Tổng cục Dự trữ Nhà nước: Xuất cấp kịp thời hàng dự trữ quốc gia

(eFinance Online) - Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết, từ đầu năm đến nay, tổng cục đã xuất cấp 120.428 tấn gạo, với tổng giá trị khoảng 1.186 tỷ đồng, hỗ trợ nhân dân các địa phương trong dịp Tết Nguyên đán, hỗ trợ giáp hạt, khắc phục hậu quả mưa lũ, thiên tai dịch bệnh, hộ trợ dự án trồng rừng, hỗ trợ học sinh các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của học kỳ 2 năm học 2017-2018.
Ông Lê Văn Thời, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Dự trữ Nhà nước chủ trì buổi họp báo chuyên đề ngày 27/12/2018. Ảnh: PV.Ông Lê Văn Thời, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Dự trữ Nhà nước chủ trì buổi họp báo chuyên đề ngày 27/12/2018. Ảnh: PV.

Ngoài ra, Tổng cục Dự trữ Nhà nước còn xuất cấp vật tư, thiết bị cứu hộ cứu nạn cho các địa phương và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để phục vụ công tác phòng, chống thiên tai và khắc phục hậu quả mưa lũ, với tổng giá trị xuất cấp khoảng 302,35 tỷ đồng.

Đánh giá về kết quả xuất cấp hàng dự trữ quốc gia năm 2018, Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết: Đối với xuất gạo cứu trợ, hỗ trợ các địa phương dịp Tết Nguyên đán, giáp hạt, dự án trồng rừng, khắc phục hậu quả thiên tai gây ra, ngay sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã ban hành quyết định giao nhiệm vụ cho các cục dự trữ nhà nước khu vực xuất cấp hàng dự trữ quốc gia hỗ trợ cho các địa phương; các cục dự trữ nhà nước khu vực được giao nhiệm vụ xuất hàng cứu trợ, hỗ trợ đã chủ động xây dựng kế hoạch xuất kho, vận chuyển, đồng thời có văn bản hướng dẫn cụ thể đến các chi cục dự trữ nhà nước trực tiếp xuất kho thống nhất tổ chức triển khai thực hiện.

Đối với xuất cấp gạo cho học sinh: Trong năm 2018, Tổng cucjc đã thực hiện xuất cấp cho học sinh các địa phương trong học kỳ 2 năm học 2017-2018 và học kỳ 1 năm học 2018-2019. Trong quá trình tổ chức xuất cấp, Tổng cục đã có văn bản hướng dẫn các địa phương và cục dự trữ nhà nước khu vực có kế hoạch tổ chức triển khai xuất cấp gạo, theo đó các đơn vị đã chủ động phối hợp từ khâu rà soát, xây dựng kế hoạch xuất cấp, đến khâu kiểm tra, giám sát đến đối tượng thụ hưởng.

Đối với hỗ trợ gạo cho công tác trồng rừng: Trong năm 2018, Tổng cục đã phối hợp với UBND các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Giang, Bắc Giang tổ chức giao nhận gạo theo đúng kế hoạch tiếp nhận từng đợt của UBND các tỉnh và số lượng gạo cấp theo lộ trình đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Kim Liên