Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn làm việc với chuyên gia Tập đoàn Renaissance Capital

Sáng ngày 13/10, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã có buổi làm việc với ông Charles Robertson, Chuyên gia kinh tế trưởng toàn cầu, Trưởng bộ phận Chiến lược vĩ mô Tập đoàn Renaissance Capital cùng đoàn công tác.

Toàn cảnh buổi tiếp. Toàn cảnh buổi tiếp.

Chia sẻ với ông Charles Robertson về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong những tháng đầu năm 2015, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, Tốc độ tăng trưởng quý 3 đạt 6,81% và vượt mức kỳ vọng của thị trường, góp phần đưa tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm đạt 6,5% so với năm 2014.

Trong bối cảnh các nền kinh tế của khu vực đang gặp khó khăn, các tổ chức kinh tế thế giới đều có những đánh giá tích cực về tình kinh tế của Việt Nam. IMF đánh giá kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 6% trong năm 2015. Ngân hàng Phát triển châu Á và Ngân hàng Thế giới vừa mới có điều chỉnh lại dự bảo tốc độ tăng trưởng của Việt Nam lần lượt lên mức 6,5% và 6,2% cho năm 2015 từ mức dự báo 6,1% của cả hai tổ chức từ đầu năm. Động thái này phản ánh đánh giá tích cực về triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng theo mục tiêu của Quốc hội đề ra cho năm 2015 của Việt Nam là 6,2%.

Về tình hình tài khóa, 9 tháng qua, tình hình kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn đã tác động trực tiếp đến kết quả thu ngân sách. Để tăng khả năng cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư, đồng thời góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong thời gian qua, Việt Nam đã thực hiện điều chỉnh giảm một số loại thuế nhanh hơn dự kiến.

Tỷ lệ huy động vào ngân sách Nhà nước giai đoạn 2011-2015 bình quân đạt khoảng 23% GDP, trong đó từ thuế, phí đạt gần 21% GDP, khá sát với Nghị quyết của Quốc hội (không quá 22-23% GDP), xấp xỉ mức động viên của giai đoạn 2001-2005 (khoảng 22% GDP), thấp hơn giai đoạn 2006-2010 (24,8% GDP).

"Giai đoạn 2016-2020, Việt Nam sẽ cố gắng duy trì tỷ lệ huy động trên GDP bình quân khoảng 20-21% GDP, trong đó thuế, phí khoảng 19-20% GDP; nâng dần tỷ trọng thu nội địa đến năm 2020 đạt trên 80% tổng thu ngân sách Nhà nước." - Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết.

Đánh giá cao sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua, Chuyên gia kinh tế trưởng toàn cầu Tập đoàn Renaissance Capital Charles Robertson cho biết, hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang quan tâm tới thị trường Việt Nam và bày tỏ mong muốn được tìm kiếm cơ hội đầu tư lâu dài ở Việt Nam. Chuyên gia kinh tế toàn cầu Charles Robertson cho rằng những nỗ lực mà Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam nhằm cải thiện môi trường đầu tư có tầm quan trọng và tác động rất lớn tới các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Ông Charles Robertson thực hiện kế hoạch công tác tới Việt Nam, tham dự Hội nghị thường niên các nhà đầu tư Vina Capital tổ chức vào ngày 15/10/2015 tại TP.HCM. Đây sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư nước ngoài chứng kiến tận mắt các bước tiến nổi bật của nền kinh tế Việt Nam.

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cam kết, trong phạm vi chức năng nhiệm vụ của mình, Bộ Tài chính sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài trong phạm vi thẩm quyền của mình để tạo môi trường kinh doanh trong sạch, lành mạnh, thuận lợi cho doanh nghiệp an tâm đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Trong quá trình tìm hiểu cơ hội đầu tư hay hoạt động tại Việt Nam, trường hợp gặp vướng mắc, khó khăn đề nghị các doanh nghiệp có ý kiến phản ánh để được xử lý và hướng dẫn kịp thời.

(T.H)