Tây Bắc "hút" được 1,73 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài

Theo Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), đến nay vùng Tây Bắc có 106 dự án đầu tư với tổng số vốn là 1,73 tỷ USD, trong đó, ¾ tổng vốn đầu tư là vào lĩnh vực chế biến chế tạo.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Vốn FDI trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo với 68 dự án, tổng vốn đầu tư 900,5 triệu USD (chiếm hơn 78% vốn đầu tư) ; lĩnh vực khai khoáng với 3 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký là 151,5 triệu USD (chiếm 27,5% vốn đầu tư) ; đứng thứ 3 là lĩnh vực nghệ thuật vui chơi giải trí với 3 dự án 86 triệu USD (chiếm 5% vốn đầu tư).

Đã có 18 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc, trong đó dẫn đầu là các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc với 40 dự án, tổng vốn đầu tư là 890 triệu USD (chiếm 51,4% tổng vốn đầu tư ). Tiếp theo là các đối tác Nhật Bản, Australia vơi số vốn là 147,8 triệu USD, và 136 triệu USD.

Trong số 6 địa phương vùng Tây Bắc, dẫn đầu về thu hút đầu tư nước ngoài là Lào Cai với 35 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký là 875 triệu USD (chiếm 50,5% tổng vốn đầu tư ), tiếp theo là Hoà Bình với 33 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký là 435,4 triệu USD; Sơn La có 10 dự án với 280 triệu USD, Yên Bái 23 dự án  với 137,6 triệu USD…

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, bất cập về cơ sở hạ tầng giao thông đang là một rào cản lớn đối với môi trường đầu tư tại vùng Tây Bắc. Theo đó, sẽ làm tăng chi phí sản phẩm, giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Việc này cũng gây khó khăn và làm ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư nước ngoài vào vùng.

Trước đó, tại buổi Họp báo về Hội nghị xúc tiến đầu tư an sinh xã hội vùng Tây Bắc và Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng về Quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia Mộc Châu do Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Ông Vũ Văn Chung, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT cũng cho biết: Thực tế, khu vực Tây Bắc vẫn là khu vực khó khăn trong việc hút vốn đầu tư do gặp nhiều bất lợi về cơ sở hạ tầng (kết nối từ khâu sản xuất đến tiêu thu tốn kém chi phí cao). Cùng với đó, một điểm yếu khác là khó khăn trong việc đảm bảo nguồn nhân lực đủ chất lượng. Do đó, qua khảo sát có những đặc điểm để phát triển nhưng nếu không có chính sách đặc thù cùng các giải pháp đồng bộ thì khu vực này vẫn mãi chỉ là dạng tiềm năng, các dự án đầu tư  trong khu vực phần nhiều vẫn nhỏ lẻ, thiếu quy mô lan tỏa.

Cũng tại đây, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã thay NHNN thể hiện cam kết hỗ trợ đối với vùng Tây Bắc: "Thời gian tới NHNN cũng sẽ tiếp tục cho vay đầu tư vào các dự án phát triển kinh tế hộ gia đình, nông nghiệp, hỗ trợ kết nối từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Ngoài ra phát triển các dự án dịch vụ, du lịch, tạo tác động lan tỏa đến phát triển kinh tế vùng. Các ngân hàng thương mại cũng xác định đây là khu vực có vị trí địa lý quan trọng, nhưng khó khăn, nên ngoài nhiệm vụ phát triển kinh tế còn phải chú trọng an sinh xã hội, nếu dự án thật sự cần thiết ngân hàng sẽ vẫn tài trợ tín dụng".

(T.Hương)