Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn Phát triển Việt Nam

(eFinance Online) - Diễn đàn Phát triển Việt Nam với chủ đề "Chính phủ kiến tạo và hành động - động lực mới cho phát triển" đã được tổ chức ngày hôm nay, với sự tham dự và chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Phát triển Việt Nam 2016 (VDF 2016) – Ảnh: Đức ThanhThủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Phát triển Việt Nam 2016 (VDF 2016) – Ảnh: Đức Thanh

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thông báo cho Hội nghị tình hình kinh tế - xã hội mới nhất của Việt Nam, nững giải pháp đã được ban hành và thực hiện quyết liệt, giúp nền kinh tế Việt Nam vượt qua những khó khăn rất lớn trong nửa đầu năm 2016 và lấy lại đà phục hồi và phát triển từ đầu quý III, cũng như những thách thức trong tương lai.

"Giải quyết được vấn đề trước mắt nhưng cũng phải đảm bảo được định hướng lâu dài trong các chính sách phát triển, giữ được ngọn lửa đổi mới và kiên định với chính sách lớn về cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao được năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Trong nhiệm kỳ 2016-2020, Chính phủ Việt Nam cam kết xây dựng một Chính phủ kiến tạo và hành động với mục tiêu biến các giải pháp thành hiện thực, đưa các mục tiêu kế hoạch thành những kết quả cụ thể trên thực tiễn" - Bộ trưởng cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn Phát triển Việt Nam ảnh 1 Toàn cảnh VDF 2016. Ảnh: T.N
Về triển vọng kinh tế Việt Nam 2016-2020, các đại biểu cho rằng các động lực tăng trưởng nhìn chung đã bị hạn chế về sức ảnh hưởng Quan trọng nhất, tốc độ tăng năng suất lao động chung của Việt Nam có xu hướng giảm trong 20 năm qua, năng suất lao động của các doanh nghiệp trong nước thấp hơn của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài rất nhiều khi đo bằng sản lượng của mỗi công nhân, và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tăng trưởng thực nhanh gần gấp hai lần so với các doanh nghiệp trong nước.

Đại diện thường trú của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, ông Jonathan Dunn nhấn mạnh đến các nhân tố có  thể tác động đến triển vọng tăng trưởng và các gợi ý chính sách để tạo động lực mới cho phát triển bền vững. Cải cách vĩ mô để tăng trưởng cần tập trung vào các vấn đề như hiện đại hóa khung điều hành chính sách tiền tệ, với một chế độ tỷ giá linh hoạt hơn cùng các công cụ dự phòng rủi ro đi kèm. 

Bên cạnh đó, giải quyết nhanh nợ xấu sẽ giúp hệ thống tín dụng có khả năng hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp tư nhân có khả năng cạnh tranh. Cần có các chính sách để hạn chế rủi ro tài chính và cải thiện các trung gian tài chính, để các nguồn lực tới được những doanh nghiệp tư nhân có tính cạnh tranh cao.

Về vấn đề quản lý tài khóa và nợ công bền vững phục vụ tăng trưởng, các đại biểu chia sẻ và thảo luận kinh nghiệm của các nước trên thế giới về vấn đề điều chỉnh chính sách tài khóa, huy động vốn cho phát triển hạ tầng cơ sở và các vấn đề xã hội trong bối cảnh nợ công tăng cao, từ đó đưa ra những khuyến nghị chính sách và cách tiếp cận phù hợp cho Việt Nam. 

Theo ông John Panzer, Giám đốc phụ trách Kinh tế vĩ mô và Quản lý Tài chính khu vực Châu Á - Châu Âu của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam cần cải thiện khả năng tiên đoán trước và độ tin cậy của định hướng chính sách, thực hiện một cách kiên định, có chủ đích quá trình điều chỉnh tài khóa theo lộ trình phù hợp, đưa ra các biện pháp điều chỉnh cơ cấu tài khóa và quản lý nợ tốt hơn với trọng tâm là phá triển mạnh thị trường trái phiếu trong ước.

Diễn đàn cũng cho rằng trong những năm tới, Chính phủ sẽ còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong việc hoàn thành mục tiêu mà Chiến lược Phát triển Kinh tế - Xã hội 2011-2020 đặt ra bao gồm thách thức về năng suất lao động, môi trường trong tăng trưởng, xóa nghèo và an sinh xã hội, huy động nguồn tài chính cho chương trình nghị sự phát triển tham vọng trong 5 năm tới.

Trong bài phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu một số định hướng và giải pháp chủ yếu. Theo đó, Thủ tướng nêu ra 8 điểm gồm tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật, tạo mọi thuận lợi cho phát triển sản xuất kinh doanh; Tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; Tái cơ cấu kinh tế một cách thực chất, gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; Đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước theo cơ chế thị trường; Kiểm soát việc sử dụng vốn vay, hạn chế tối đa việc cấp bảo lãnh Chính phủ, chú trọng kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay về cho vay lại, bảo đảm khả năng tự trả nợ, tiếp tục cơ cấu lại nợ công, sửa đổi khung pháp lý có liên quan; Ưu tiên bảo đảm an sinh xã hội và Chủ động hội nhập quốc tế, nỗ lực để triển khai hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do đã kí kết. 

Thủ tướng nói: "Chính phủ Việt Nam khẳng định quan điểm xây dựng hệ thống hành chính quốc gia thống nhất, hiệu lực, hiệu quả thực hiện tốt nhiệm vụ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp - coi đây là nhiệm vụ quan trọng nhất của nhiệm kỳ 2016-2020".

(T.N)