Tích cực thúc đẩy để Hiệp định TPP sớm đi vào thực hiện

Đó là đề nghị của Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung tại buổi làm việc với bà Susan Sutton, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, diễn ra chiều nay (24/11), tại trụ sở Bộ Tài chính.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung (trái) và bà Susan Sutton.Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung (trái) và bà Susan Sutton.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trương Chí Trung đánh giá cao vai trò của Đại sứ quán Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là quan hệ hợp tác tài chính.

Chia sẻ với bà Susan Sutton về một số vấn đề hai bên cùng quan tâm như: Hiệp định tạo thuận lợi thương mại WTO; tình hình đàm phán Hiệp định Hỗ trợ Hải quan giữa Hoa Kỳ và Việt Nam; Hiệp định tránh đánh thuế hai lần; Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Thứ trưởng cho biết, Hiệp định tạo thuận lợi thương mại WTO, hiện đã có 40 nước thành viên thông qua trong đó Hoa Kỳ là một trong những nước đầu tiên tham gia vào Hiệp định này, Chính phủ Việt Nam đang trình Quốc hội và hy vọng Hiệp định sẽ sớm được Quốc hội thông qua để sớm đưa Việt Nam trở thành thành viên thứ 50 thông qua Hiệp định này.

Về Hiệp định TPP, Thứ trưởng Trương Chí Trung cho rằng, quá trình đàm phán Hiệp định TPP đã được các nước thành viên thông qua. Hiện nay, các thành viên trong đó có Việt Nam và Hoa Kỳ đang tiến hành rà soát để đi đến ký kết chính thức (dự kiến đầu năm 2016) và sau đó chuẩn bị các thủ tục phê chuẩn trong nước để Hiệp định chính thức có hiệu lực trong thời gian sớm nhất.

"Bộ Tài chính Việt Nam mong muốn và hy vọng Đại sứ quán Hoa Kỳ quan tâm và tích cực thúc đẩy để Hiệp định TPP sớm đi vào thực hiện, mang đến những tác động tích cực đối với nền kinh tế Hoa Kỳ và Việt Nam", Thứ trưởng đề nghị.

Tích cực thúc đẩy để Hiệp định TPP sớm đi vào thực hiện ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc.

Đáp lời Thứ trưởng, bà Sussan Sutton đánh giá cao những thành tựu kinh tế Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Bà cho rằng, quá trình hội nhập quốc tế sẽ tạo động lực quan trọng để Việt Nam cải cách kinh tế, đặc biệt khi Việt Nam là thành viên chính thức của Hiệp định TPP.

"Đại sứ quán Hoa Kỳ sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính trong xác định lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, góp phần tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nói chung, quan hệ hợp tác tài chính nói riêng", bà Sussan Sutton khẳng định...

(PV)