Thứ trưởng Trương Chí Trung tiếp và làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Sáng 14/3, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đã tiếp và làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và các doanh nghiệp thành viên. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ và đại diện 20 tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ như Coca Cola, Intel, UPS, FedEx, Oracle, Pepsico, Chevron…
Toàn cảnh buổi làm việcToàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trương Chí Trung nêu rõ, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam ngày càng hiệu quả và thiết thực. Thứ trưởng bày tỏ sự vui mừng trước mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa Bộ Tài chính Việt Nam và USABC cũng như mong muốn các hoạt động hợp tác giữa hai bên sẽ được tăng cường hơn nữa để nâng tầm mối quan hệ giữa hai bên.

Thay mặt USABC, bà Kathy Santillo- Giám đốc điều hành tại Singapore nhấn mạnh mục tiêu chuyến công tác tại Việt Nam lần này nhằm tìm hiểu mục tiêu và các ưu tiên trong chính sách của Việt Nam, các biện pháp đối phó với các thách thức kinh tế vĩ mô và duy trì tăng trưởng kinh tế; vấn đề thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Việt - Mỹ trong bối cảnh hai nước tiếp tục tăng cường và nâng tầm quan hệ; các vấn đề hợp tác khu vực.

Tại buổi làm việc, đại diện các tập đoàn đã có một số đề nghị liên quan đến chính sách thuế, hải quan, giá, vốn,...  với mong muốn Bộ Tài chính sẽ xem xét trong quá trình xây dựng chính sách mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các DN Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng như đại diện của USABC bày tỏ sự ủng hộ Việt Nam tham gia đàm phán Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) và khẳng định sẽ chia sẻ với phía Việt Nam những kinh nghiệm thiết thực để Việt Nam áp dụng trong quá trình đàm phán.

Thay mặt Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trương Chí Trung ghi nhận các kiến nghị để tiếp tục nghiên cứu, xem xét, điều chỉnh sao cho vừa phù hợp với quy định, pháp luật Việt Nam lại vừa tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp nước ngoài nói chung, doanh nghiệp Hoa kỳ nói riêng.

Thứ trưởng cũng mong muốn, USABC sẽ cùng Bộ Tài chính nỗ lực hơn nữa để tìm ra những phương thức mới, chương trình hợp tác hiệu quả hơn, từ đó hỗ trợ tốt hơn cho công việc của hai bên. Thứ trưởng cam kết sẽ nỗ lực hết sức hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam.

(Theo MOF)