Thành công năm 2013 có sự đóng góp trực tiếp của ngành Tài chính

Đây là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị trực tuyến tổng kết thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2013 và triển khai nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2014 do Bộ Tài chính tổ chức sáng nay (30/12), tại Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Chí Thanh.Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Chí Thanh.

Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đã đạt được của ngành Tài chính trong năm 2013. Thủ tướng cho biết, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhưng ngành Tài chính và các địa phương đã thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác thu - chi ngân sách.

"Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng bằng sự nỗ lực vượt bậc, ngành Tài chính đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tài chính - ngân sách trong năm 2013, góp phần vào thành tựu chung của cả nước", Thủ tướng nói. 

Ngành Tài chính đã hoàn thành tốt nhiệm vụ

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2013 được thực hiện trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới tiếp tục gặp khó khăn, phục hồi tăng trưởng kinh tế chậm hơn dự kiến. Ở trong nước, kinh tế vĩ mô đã bước đầu ổn định và có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, khó khăn trong sản xuất - kinh doanh vẫn còn nhiều: số doanh nghiệp phải tạm ngưng hoạt động, giải thể, phá sản vẫn tăng,.. ảnh hưởng lớn đến kết quả thu NSNN.

Trong khi đó, nhiệm vụ dự toán thu NSNN năm 2013 là rất nặng nề (dự toán thu nội địa và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng 20% so với năm 2012, là mức rất cao so với khả năng kinh tế). Bên cạnh đó, yêu cầu hoàn thiện thể chế, tháo gỡ khó khăn để khuyến khích đầu tư, sản xuất - kinh doanh, đồng thời bảo đảm an sinh xã hội cũng là những yếu tố chi phối công tác điều hành NSNN năm 2013.

Chính vì vậy, trên cơ sở đánh giá tình hình, ngay từ đầu năm, Bộ Tài chính đã chủ động trình Chính phủ quyết định nhiều giải pháp miễn, giảm, gia hạn một số khoản thu ngân sách để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp (Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ); trên cơ sở đó, đã khẩn trương tổ chức hướng dẫn và thực hiện.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ trình Quốc hội thông qua các Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp và Luật thuế Giá trị gia tăng với những điều chỉnh ưu đãi hơn cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng sớm 6 tháng (từ 1/7/2013) mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 20%, giảm so với mức 25% trước đó.

Trong điều hành, Bộ Tài chính đã liên tục theo dõi, đánh giá, chỉ đạo hệ thống thuế, hải quan đẩy mạnh công tác quản lý thu, khai thác nguồn thu, chống thất thu; tăng cường thanh tra, kiểm tra; đẩy nhanh việc xử lý nợ đọng thuế theo đúng quy định của pháp luật; phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đặc biệt, đã tăng cường phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra, an ninh điều tra của Bộ Công an và Cục phòng chống rửa tiền của Ngân hàng Nhà nước nhằm trao đổi thông tin, điều tra khởi tố đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về khấu trừ, hoàn thuế giá trị gia tăng tại một số doanh nghiệp; thực hiện kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh tạm nhập - tái xuất, chống chuyển giá, buôn lậu, gian lận thương mại.

Công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế và hải quan tiếp tục được đẩy mạnh, giảm thời gian kê khai và nộp thuế cho các doanh nghiệp, qua đó khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện việc kê khai thuế qua mạng... tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế...

Về kết quả thu ngân sách, báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, những tháng cuối năm, với tinh thần phấn đấu quyết liệt, tăng cường xử lý nợ đọng thuế, kiểm tra chặt chẽ chi hoàn thuế GTGT,... kết quả đến nay ước tổng thu NSNN (kể cả ghi thu - ghi chi ngoài dự toán) đạt khoảng 99% dự toán (loại trừ số ghi thu - ghi chi, thì thu cân đối đạt khoảng trên 97% dự toán), tăng thêm trên 16.000 tỷ đồng so với số đã báo cáo Quốc hội. Trong đó, đã thu vào NSNN trên 20.000 tỷ đồng cổ tức DNNN và phần lợi nhuận còn lại sau khi trích nộp các quỹ theo quy định của pháp luật của các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ theo Nghị quyết của Quốc hội và Nghị định số 204/2013/NĐ-CP ngày 5/12/2013 của Chính phủ, thu tiền sử dụng đất đạt khoảng 42.500 tỷ đồng, vượt trên 3.300 tỷ đồng so số báo cáo Quốc hội,... Số tăng cân đối thu thêm đã đảm bảo thanh toán 14.800 tỷ đồng nợ hoàn thuế GTGT phát sinh năm 2013. Các địa phương trọng điểm thu ước đạt và vượt dự toán thu trên địa bàn, như thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà rịa - Vũng tàu, Vĩnh Phúc,... 

Tổng chi NSNN ước đạt dự toán Quốc hội đã quyết định. Trong điều hành, mặc dù thu ngân sách khó khăn, nhưng Bộ đã chủ động huy động các nguồn lực để đảm bảo các nhu cầu chi cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, trả nợ, cải cách tiền lương, an sinh xã hội, khắc phục hậu quả thiên tai.

Bên cạnh đó, đã tập trung giải ngân vốn cho các dự án quan trọng, cấp bách đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định ứng trước dự toán năm sau (vốn đối ứng các dự án ODA; các dự án đầu tư, nâng cấp Quốc lộ 1A, Quốc lộ 14;...). Công tác quản lý chi tiêu được tăng cường, đến 31/12/2013, hệ thống KBNN ước thực hiện kiểm soát chi đối với gần 648.300 tỷ đồng chi thường xuyên của NSNN, đạt 96% dự toán chi thường xuyên, đã phát hiện trên 77.000 khoản chi của trên 34.600 lượt đơn vị chưa chấp hành đúng thủ tục, chế độ quy định, từ chối chưa thanh toán với số tiền trên 1.400 tỷ đồng chưa đủ điều kiện chi theo quy định; đối với chi đầu tư phát triển, đã giải ngân qua hệ thống KBNN ước đạt 223.552 tỷ đồng, đạt 85% kế hoạch vốn năm 2013 (bao gồm cả tạm ứng), thông qua kiểm soát, đã từ chối thanh toán khoảng 80 tỷ đồng do chủ đầu tư đề nghị thanh toán cao hơn giá trúng thầu, sai số học hoặc không có trong hợp đồng, dự toán,...

Đảm bảo giữ bội chi NSNN trong phạm vi Quốc hội đã cho phép điều chỉnh là 5,3%GDP...

Thành công năm 2013 có sự đóng góp trực tiếp của ngành Tài chính ảnh 1
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Chí Thanh.

Kinh tế thị trường song hành định hướng xã hội chủ nghĩa

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trong năm 2014, nền kinh tế sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức hơn, nhưng Chính phủ ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng cao hơn, lạm phát thấp hơn, gắn với đó là đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội...

Thủ tướng đề nghị ngành Tài chính tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa tốt hơn trong năm 2014 nhằm ổn định vững chắc kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát. Cụ thể:

Thứ nhất, Bộ Tài chính cần phải phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước để điều hành chặt chẽ, hiệu quả chính sách tài khóa - tiền tệ, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy và phục hồi tăng trưởng và đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế.

Đặc biệt, công tác phối hợp để quản lý giá (giá hàng hóa, giá tiền tệ, giá dịch vụ...) để kiềm chế lạm phát. Bộ Tài chính phải kiên định thực hiện giá thị trường đối với tất cả mặt hàng theo lộ trình phù hợp, đồng thời thực hiện theo định hướng xã hội chủ nghĩa là phải hỗ trợ cho các đối tượng chính sách người nghèo, vùng sâu vùng xa.

Thứ hai, Bộ Tài chính phải tập trung thu ngân sách đạt kế hoạch đề ra. Theo đó, ngành Tài chính phải xác định rõ nhiệm vụ ngay từ đầu năm để có kế hoạch hoàn thành dự toán thu ngân sách được giao với mục tiêu tăng thu, giảm chi để giảm bội chi, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và an toàn tài chính quốc gia.

Thứ ba, công tác chi cần được quản lý theo hướng chặt chẽ, tiết kiệm. Đặc biệt, Bộ Tài chính cần có các giải pháp nhằm kiên quyết tiết kiệm chi. Trong trường hợp ngoài thẩm quyền của Bộ Tài chính, Bộ kiến nghị trình các cấp có thẩm quyền ban hành các giải pháp để triệt để tiết kiệm chi tiêu.

Thứ tư, Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Nhà nước thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, trọng tâm là tái cơ cấu đầu tư công theo hướng quản lý chặt chẽ, hiệu quả. Trong đó, trọng tâm là tái cơ cấu thị trường chứng khoán, bảo hiểm, ngân hàng để hệ thống tài chính - ngân hàng, huyết mạch của nền kinh tế hoạt động lành mạnh, hiệu quả.

Thứ năm, Thủ tướng Chính phủ đề nghị ngành Tài chính tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cải cách thể chế, vừa tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục, vừa phải đảm bảo thu đúng, thu đủ...

Đến dự và phát biểu tại Hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết: Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Tài chính và Ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đến dự Hội nghị tổng kết công tác ngành Tài chính. Đây là dấu ấn quan trọng minh chứng cho mối quan hệ chặt chẽ, phát triển giữa chính sách tài chính và ngân hàng, và cũng thể hiện tinh thần hợp tác rất cao giữa hai ngành trong thời gian vừa qua, đặc biệt là trong năm 2013, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết mà Chính phủ đã đề ra.

"Về dài hạn, hai ngành Tài chính - Ngân hàng còn nhiều lĩnh vực cần hợp tác để xây dựng nên một hệ thống tài chính thực sự lành mạnh" - Thống đốc nhấn mạnh.

(T. Hằng)