Tốc độ tăng trưởng và cho vay của Việt Nam tăng cao hơn

Đó là nhận định của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về tình hình cho vay của Việt Nam trong năm nay, tốc độ này tăng trưởng tăng nhanh hơn so với dự báo trước đó. Sau chuyến công tác của phái đoàn IMF tại Việt Nam, ngày 9/8/2013 IMF đã công bố báo cáo, tại báo cáo này các chuyên gia đại diện IMF cho rằng Việt Nam không nên cắt giảm lãi suất trong ngắn hạn.  

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

IMF dự báo năm 2013 tăng trưởng của Việt Nam là 5,3% tăng so với dự báo trong tháng 4/2013 là 5,2%. Bên cạnh đó, IMF cũng cho biết tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2012 là 5,2%, trong khi số liệu ước tính trước đó của Chính phủ là 5,03%.

Cũng theo IMF, dự báo tăng trưởng tín dụng của Việt Nam năm 2013 là 12,4% (so với mức 8,7% trong năm 2012), mức dự báo này cao hơn một chút so với mức dự báo 12 % do Ngân hàng Nhà nước đưa ra. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng thực vẫn còn ở mức khiêm tốn, chủ yếu tập trung ở các lĩnh vực nông nghiệp và các lĩnh vực liên quan đến xuất khẩu.

Trong năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần hạ lãi suất trần cho vay  nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp đồng thời giảm dòng vốn cho vay để kiềm chế lạm phát.

Các nhà lãnh đạo của IMF đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tập trung vào việc duy trì lạm phát ở mức thấp và ổn định, ủng hộ neo tỷ giá và tăng dự trữ ngoại hối. Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, trong ngắn hạn, Ngân hàng Nhà nước khó có thể cắt giảm lãi suất thêm nữa, nếu tiếp tục cắt giảm thì Ngân hàng Nhà nước khó có thể kiềm chế lạm phát.

Một số nhà kinh tế cho rằng, trong năm nay, Việt Nam có thể có mức tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong 14 năm qua. Trong 2 quý đầu năm 2013, mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý 1 là 4,9% và quý 2 là 5%.

(Bảo Châu - Dịch từ nguồn Reuters)