Thu ngân sách nhà nước đã bớt phụ thuộc vào dầu thô

Trước việc giá dầu thô tiếp tục sụt giảm, xuống mức 36 USD mỗi thùng, trả lời trên kênh truyền hình VTV tối ngày 13/12, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định đây là điều đã được dự liệu.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Theo Thứ trưởng, đóng cửa phiên thứ 6 (11/12) vừa qua, giá dầu đã xuống đến 36USD/thùng, tuy nhiên đây là giá dầu kỳ hạn của các tháng trong tương lai nên có thể nói là không ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệm vụ thu ngân sách của năm 2015. Năm nay, Bộ Tài chính tính toán, ngân sách vẫn sẽ thu đạt và vượt mức thu dầu thô đã báo cáo Quốc hội (khoảng 65 - 66 nghìn tỷ).

Sang năm 2016, Bộ Tài chính đã tính toán các phương án để giúp Chính phủ, Quốc hội điều hành ngân sách một cách tích cực, chủ động nhất. Trong các phương án đưa ra có tính đến trường hợp giá dầu xuống đến 35-36USD/thùng. Nếu mức giá này kéo dài cả năm 2016 thì tác động giảm thu ngân sách khoảng 33 - 35 nghìn tỷ đồng. Trong đó, giảm trực tiếp thu từ dầu thô khoảng hơn 20.000 tỷ. Các khoản giảm liên quan thuế XNK, giá khí,… khoảng 15 nghìn tỷ nữa.

"Tuy nhiên, ta cần phải nhìn cả 2 mặt của vấn đề, nhất là nhìn vào bài học rút ra từ kinh nghiệm điều hành ngân sách 2015. Khi giá dầu xuống 35USD thì nền kinh tế của chúng ta có thể nhập 12,5 đến 13 triệu tấn xăng dầu cho năm 2016 thì tương ứng giá xăng dầu NK cho nền kinh tế giảm khoảng 2-2,1 tỷ USD, tương đương 45 nghìn tỷ, cùng với giá nguyên liệu đầu vào giảm nữa thì nền kinh tế sẽ được lợi và đời sống sản xuất, đời sống nhân dân sẽ được lợi. Khi đó, các khoản thu thuế từ nội bộ nền kinh tế sẽ tăng lên" - Thứ trưởng khẳng định.

Như vậy, đến giờ phút này, theo tính toán của các cơ quan chuyên môn của Bộ Tài chính thì cân đối ngân sách 2016 vẫn được đảm bảo vì quan trọng nhất là tác động tích cực của giá dầu hỗ trợ nền kinh tế đảm bảo được tốc độ tăng trưởng 6,5 - 6,7%.

Việc duy trì tăng trưởng kinh tế, cùng với đó là làm tốt công tác xử lý nợ đọng cũng như tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tra chống chuyển giá sẽ là 3 công cụ quan trọng để đảm bảo cân đối ngân sách Nhà nước và ngân sách Trung ương năm 2016.

Thứ trưởng cũng chia sẻ thêm, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã giao cho các đơn vị chuyên môn tính toán các phương án cụ thể, trong đó Bộ Tài chính không chỉ có phương án 60USD mà tính cả các phương án 50USD, 45USD, 40USD, 35 USD thậm chí có cả phương án 30 USD. Và Bộ Tài chính xác định các giải pháp để đảm bảo cân đối NSNN nói chung cũng như cân đối NSTW và NS tất cả các địa phương nói riêng trong hoàn cảnh giá dầu thấp. Trong khi hiện nay thu ngân sách hiện đã bớt phụ thuộc vào nguồn này hơn nhiều so với 5 - 10 năm trước.

(T.H - tổng hợp)