Thúc đẩy đầu tư của DN Kanagawa vào Việt Nam

Mới đây, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với chính quyền tỉnh Kanagawa tổ chức hội thảo Đầu tư Việt Nam - Kanagawa.
Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Đây là sự kiện quan trọng mở ra một giai đoạn mới hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và tỉnh Kanagawa, thúc đẩy hợp tác kinh tế nhất là đầu tư của tỉnh vào Việt  Nam trong thời gian tới.

Ông Yuji Kuroiwa, Thống đốc tỉnh Kanagawa cho biết, toàn tỉnh Kanagawa, hiện có 40 doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam. Ông Yuji Kuroiwa mong muốn, thúc đẩy hợp tác kinh tế tại Việt Nam và sẽ ủng hộ, tạo điều kiện cho các DN đầu tư tại Việt Nam; đồng thời, hy vọng có mối quan hệ bền chặt hơn với Việt Nam trong thời gian tới.

Tỉnh Kanagawa có nền kinh tế quy mô lớn với GDP của tỉnh năm 2013 đạt khoảng 307,6 tỷ USD, chiếm khoảng 5,63% tổng GDP của Nhật Bản. Hiện, nhiều DN lớn Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực điện tử, cơ khí chế tạo, thông tin truyền thông, công nghệp sinh học… Đây là những lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu thu hút đầu tư từ Nhật Bản, phù hợp với 6 ngành trong chiến lược công nghiệp hóa, hợp tác giữa Việt Nam với Nhật Bản đến năm 2020.

Về phía mình, ông Nguyễn Văn Trung, Thứ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao các nhà đầu tư Nhật Bản và luôn tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho các dự án đầu tư của Nhật Bản hoạt động có hiệu quả tại Việt Nam. Vì vậy, tôi tin tưởng rằng, “hợp tác với tỉnh Kanagawa sẽ đem lại nhiều lợi ích cho Việt Nam và các doanh nghiệp (DN) của tỉnh Kanagawa”.

Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ và phát triển cơ sở hạ tầng và dành ưu đãi cao cho các DN đầu tư trong các lĩnh vực này. Việt Nam có nguồn lao động trẻ, dồi dào khoảng 53 triệu người được đào tạo căn bản, ham học hỏi, chi phí lương hợp lý, là nguồn lao động bổ sung quan trọng cho các DN Nhật Bản nói chung và DN của tỉnh Kanagawa nói riêng.

"Sẽ khuyến khích các DN của tỉnh Kanagawa đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, đào tạo, nhất là đào tạo nghề, cũng như tuyển dụng tu nghiệp sinh Việt Nam đi lao động tại tỉnh; đặc biệt khuyến khích các DN của tỉnh đầu tư có chiều sâu về công nghệ tại Việt Nam để tạo ra giá trị gia tăng nhiều hơn cho cả DN và phía Việt Nam" - Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung khẳng định.

Cũng tại đây, hai bên đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác song phương nhằm tăng cường hiểu biết và hữu nghị song phương cũng như hợp tác trong thúc đẩy trao đổi kinh tế cho sự phát triển của cả hai bên bằng cách củng cố mối quan hệ đầu tư song phương từ doanh nghiệp hai nước.

(T.Hương)