Tình hình kinh tế- xã hội có nhiều chuyển biến tích cực

Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII khi trình bày Báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2013, kết quả 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm (2011 - 2015) và nhiệm vụ 2014 - 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII.  Ảnh nguồn internet.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII. Ảnh nguồn internet.

Tăng trưởng kinh tế đã có dấu hiệu phục hồi

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Tình hình kinh tế xã hội đã có những chuyển biến tích cực. Kinh tế vĩ mô tương đối ổn định, có mặt được tăng cường hơn. Lạm phát tiếp tục được kiềm chế, giá cả, thị trường khá ổn định...

Theo đó, nền kinh tế đang trên đà phục hồi, các ngành, lĩnh vực đều đạt được những kết quả đáng khích lệ, tiếp tục tạo điều kiện tăng trưởng cho các tháng cuối năm 2013 và năm 2014. GDP cả năm 2013 tăng khoảng 5,4% so với năm 2012, đạt mục tiêu tổng quát đề ra là tăng trưởng cao hơn năm 2012 (5,25%). Sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo đã có những chuyển biến tuy còn nhiều khó khăn; ngành xây dựng có mức tăng trưởng cao gấp 2 lần so với năm trước. Sản xuất nông nghiệp vẫn duy trì tăng trưởng ổn định. Lĩnh vực dịch vụ tiếp tục phát triển với tốc độ tăng trưởng cao hơn cùng kỳ và đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng GDP. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp có cải thiện. Thu hút và giải ngân vốn ODA đạt khá, vốn FDI đăng ký và thực hiện cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2012. Xuất khẩu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao hơn kế hoạch đề ra; hoạt động nhập khẩu, nhất là nhập khẩu máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ đầu tư và sản xuất kinh doanh được cải thiện; tỷ lệ nhập siêu thấp. Các chính sách về an sinh xã hội, phúc lợi xã hội tiếp tục được bảo đảm; đời sống của người dân, đặc biệt là những người nghèo, người dân tộc thiểu số, người mất việc làm, hộ gia đình bị thu hồi đất sản xuất được quan tâm. Các chính sách hỗ trợ cho vay mua nhà ở xã hội, nhà thương mại đối với người có thu nhập thấp đã được triển khai. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững;…

Tăng trưởng kinh tế đã có dấu hiệu phục hồi, hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như các ngành, lĩnh vực khác đều đã có những chuyển biến tích cực, đúng hướng. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I-2013 tăng 4,76%, quý II tăng 5%, quý III tăng 5,54% (cùng kỳ năm trước tăng 5,39%). Ước 9 tháng đầu năm 2013, GDP tăng 5,14%, cao hơn tốc độ tăng cùng kỳ năm trước. Với xu hướng nêu trên và tác động của các yếu tố phục hồi kinh tế và thương mại thế giới, hiệu quả của các giải pháp về vốn, tín dụng, cải thiện tăng tổng cầu và sức mua của thị trường, Chính phủ dự báo tổng sản phẩm trong nước cả năm tăng 5,4% so với năm 2012, còn thấp hơn kế hoạch đề ra là 5,5%, nhưng cao hơn tốc độ tăng của năm 2012; trong đó công nghiệp và xây dựng tăng 5,43%, nông nghiệp tăng 2,52%, dịch vụ tăng 6,56%.

Về thu chi ngân sách nhà nước, Chính phủ nhận định, do hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp giảm sút cùng với việc thực hiện miễn giảm, giãn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng,... đồng thời, kim ngạch xuất nhập khẩu của một số mặt hàng có giá trị lớn, thuế suất cao giảm mạnh dẫn đến thu nội địa và thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu 9 tháng đầu năm đạt thấp so với dự toán, ảnh hưởng đến tiến độ thu ngân sách nhà nước. Tổng thu ngân sách nhà nước 9 tháng đầu năm ước đạt 543,8 nghìn tỷ đồng, bằng 66,6% dự toán năm, tăng 8,78% so với cùng kỳ năm 2012.

Phấn đấu thu ngân sách nhà nước năm 2013 đạt 790,8 nghìn tỷ đồng, giảm 25,2 nghìn tỷ đồng (-3,1%) so với dự toán; nếu loại trừ các khoản ghi thu ngân sách (38,4 nghìn tỷ đồng) thì thu cân đối ngân sách nhà nước đạt 752,3 nghìn tỷ đồng, giảm 63,6 nghìn tỷ đồng (-7,8%) so với dự toán, tăng 1,2% so với ước thực hiện năm 2012. Trong đó: Thu nội địa ước đạt 530 nghìn tỷ đồng, giảm 15,5 nghìn tỷ đồng so với dự toán; thu cân đối ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 140,8 nghìn tỷ đồng, giảm 25,7 nghìn tỷ đồng; thu từ dầu thô ước đạt 115 nghìn tỷ đồng, tăng 16 nghìn tỷ đồng.

Tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng

Theo Thủ tướng, công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí chưa đạt yêu cầu so với mục tiêu đề ra là ngăn chặn, từng bước đẩy lùi.

“Tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng. Công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra hiệu quả chưa cao, ít phát hiện tham nhũng. Xử lý các vụ việc tham nhũng còn chậm. Tình trạng nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức gây bức xúc trong nhân dân chậm được khắc phục. Lãng phí thời gian, nguồn lực còn lớn. Ý thức tiết kiệm chưa được đề cao”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thẳng thắn.

Trong gần 3 năm, qua thanh tra đã phát hiện 319 vụ việc với 517 cá nhân có hành vi liên quan đến tham nhũng; chuyển cơ quan điều tra 111 vụ và 235 cá nhân; xử lý trách nhiệm 52 người đứng đầu.

“Đã tập trung rà soát, ra quyết định xử lý cuối cùng theo quy định của pháp luật đối với 466 trong số 528 vụ việc tồn đọng kéo dài, bảo đảm công khai minh bạch và lợi ích hợp pháp của người dân”, Thủ tướng nêu.

(T.Hằng - tổng hợp)