Thị trường BĐS đang có dấu hiệu "ấm lên" nhờ gói 30.000 tỷ đồng

Đến 20/9, đã giải ngân là hơn 3.200 tỷ đồng gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản (BĐS). Có thể nói, trong 9 tháng vừa qua thị trường BĐS đã có những dấu hiệu tích cực cho thấy đang dần "ấm lên".

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.
Đến khoảng ngày 20/9/2014 tổng số khách hàng đã được tiếp cận vay vốn của chương trình này đã lên 7.823 khách hàng, trong đó có 26 doanh nghiệp, còn lại là cá nhân và các hộ gia đình. Với tổng số vốn cam kết ngân hàng cho vay là 5.900 tỷ đồng, số vốn đã giải ngân là hơn 3.200 tỷ đồng. Trong đó đối với các hộ và các cá nhân tham gia chương trình này, tổng số vốn cam kết là 3.100 tỷ đồng và tổng số vốn đã giải ngân là hơn 2.000 tỷ đồng. So với đầu năm 2013 thì tỷ lệ tăng trưởng trong lĩnh vực này đã đạt được khoảng 3,5 lần. Như vậy là đạt được tốc độ tăng trưởng rất lớn trong đầu năm vừa qua.
 
Cuối tháng 8 năm 2014, Chính phủ đã ban hành nghị quyết mới là Nghị quyết 61 để bổ sung Nghị quyết số 02 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Hiện nay các Bộ xây dựng, Tài chính, Ngân hàng đang khẩn trương xây dựng thông tư và sẽ hoàn thiện trong thời gian sớm nhất để chỉnh sửa những vướng mắc trong quá trình triển khai trong thời gian vừa qua.
 
Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết: Trong 9 tháng vừa qua, thị trường BĐS đã có dấu hiệu "ấm lên". Tổng dư nợ của hệ thống ngân hàng đến tháng 7/2014 cho lĩnh vực bất động sản đã tăng 9,85%, nếu theo số liệu cập nhật mới nhất cho đến giữa tháng 9 này thì con số đó đã hơn 12%. Điều đó thể hiện sự ấm lên của thị trường bất động sản, đặc biệt qua các phân khúc khác nhau về nhà ở ở các thành phố lớn chúng ta cũng đã thấy lượng giao dịch tăng lên rất nhiều trong thời gian vừa qua, đó là tín hiệu tốt.
 
Hiện nay Ngân hàng chính sách xã hội cũng có một chương trình cho vay làm nhà đối với người có thu nhập thấp ở nông thôn. Chương trình này đang triển khai rất tốt, lên tới hàng triệu lượt hộ gia đình được xây nhà theo chương trình này. Còn NHNN cũng chưa có chủ trương về gói tín dụng dành cho cán bộ, công chức vay với hạn mức đến 2 tỷ đồng.
 
(T.Hương)