Thụy Sỹ tài trợ 4,75 triệu USD hỗ trợ mở rộng hệ thống đăng ký DN quốc gia

Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ(SECO) thuộc Chính phủLiên bang Thụy Sỹ công bố hỗ trợ Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổ chức Phát triển Công nghiệp của Liên Hiệp Quốc (UNIDO) tổ chức triển khai Dựán “Mở rộng các loại hình doanh nghiệp đăng ký trên Hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia” với tổng số vốn tài trợ 5.450.000 USD bao gồm cả đóng góp quốc gia, thực hiện trong vòng 4 năm (2014-2018).

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.
Hệthống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia do Cục Quản lý đăng ký kinh doanh/Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) và các Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh xây dựng và vận hành dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật cải cách đăng ký kinh doanh ở Việt Nam” từnăm 2008 đến năm 2013 do Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hiệp Quốc (UNIDO), Chính phủ Liên bang Thụy Sỹ và Chính phủ Vương quốc Na-Uy tài trợ.
 
Tính đến thời điểm hiện tại, Hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia là hệ thống thông tin nghiệp vụ được tin học hóa phục vụ công tác đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế, thống kê, khắc dấu và hải quan đối với doanh nghiệp trên 63 tỉnh/thành phố.
 
Trên cơ sở đó, dữ liệu của 864.596 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và 164.000 báo cáo tài chính của công ty cổ phần được cung cấp trên Cổng Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia tại trang thông tin  điện tử  www.dangkykinhdoanh.gov.vn thông qua các dịch vụ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử và dịch vụ cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp. Thời gian đăng ký doanh nghiệp giảm từ 15 ngày năm 2008 xuống còn 3,5 ngày tính đến năm 2013. Theo đánh giá của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), việc giảm số ngày  đăng ký doanh nghiệp  đã góp phần tiết kiệm  được 4 triệu USD cho các hoạt  động đăng ký thành lập mới doanh nghiệp và gấp đôi con số này đối với các hoạt động đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.
 
Theo ông  Đặng Huy  Đông, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT: Cải cách  đăng ký kinh doanh không chỉ giảm thời gian và chi phí đăng ký doanh nghiệp mà còn góp phần nâng cao chất lượng của các dịch vụ hành chính công vì lợi ích chung của khu vực tư nhân. Bộ  Kế hoạch và Đầu tư luôn đánh giá cao cơ chế phối hợp hiệu quả với Tổng cục Thuế và với các Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ việc mở rộng các loại hình doanh nghiệp đăng ký doanh nghiệp trên Hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia trong thời gian tới.
 
Đại diện nhà tài trợ, ông Miroslav Delaporte - Trưởng đại diện SECO tại Việt Nam cho biết: Việc cải thiện môi trường kinh doanh, cụ thể hơn là chương trình cải cách đăng ký kinh doanh đã hỗ trợ việc huy động vốn đầu tư và thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của cộng đồng. SECO sẽ tiếp tục đồng hành trong việc mở rộng các loại hình doanh nghiệp đăng ký trên Hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia do việc triển khai này sẽ hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài thông qua việc nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh và giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh ở thị trường Việt Nam khi doanh nghiệp tiếp cận được các thông tin về  đăng ký doanh nghiệp qua Cổng Thông tin  đăng ký doanh nghiệp quốc gia. 
 
Còn bà Nilgun Tas, Trưởng phòng Hợp tác, Cạnh tranh và Phát triển - Phó Giám đốc Ban Kinh doanh, Đầu tư và Ứng dụng công nghệ, Trụ sở chính UNIDO cho rằng: Hệ thống Thông tin  đăng ký doanh nghiệp quốc gia hứa hẹn sẽ được kết nối kỹ thuật với hệ thống của các cơ quan khác như bảo hiểm xã hội, ngân hàng, đăng ký thương hiệu và nhãn mác nhằm thúc đẩy và hoàn thiện hơn nữa Chính phủ điện tử tại Việt Nam.
 
(T.Hương)