Thổ Nhĩ Kỳ không áp dụng biện pháp tự vệ với ĐTDĐ nhập từ Việt Nam

Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành quyết định cuối cùng về vụ việc điều tra tự vệ đối với sản phẩm điện thoại di động nhập khẩu từ Việt Nam, theo đó chấm dứt điều tra vụ việc trên mà không áp dụng bất kỳ biện pháp tự vệ nào.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Trước đó, ngày 5/12/2014, Công ty Vestel Elektronik Sanayi Ve Ticaret A.Ş (Thổ Nhĩ Kỳ) đã gửi đơn kiện lên cơ quan chức năng của nước này đối với sản phẩm điện thoại di động (mobile phones) có mã HS: 8517.12.00.00.11 nhập khẩu từ Việt Nam. Theo nội dung cáo buộc, lượng xuất khẩu sản phẩm bị điều tra của Việt Nam vào Thổ Nhĩ Kỳ là 418 triệu đô la Mỹ trong năm 2013 và 643 triệu đô la Mỹ trong 11 tháng đầu năm 2014.

Ngày 3/32015, cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức buổi điều trần công khai với các bên liên quan. Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã phối hợp tham dự phiên điều trần cùng với doanh nghiệp Việt Nam liên quan. Trong suốt quá trình điều tra, Cục Quản lý cạnh tranh cho biết đã thường xuyên liên lạc, trao đổi với doanh nghiệp liên quan về các thông tin, phương hướng xử lý vụ việc. Cơ quan này cũng đã tiến hành tham vấn với cơ quan điều tra tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, hợp tác chặt chẽ với Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ; đồng thời phối hợp với đầu mối của các quốc gia có lợi ích liên quan trong vụ việc và các doanh nghiệp lớn xuất khẩu điện thoại di động vào Thổ Nhĩ Kỳ để lên tiếng bày tỏ quan ngại đối với cơ quan điều tra nhằm đảm bảo thủ tục điều tra minh bạch, đạt kết quả tốt nhất.

Kết quả, cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt vụ việc điều tra mà không áp dụng bất kỳ biện pháp tự vệ nào một lần nữa. Kết quả này đồng thời đảm bảo các quyền, lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu Việt Nam và tạo ra tiền lệ tích cực cho các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam.

(NQ)