Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Thụy Sỹ

Chiều ngày 24/10/2013, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có buổi làm việc với đoàn công tác Thụy Sỹ gồm Đại diện từ 15 công ty Thụy Sỹ; Đại diện của 3 tổ chức doanh nghiệp do ông Schneider-Ammann - Ủy viên Hội đồng Liên bang Thụy Sỹ dẫn đầu.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Thụy Sỹ

Thay mặt Bộ Tài chính, Bộ trưởng đánh giá cao chuyến thăm của đoàn Thụy Sỹ nhằm thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước Thụy Sỹ và Việt Nam. Với vai trò người đứng đầu các lĩnh vực kinh tế, nghiên cứu khoa học và giáo dục, Bộ trưởng hy vọng ông Schneider-Ammann sẽ có những quan tâm và chỉ đạo thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước trong những lĩnh vực này bởi đây đều là các lĩnh vực quan trọng và ưu tiên phát triển của Việt Nam hiện nay.

Riêng đối với Bộ Tài chính, Bộ trưởng đánh giá cao sự giúp đỡ của Thụy Sỹ dành cho Bộ Tài chính trong thời gian qua, góp phần vào việc nâng cao năng lực quản lý của Bộ Tài chính. Cụ thể là tập trung vào phát triển tài chính, xây dựng mô hình dự báo và phân tích kinh tế vĩ mô, cải cách quản lý tài chính công.

"Tôi mong muốn Thụy Sỹ tiếp tục hỗ trợ Bộ Tài chính Việt Nam trong chiến lược cải cách tài chính công, nhất là tập trung vào nâng cao năng lực của Bộ Tài chính trong công tác phân tích, dự báo kinh tế vĩ mô và hỗ trợ kỹ thuật về các giải pháp tài chính và bảo hiểm rủi ro thảm họa thiên tai" - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Đáp lời Bộ trưởng, ông Schneider-Ammann cho biết, mục đích đến Việt Nam của đoàn lần này là tiếp tục phát triển hơn mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, thúc đẩy quá trình xây dựng khu vực thương mại tự do FTA và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

"Mức tăng truởng kinh tế Thụy Sỹ hiện là 1,8%. Đây là một mức thấp nhưng trong bối cảnh của Liên minh Châu Âu thì tốc độ đó có thể coi là đáng nể. Thêm vào đó, tình trạng thất nghiệp ở nước Thụy Sỹ rất thấp. Dù không có tài nguyên thiên nhiên phong phú nhưng chúng tôi tập trung mạnh mẽ vào việc phát triển chất xám như giáo dục đại học, nghiên cứu công nghệ..." - ông Schneider-Ammann chia sẻ...

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng đã lắng nghe đại diện các công ty, tổ chức doanh nghiệp của Thuỵ Sỹ giới thiệu về những lĩnh vực mà họ mong muốn đầu tư, cũng như những nguyện vọng trong thời gian tới. Bộ trưởng cam kết thời gian tới sẽ tiếp tục hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các nhà đầu tư từ Thụy Sỹ nói riêng để tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư tại Việt Nam hoạt động hiệu quả.

Được biết, Thụy Sỹ là nước Tây Âu cung cấp ODA sớm (1993) và có hiệu quả cho Việt Nam, mặc dù quy mô nguồn vốn ODA không lớn. Nhìn chung, Thụy Sỹ cung cấp ODA cho Việt Nam không theo các cam kết cho từng giai đoạn như nhiều nhà tài trợ khác mà chủ yếu dựa trên cơ sở xem xét từng dự án cụ thể. Các dự án chủ yếu tập trung vào ngành dệt, điện lực và ga đường sắt...

(T.H)