Thu hút vốn FDI giảm: Chưa nói lên được xu hướng chung

Trong Quý I năm 2015 số lượt dự án cấp mới và tăng vốn đều tăng hơn so với cùng kỳ năm 2014, tuy nhiên trong quý I năm 2015 không có các dự án quy mô lớn như cùng kỳ năm 2014 vì vậy số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm giảm so với cùng kỳ.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Vốn đăng ký giảm 

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong Quý I năm 2014, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 3,05 tỷ USD, tăng 7% với cùng kỳ năm 2014. 

Tính đến 20/3, có 267 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) với tổng vốn đăng ký là hơn 1,21 tỷ USD, bằng 59,4% so với cùng kỳ năm 2014. Đến 20 tháng 3 năm 2015, có 102 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là hơn 621 triệu USD, bằng 48,2% so với cùng kỳ năm 2014.

Tính chung trong Quý I năm 2015, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,837 tỷ USD, bằng 55,1% so với cùng kỳ năm 2014. Đáng chú ý, trong Quý I năm 2015 số lượt dự án cấp mới và tăng vốn đều tăng hơn so với cùng kỳ năm 2014, tuy nhiên trong quý I năm 2015 không có các dự án quy mô lớn như cùng kỳ năm 2014 vì vậy số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm giảm so với cùng kỳ.

Theo lĩnh vực đầu tư, công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với 115 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 1,4 tỷ USD, chiếm 76,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lĩnh vực Kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 202,93 triệu USD, chiếm 11% tổng vốn đầu tư. Đứng thứ 3 là lĩnh vực Bán buôn bán lẻ sửa chữa với 38 dự án đầu tư mới, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 123,36 triệu USD.

Còn theo đối tác đầu tư, trong Quý I năm 2015 có 33 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Hàn Quốc dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 491,05 triệu USD, chiếm 26,7% tổng vốn đầu tư tại Việt Nam.

BritishVirgin Islands đứng vị trí thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 351,59 triệu USD, chiếm 19,1% tổng vốn đầu tư. Nhật Bản đứng vị trí thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 294,36 triệu USD, chiếm 16% tổng vốn đầu tư.

Theo địa bàn đầu tư, TP.HCM là địa phương thu hút nhiều vốn ĐTNN nhất với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 540,24 triệu USD, chiếm 29,4% tổng vốn đầu tư đăng ký. Hải Phòng đứng thứ 2 với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 235,21 triệu USD, chiếm 12,8%. Bình Dương đứng thứ 3 với tổng số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm 140 triệu USD.

Một số dự án lớn được cấp phép trong Quý I năm 2015 là: Dự án Cty TNHH Worldon (Việt Nam) tổng vốn đầu tư 300 triệu USD do nhà đầu tư BritishVirginIslands đầu tư tại TP HCM với mục tiêu sản xuất sản phẩm may mặc cao cấp.  Dự án Cty TNHH KMW Việt Nam tổng vốn đầu tư 100 triệu USD do nhà đầu tư Hàn Quốc tại tỉnh Hà Nam với mục tiêu sản xuất thiết bị viễn thông sử dụng vô tuyến điện, thiết bị đèn LED chiếu sáng. Dự án Cty TNHH Regina Miracle International Việt Nam tại Hải Phòng điều chỉnh tăng vốn đầu tư 90 triệu USD dự án này do nhà đầu tư Hồng Kông với mục tiêu sản xuất các loại áo lót và quần lót nữ. Dự án Cty TNHH Vina Nam Phú tại TP HCM đầu tư trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, do nhà đầu tư Singapore liên doanh với Cty CP Kiến Thịnh và Cty CP Tư vấn Bất động sản Bi Vi; dự án được đầu tư với số vốn là 60,9 triệu USD. Về tình hình xuất, nhập khẩu, xuất khẩu của khu vực ĐTNN (kể cả dầu thô) trong Quý I năm 2015 dự kiến đạt 25,08 tỷ USD, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm 2014 và chiếm 70% tổng kim ngạch xuất khẩu. Nhập khẩu của khu vực ĐTNN Quý I năm 2015 đạt 23,09 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2014 và chiếm 62% tổng kim ngạch nhập khẩu. Tính chung trong Quý I năm 2015, khu vực ĐTNN xuất siêu 1,98 tỷ USD.

Chỉ là tức thời

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu cho biết tại cuộc họp giao ban Bộ, số liệu về thu hút đầu tư FDI 3 tháng không cao cũng chỉ là tình trạng tức thời. Thực tế, qua tìm hiểu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thì nhiều doanh nghiệp FDI đang hào hứng chờ đón chính sách mới và cơ hội mới từ các hiệp định thương mại tự do đã ký và sắp ký.

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài, trong khi các ngành đều tăng trưởng tốt trong quý I/2015 thì vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và du lịch đều giảm. Tuy nhiên, việc vốn giảm qua 3 tháng để "áp" cho 1 năm rất khó đánh giá và hy vọng đó chỉ là tình trạng tức thời. Từ nay cho đến cuối năm, theo nhận định của tôi, đầu tư FDI 2015 sẽ tốt hơn 2014, đặc biệt là thu hút và giải ngân. Xu hướng năm 2015 có hội tụ của hội nhập, việc hoàn thành ký kết các Hiệp định thương mại tự do FTA Việt Nam - EU, Việt Nam - Hàn Quốc, cũng như cộng đồng kinh tế ASEAN được hình thành, Liên minh thuế quan Nga - Belarus có hiệu lực... có đem lại sự hấp dẫn nhất định cho thị trường Việt Nam. Khi tiếp xúc với các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ, Nhật Bả, Hàn Quốc, EU... đều thể hiện xu hướng muốn dịch chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.  

Cũng chung sự lạc quan vào tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài của năm 2015, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đặng Xuân Quang cho hay: Khuynh hướng trong năm 2015 nổi lên với nhiều yếu tố thuận lợi, trong đó, với việc thông qua 2 đạo luật quan trọng, môi trường đầu tư sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên, nếu nhìn vào 3 tháng để đánh giá khuynh hướng cả năm rất khó. Thực tế, nếu như đầu năm 2014 xuất hiện nhiều dự án lớn có giá trị lên tới hàng tỷ USD thì đến quý I/2015, con số vốn đăng ký chỉ vài trăm triệu USD. Có thể nói, số lượng dự án và lượt dự án tăng vốn vẫn tăng tốt so với cùng kỳ, tuy nhiên, số liệu tổng quan cho thấy tình hình vốn đầu tư trong quý I chỉ đạt 55% so cùng kỳ năm ngoái, các dự án lớn vẫn trong quá trình đàm phán, chưa được cấp phép trong Quý I.

Riêng với trường hợp nhà đầu tư Nhật Bản giảm vốn đăng ký so với cùng kỳ năm ngoái, đại diện Cục Đầu tư nước ngoài cũng cho rằng không có lý do gì làm mất niềm tin của nhà đầu tư "chung thủy" này. Tuy nhiên, nhìn vào nền kinh tế Nhật Bản có thể thấy các chỉ số không được tốt. Bên cạnh đó, thời gian qua các chính sách của Nhật đang tập trung thu hút vốn hải ngoại quay trở lại thị trường nội đị, cùng với đó, việc đồng Yên Nhật bị phá giá cũng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Nhật Bảm tìm kiếm cơ hội đầu tư bên trong nước Nhật. Tuy nhiên, theo đánh giá, xu hướng này chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, Nhật Bản vẫn phải đẩy vốn ra ngoài để bù đắp thiếu hụt về tài nguyên trong nền kinh tế. Điều tra của JETRO cho thấy gần 70% DN Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam đều có mong muốn tiếp tục đầu tư. Tất cả đều cho thấy tín hiệu tốt trong khả năng thu hút vốn FDI cho cả năm nay. 

(T.Hương)