ứng ngày một tốt hơn nhiệm vụ đã được Bộ Tài chính giao và phù hợp với sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình báo chí hiện nay. Thứ hai, đội ngũ cán bộ được tăng cường với nhiều cán bộ, phóng viên, biên tập viên có trình độ nghiệp vụ và thực tiễn, có năng lực làm báo và lòng yêu nghề cũng như nhiệt huyết đóng góp, cống hiến cho Tạp chí. Thứ ba, được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Tài chính, nên cơ sở vật chất của Tạp chí Tài chính đã được đầu tư, trang bị đầy đủ hơn, nhiều hơn và khang trang hơn nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho Tạp chí Tài chính hoạt động một cách chuyên nghiệp, bài bản.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.,TS. Nguyễn Thị Mùi - thành viên Hội đồng Tư vấn Tiền tệ quốc gia, thành viên Hội đồng Biên tập của Tạp chí Tài chính chia sẻ: “Hiện nay, ngành Tài chính đang thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách rất nặng nề. Hy vọng rằng, Tạp chí Tài chính tiếp tục có nhiều bài viết chuyên sâu, có chất lượng về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực này; đồng thời, bám sát chủ trương, định hướng hoạt động của ngành Tài chính, tuyên truyền có hiệu quả hơn về cơ chế, chính sách Tài chính, giá cả, thị trường để một mặt đáp ứng tốt nhu cầu phát triển của ngành Tài chính, mặt khác tạo sự đồng thuận cao hơn trong xã hội. Trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ và thông tin đang là yếu tố quyết định thành công hiện nay, tôi hy vọng và chúc cho Tạp chí Tài chính đạt được nhiều thành công hơn nữa, phát huy cao nhất sự chủ động, sáng tạo của từng cá nhân, tập thể trong đơn vị, để có nhiều đóng góp thiết thực vào việc thực hiện nhiệm đổi mới sâu rộng ngành Tài chính Việt Nam”.

(Quang Minh)