Thay đổi thói quen thanh toán tiền mặt giúp đất nước phát triển nhanh hơn

Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2015 với chủ đề chính là "Kết nối và hợp tác" vừa diễn ra sáng nay nhằm thúc đẩy thanh toán điện tử, với hai nội dung thảo luận chính là Thanh toán điện tử hỗ trợ dịch vụ công & doanh nghiệp và Thanh toán điện tử trước xu hướng tiêu dùng mới.

Thay đổi thói quen thanh toán tiền mặt giúp đất nước phát triển nhanh hơn

Trong xu hướng toàn cầu hóa và tự do hóa tài chính, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cùng các chính sách phát triển bền vững của Chính phủ đã tạo nền tảng vững chắc cho hiện đại hóa hệ thống thanh toán, từng bước giúp người dân và doanh nghiệp tiếp cận với dịch vụ hành chính công thuận lợi và dễ dàng hơn.

Dù vậy, thanh toán điện tử tại Việt Nam vẫn phát triển chưa xứng với tiềm năng. Các kênh và phương tiện thanh toán như ATM, POS hay thẻ ngân hàng bùng nổ nhưng giao dịch thanh toán điện tử chưa phát triển tương xứng. Quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam hơn 3 tỷ USD nhưng thanh toán điện tử mới chiếm 5% giá trị mua sắm hàng hoá dịch vụ.

Liên quan đến công tác thu thuế, ngành tài chính nhiều năm qua đã nỗ lực tạo cơ chế, chính sách và hỗ trợ doanh nghiệp làm thủ tục điện tử và đến nay hơn 90% doanh nghiệp đã đăng ký tham gia song số tiền thuế thực nộp theo phương thức này chưa đạt như mong muốn. Hầu hết cá nhân, hộ kinh doanh cá thể chưa thực hiện kê khai và nộp thuế điện tử.

Nhằm hướng tới một môi trường thanh toán hiện đại, thuận tiện và hiệu quả hơn, Diễn đàn trở thành dịp để Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ban, ngành, tổ chức và chuyên gia thảo luận và tìm kiếm giải pháp phối hợp thúc đẩy hơn nữa công tác thu thuế điện tử, mở rộng thanh toán điện tử trong bán lẻ và thương mại điện tử, hướng tới mục tiêu mọi đối tượng trong xã hội có thể tiếp cận dễ dàng các dịch vụ tài chính.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đây là một sự kiện rất quan trọng, có ý nghĩa trong bối cảnh thương mại điện tử ở Việt Nam phát triển rất nhanh, giao dịch qua mạng hàng năm đều tăng rất lớn nhưng thanh toán tiền mặt vẫn chiếm tỷ lệ đa số, với khoảng 65% tổng phương tiện thanh toán.

Hiện nay, nhiều giao dịch giữa Chính phủ, doanh nghiệp với người dân mặc dù đã đề ra từ rất lâu nhưng chưa thực hiện được. Ở những quốc gia phát triển, thanh toán điện tử chiếm tới 90% tổng thanh toán thì đã giúp GDP tăng khoảng 1%. 

Theo Phó thủ tướng, các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật đã sẵn sàng, đáp ứng mức độ thuận tiện, hiện đại, mục tiêu của Chính phủ đối với việc thúc đẩy thanh toán trực tuyến đã được đề ra từ lâu, tuy nhiên, thói quen của người tiêu dùng vẫn chưa thay đổi. Bên cạnh đó, chúng ta cần có sự phối hợp, kết nối giữa tất cả các bên, để Việt Nam có thể hướng tới giảm thanh toán bằng tiền mặt, tạo cơ chế khuyến khích để thanh toán điện tử được nhiều người dùng hơn.

“Khuyến khích này không chỉ bắt đầu bằng giải pháp công nghệ, giảm phí dịch vụ mà còn bắt đầu bằng việc tuyên truyền để người dân hiểu và quen. Làm thế nào để thói quen đó tốt diễn ra nhanh hơn. Thói quen thanh toán tiền mặt ảnh hưởng đến quốc kế dân sinh, nếu thay đổi nó thì sẽ giúp đất nước phát triển nhanh hơn. Đó còn là thước đo để thấy thế giới nhìn vào có đánh giá Việt Nam là quốc gia dân chủ, công bằng, văn minh”, Phó thủ tướng nhận định.

Phó Thủ tướng cũng nhận định rằng, nếu tất cả các cơ quan, bộ ngành, doanh nghiệp cùng chung tay phát triển phương thức này trở nên quen thuộc, thân thiện, văn minh hơn thì chắc chắn thanh toán điện tử tại Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa.

Thay đổi thói quen thanh toán tiền mặt giúp đất nước phát triển nhanh hơn ảnh 1
Lễ ký kết Thoả thuận ghi nhớ liên bộ về “Chương trình hành động thúc đẩy thương mại điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt tại các điểm bán lẻ”.

Bên cạnh hai phiên thảo luận với chủ đề "Thanh toán điện tử hỗ trợ dịch vụ công & doanh nghiệp" và "Thanh toán điện tử trước xu hướng tiêu dùng mới", trong khuôn khổ Diễn đàn đã diễn ra Lễ ký kết Thoả thuận ghi nhớ liên bộ về “Chương trình hành động thúc đẩy thương mại điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt tại các điểm bán lẻ” giữa Ngân hàng,Bộ Tài chính, và Bộ Công Thương.

Qua lễ ký kết này, Ngân hàng Nhà nước mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác nhiều hơn nữa của các Bộ ngành để thúc đẩy thanh toán điện tử ngày càng phát triển.

(T.H)