Tìm giải pháp quản lý và ứng dụng CNTT trong ngành bảo hiểm Việt Nam

(eFinance Online) - Sáng ngày 14/10, Hội thảo - Triển lãm Vietnam Finance 2016 với chủ đề Chính sách phát triển thị trường bảo hiểm và giải pháp công nghệ thông tin đã chính thức diễn ra tại Hà Nội. Dưới sự chủ trì của Bộ Tài chính, sự kiện diễn ra với sự phối hợp giữa Cục Tin học và Thống kê tài chính, Cục Quản lý  Giám sát bảo hiểm, Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính cùng Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam. 
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí phát biểu khai mạc Hội thảo. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí phát biểu khai mạc Hội thảo.

Hiện nay, thị trường bảo hiểm Việt Nam đã có khởi sắc và phát triển ngày càng lớn mạnh, đáp ứng nhu cầu bảo hiểm ngày càng cao của nền kinh tế xã hội, góp phần giảm gánh nặng ngân sách Nhà nước, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của các tổ chức kinh tế và đời sống dân cư thông qua hoạt động bồi thường bảo hiểm. Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường đã đạt 38.613 tỷ đồng, tăng 25.9% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Đáng chú ý, các doanh nghiệp bảo hiểm đã huy động vốn dài hạn cho ngân sách Nhà nước với hơn 175.000 tỷ đồng đầu tư trở lại nền kinh tế.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí đánh giá, thị trường bảo hiểm ngày càng thể hiện được vai trò, vị trí quan trọng đối với nền kinh tế - xã hội đó là góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ chính sách an sinh  xã hội bảo vệ tài chính cho nhà đầu tư, thúc đẩy hội nhập và hợp tác kinh tế quốc tế.

Đặc biệt cùng với việc không ngừng hoàn thiện các cơ chế, chính sách để tạo hành lang pháp lý đầy đủ và đồng bộ cho sự phát triển của thị trường bảo hiểm Việt Nam, Bộ Tài chính cũng đã rất chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại để phục vụ cho công tác quản lý, giám sát thị trường chuyên nghiệp, hiện đại và hiệu quả. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí, so với các nước trong khu vực, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam cần tiếp tục được nâng cao.

"Để tiếp tục phát triển thị trường bảo hiểm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về phát triển kinh tế -xã hội, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày sâu rộng, việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý, giám sát hiệu quả của nhà nước đối với thị trường bảo hiểm là thực sự cần thiết. " - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí nhấn mạnh.

Tìm giải pháp quản lý và ứng dụng CNTT trong ngành bảo hiểm Việt Nam  ảnh 1  Ông Nguyễn Thành Phúc - Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và truyền thông nhấn mạnh vai trò quan trọng của công nghệ thông tin giúp phát triển nền kinh tế.

Cũng tại Hội thảo ông Nguyễn Thành Phúc - Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và truyền thông đánh giá cao vai trò của công nghệ thông tin trong việc gắn kết chặt chẽ mọi mặt đời sống xã hội, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực, hiệu lực quản lý hành chính. 

"Chính vì vậy, trong  thời kỳ cách mạng số hóa ngày nay, những giải pháp đột phá và toàn diện trong ứng dụng CNTT trên mọi lĩnh vực là vô cùng cần thiết để giúp phát triển nền kinh tế và cạnh tranh trong môi trường hội nhập quốc tế, đặc biệt là đối với những ngành đang trên đà  tăng trưởng mạnh mẽ như bảo hiểm." - ông Nguyễn Thành Phúc nhấn mạnh.

Hiện tại, việc ứng dụng CNTT là một trong những nhiệm vụ trọng yếu đang được Đảng, Chính phủ đặc biệt quan tâm triển khai. Giai đoạn 2016 – 2020 tới đây chính là giai đoạn then chốt cho việc tập trung triển khai ứng dụng CNTT toàn diện trong các cơ quan nhà nước trong mọi lĩnh vực tại Việt Nam. 

Tuy vậy, theo đánh giá của của Cục Quản lý Giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính, việc ứng dụng công nghệ thông tin của các doanh nghiệp bảo hiểm còn chưa đồng nhất. Trong khi các doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài đã ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh và công tác quản trị doanh nghiệp thì tại Việt Nam, hệ thống công nghệ thông tin của các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước nhìn chung chưa đáp ứng được với tiêu chuẩn quốc tế.

Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam giai đoạn 2011-2020 (Quyết định 193/2012/QĐ-TTg ngày 15/2/2012 của Thủ tướng Chính phủ) đã chỉ rõ, ứng dụng công nghệ thông tin được coi là một trong những giải pháp cơ bản phát triển thị trường bảo hiểm. Theo đó, hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin sẽ đáp ứng mục tiêu xây dựng cho thị trường bảo hiểm một kho dữ liệu chung, sử dụng lâu dài, có khả năng phát triển, mở rộng, cung cấp thông tin đủ, kịp thời và chính xác cho cơ quan quan quản lý trong việc quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh bảo hiểm, các doanh nghiệp bảo hiểm trong việc quản trị doanh nghiệp và khách hàng mua bảo hiểm trong việc tiếp cận các sản phẩm bảo hiểm nhanh nhất.

Tìm giải pháp quản lý và ứng dụng CNTT trong ngành bảo hiểm Việt Nam  ảnh 2 Toàn cảnh buổi Hội thảo.

Chính vì vậy, Hội thảo - Triển lãm Vietnam Finance 2016 đã trở thành diễn đàn để các chuyên gia hàng đầu bàn luận, trao đổi, đối thoại và chia sẻ về chính sách, thể chế, giải pháp quản lý và giải pháp ứng dụng CNTT trong lĩnh vực bảo hiểm.

Hội thảo diễn ra bao gồm 1 Phiên báo cáo chính và 2 chuyên đề. Phiên báo cáo toàn thể sẽ mang đến bức tranh toàn cảnh về thực trạng triển khai ứng dụng CNTT trong lĩnh vực bảo hiểm, đặc biệt là trong giai đoạn 2016 – 2020. Nổi bật là các tham luận như: Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm giai đoạn 2011-2020, Ứng dụng CNTT trong quản lý hoạt động kinh doanh bảo hiểm: Kinh nghiệm từ Hàn Quốc, hệ thống giám sát tài chính kết hợp với XBRL, vai trò của công nghệ điện toán đám mây đối với các tổ chức bảo hiểm,... Chuyên đề 1 tập trung xoay quanh nội dung về chính sách và giải pháp quản lý thị trường bảo hiểm. Chuyên đề 2 với các chủ đề thảo luận tiêu biểu về ứng dụng công nghệ thông tin giai đoạn 2016-2020 trong lĩnh vực bảo hiểm.

Tại Hội thảo, các diễn giả đã cùng nhau đánh giá đầy đủ, toàn diện thực trạng phát triển thị trường bảo hiểm và ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực bảo hiểm thời gian qua, đồng thời chỉ rõ những khó khăn, thách thức và xác định rõ những yêu cầu để phát triển thị trường bảo hiểm trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, cùng nhau thảo luận, làm rõ các xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực bảo hiểm ở các nước trên thế giới và rút ra khuyến nghị phù hợp với Việt Nam. Đồng thời thảo luận các giải pháp, chính sách về thể chế, về công nghệ để phát triển thị trường bảo hiểm một cách an toàn, hiệu quả và đồng bộ.

Tại gian hàng triển lãm Vietnam Finance 2016 đã đem đến cho các đại biểu tham gia những trải nghiệm chân thực nhất về các sản phẩm, giải pháp CNTT hiện đại, tối ưu. Các đại biểu đã được trao đổi trực tiếp với những nhà cung cấp sản phẩm, thiết bị công nghệ hàng đầu để được giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề ứng dụng công nghệ tiên tiến trong ngành Bảo hiểm hiện nay.

Tìm giải pháp quản lý và ứng dụng CNTT trong ngành bảo hiểm Việt Nam  ảnh 3

Tìm giải pháp quản lý và ứng dụng CNTT trong ngành bảo hiểm Việt Nam  ảnh 4

Hội thảo - Triển lãm Tài chính Việt Nam là Hội thảo thường niên do Bộ Tài chính tổ chức với mục tiêu góp phần thúc đẩy hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Tài chính. Hội thảo - Triển lãm Tài chính Việt Nam đã trở thành cầu nối giữa Bộ Tài chính với các nhà cung cấp giải pháp công nghệ thông tin nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại trong ngành Tài chính suốt những năm qua. 

 (Thu Hằng)