Tiếp tục không in tiền lẻ mới dịp Tết

(eFinance Online) - Ngân hàng Nhà nước cho biết năm nay sẽ tiếp tục không đưa tiền lẻ mới vào lưu thông trong dịp Tết Nguyên đán. Như vậy, đây là năm thứ 5 liên tiếp Ngân hàng Nhà nước thực hiện chủ trương này. 
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, kể từ khi thực hiện chủ trương không in tiền lẻ mới dịp Tết Nguyên đán từ năm 2013, đến nay, tổng mức chi phí tiết kiệm từ việc này lên đến 1.900 tỷ đồng. Đồng thời chủ trương này đã làm và mang lại hiệu quả tích cực về mặt tinh thần, giá trị văn hóa truyền thống, bảo vệ giá trị tiền đồng.

Căn cứ vào số lượng tiền mệnh giá dưới 5.000 đồng đủ tiêu chuẩn lưu thông (đã qua sử dụng) đang bảo quản trong kho, NHNN sẽ chuyển Sở giao dịch và các chi nhánh các tỉnh, thành phố để đưa vào thị trường.

Thống đốc NHNN giao giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố phối hợp với cơ quan báo đài tại địa phương tuyên truyền người dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết; đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra và xử lý nghiêm trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép gây ảnh hưởng xấu đến tình hình lưu thông tiền tệ. Nghiêm cấm cán bộ NHNN, TCTD lợi dụng, tiếp tay, cung cấp các loại tiền mới cho các đối tượng kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch. Giám đốc NHNN các chi nhánh kiểm tra và xử lý kỷ luật nghiêm trường hợp cán bộ vi phạm.

 (T.N)