Thứ trưởng Trương Chí Trung tiếp Phó Chủ tịch Hiệp hội xúc tiến Ngoại giao Nhân dân Nhật Bản

Sáng ngày 5/11, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đã có buổi tiếp Đoàn công tác của Hiệp hội xúc tiến Ngoại giao Nhân dân (FEC) do ông Yoshihiko NAKAGAKI - Phó Chủ tịch FEC kiêm Chủ tịch Ủy ban văn hóa, kinh tế Nhật Việt làm Trưởng đoàn.

Toàn cảnh buổi tiếp. Toàn cảnh buổi tiếp.

Ghi nhận mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam - Nhật Bản, Thứ trưởng Trương Chí Trung đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho Việt Nam. Thứ trưởng cho biết, Bộ Tài chính Việt Nam đặc biệt coi trọng đầu tư từ Nhật Bản. Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang quyết tâm hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Ngoài ra, đối thoại giữa cơ quan Chính phủ, cụ thể là Bộ Tài chính với cộng đồng các doanh nghiệp ngày càng được tăng cường. Trong năm 2015, các vướng mắc mà doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp đầu tư từ Nhật Bản chủ yếu là về chính sách thuế đã được phản ánh lên Bộ Tài chính và được quan tâm giải quyết.

Chia sẻ về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam, Thứ trưởng nhận định, tuy gặp phải những khó khăn nhất định nhưng Kinh tế vĩ mô Việt Nam đang có nhiều yếu tố tích cực kể từ 2011 đến nay. Tăng trưởng GDP năm 2014 ở mức 5,98% - cao hơn kế hoạch. Tốc độ tăng GDP 9 tháng đầu năm 2015 đạt 6,5% - mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dự báo tăng trưởng GDP năm 2015 ở vào  khoảng 6,3-6,5%, vượt mức Quốc hội đề ra (6,2%). Chúng tôi được IMF và WB nhận định là không bị rơi vào xu hướng suy giảm kinh tế như một số nước trong khu vực.

Lạm phát năm 2014 ở mức 1,84%m trong khi chỉ tiêu Quốc hội giao là 5%. Bình quân 9 tháng 2015 tăng 0,74% - mục tiêu điều hành của Chính phủ là vào khoảng 2-3% (chỉ tiêu Quốc hội đề ra 5%).

Về thu NSNN năm 2014 vượt dự toán, năm 2015 phấn đấu thu NSNN vượt 1,8% so với dự toán, tăng 7,4% so với thực hiện năm 2014; tỷ lệ huy động vào NSNN đạt 20,7% GDP, trong đó từ thuế, phí đạt 18,6% GDP.

Trong giai đoạn vừa qua, Chính phủ tập trung hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, đẩy mạnh tái cấu trúc toàn bộ nền kinh tế, trong đó có tái cơ cấu và cổ phần hóa DNNN và tái cơ cấu đầu tư.

Cũng tại buổi tiếp, ông Yoshihiko NAKAGAKI - Phó Chủ tịch FEC kiêm Chủ tịch Ủy ban văn hóa, kinh tế Nhật Việt cùng Thứ trưởng Trương Chí Trung trao đổi về vấn đề cổ phần hóa DNNN, nợ công và chính sách quản lý NSNN đặc biệt là vấn đề bội chi ngân sách của Việt Nam.

"Bộ Tài chính đánh giá cao sự quan tâm và thiện chí của Ông và đại diện các DN và tập đoàn của Nhật Bản trong việc hợp tác với Chính phủ và Doanh nghiệp Việt Nam. Chúng tôi tin rằng, sự hợp tác của Ông và Đoàn công tác sẽ có những đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng chính sách của Việt Nam, thúc đẩy quá trình cải cách DNNN cũng như vào việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị và thúc đẩy quan hệ kinh tế hai nước. " - Thứ trưởng nhấn mạnh.

(T.H)