Tham gia TPP: Quy mô thu Ngân sách từ XNK vẫn ổn định

Ngày 9/11, Bộ Tài chính đã tổ chức cuộc họp báo chuyên đề để thông tin về các cam kết trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) về lĩnh vực Tài chính.

Toàn cảnh buổi họp báo.Toàn cảnh buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, ông Vũ Nhữ Thăng - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Tài chính cho biết, các nước thành viên TPP cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu (NK) dành cho hàng hóa của Việt Nam ngay khi Hiệp định có hiệu lực khoảng từ 78 - 95% số dòng thuế. Các mặt hàng còn lại sẽ có lộ trình xóa bỏ thuế trong vòng 5 - 10 năm, trừ một số mặt hàng nhạy cảm có lộ trình trên 10 năm hoặc áp dụng biện pháp hạn ngạch thuế quan. Nhiều mặt hàng XK chủ lực của Việt Nam vào thị trường TPP được hưởng thuế suất 0% ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực hoặc sau 3 - 5 năm như nông sản, thủy sản, một số mặt hàng dệt may, giày dép, đồ gỗ, hàng điện, điện tử, cao su… Hầu hết các nước có biểu thuế áp dụng chung cho tất cả các nước còn lại, trừ Hoa Kỳ áp dụng riêng lộ trình giảm thuế với hàng hóa của từng thành viên TPP.

Việt Nam cũng cam kết xóa bỏ gần 100% số dòng thuế trong Hiệp định TPP. Trong đó, 65,8% số dòng thuế có thuế suất 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực; 86,5% số dòng thuế có thuế suất 0% vào năm thứ 4 kể từ khi Hiệp định có hiệu lực; 97,8% số dòng thuế có thuế suất 0% vào năm thứ 11 kể từ khi Hiệp định có hiệu lực. Các mặt hàng còn lại cam kết xoá bỏ thuế NK với lộ trình xóa bỏ thuế tối đa vào năm thứ 16 hoặc theo hạn ngạch thuế quan.

Chia sẻ về tác động của Hiệp định TPP tới Ngân sách Nhà nước, ông Vũ Nhữ Thăng cho biết, việc thực hiện các Hiệp định tương đối đa chiều và có sự đan xen nhau. Do đó, cần phải có cái nhìn tổng thể.

Khi theo dõi từ khi gia nhập Khu vực mậu dịch tự do (FTA) ASEAN đến WTO tới nay, rõ ràng số thu Ngân sách Nhà nước giai đoạn 2008 - 2010 từ thuế XNK đang có xu hướng giảm. Tỷ trọng của giai đoạn 2010 - 2015 chiếm khoảng 8% tổng thu Ngân sách Nhà nước. Không nằm ngoài quy luật đó, khi tham gia TPP, tỷ trọng thu từ xuất nhập khẩu (XNK) có thể giảm tiếp nhưng số thu tuyệt đối sẽ vẫn tăng. Hơn thế nữa, tuy các dòng thuế XNK giảm nhưng các khoản thu khác từ hàng hóa XNK như thuế GTGT, thuế TTĐB vẫn được duy trì và sẽ bù đắp phần nào. Như vậy, áp lực giảm thu sẽ có khi các Hiệp định có hiệu lực và đi vào giai đoạn cắt giảm sâu, song quy mô thu ngân sách từ XNK vẫn ổn định trong ngắn hạn.

Ông Vũ Nhữ Thăng cho biết, Bộ Tài chính đã kiến nghị với Chính phủ và có nhiều điều chỉnh chính sách liên quan đến các sắc thuế GTGT, TNDN, TNCN, TTĐB... để đảm bảo cơ cấu thu hợp lý, và tính bền vững của công tác thu Ngân sách Nhà nước.

(T.H)