Thiếu CN hỗ trợ: DN FDI có thể sẽ rút khỏi Việt Nam

Công nghiệp hỗ trợ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp ở Việt Nam, bởi nếu ngành này vẫn chưa phát triển, các công ty sản xuất và lắp ráp có vốn đầu tư nước ngoài lớn sẽ rút khỏi Việt Nam.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Đó là nhận định của ông Duangdej Yuaikwarmdee, Phó Giám đốc điều hành kiêm Tổng Giám đốc Công ty Reed Tradex tại Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam là điểm đến tiếp theo của đầu tư nước ngoài trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong khi đó các yếu tố cốt lõi được bàn thảo vẫn đang được định vị cho sự phát triển của ngành Công nghiệp hỗ trợ. Chính phủ Việt Nam hiện đang có mục tiêu ưu tiên phát triển công nghiệp công nghệ cao đối với sáu ngành công nghiệp là Dệt may; Da giày; Điện tử & Tin học; Sản xuất và lắp ráp ô tô; Cơ Khí; và Phụ tùng công nghiệp. 

Công nghiệp hỗ trợ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp ở Việt Nam, bởi nếu ngành này vẫn chưa phát triển, các công ty sản xuất và lắp ráp có vốn đầu tư nước ngoài lớn sẽ rút khỏi Việt Nam. Do vậy, sự hỗ trợ của chính phủ là cần thiết, trong khi đó khu vực tư nhân nên hợp tác xây dựng mạng lưới và giúp phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ nhằm kiểm soát các chuỗi giá trị.

Trước thực trạng này, Công ty Reed Tradex, đơn vị tổ chức triển lãm “Vietnam Manufacturing Expo 2015” sẽ tổ chức “Diễn đàn Công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam” với chủ đề “Chìa khóa thành công cho các ngành công nghiệp hỗ trợ; Hướng tới hình thành trung tâm sản xuất sau AEC” vào Thứ Tư ngày 20/05/2015. Qua đó sẽ đưa ra tầm nhìn, kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất từ các khu vực chính phủ và tư nhân nhằm cập nhật hóa các cơ hội kinh doanh và sự phát triển của các ngành công nghiệp Việt Nam, đồng thời là đường lối xây dựng sự phát triển bền vững của nền công nghiệp Việt Nam thông qua các mạng lưới và sự hợp tác chắc chắn của ngành công nghiệp hỗ trợ. Hơn nữa, diễn đàn lần này còn có sự tham gia của ông Yutaka Aoyagi, Tình nguyện viên cấp cao JICA chia sẻ thông tin về chủ đề "Lộ trình phát triển nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế của Việt Nam; Hướng tới hiện đại hoá công nghiệp vào năm 2020" và ông Yuichi Kobayashi, Tổng Giám đốc Công ty sản phẩm Ricoh Imaging (Việt Nam) chia sẻ kinh nghiệm về chủ đề "Ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam và Nhu cầu ưu tiên phát triển từ góc nhìn của lãnh đạo ngành công nghiệp".

(HTH)