Tổng vốn ODA và vốn vay ưu đãi ký kết cả năm có thể đạt 7 tỷ USD

Trong các tháng còn lại của năm 2013 dự kiến tổng giá trị ODA và vốn vay ưu đãi ký kết đạt khoảng 2.409 triệu USD. Như vậy, nếu không có thay đổi lớn, tổng vốn ODA và vốn vay ưu đãi ký kết của cả năm 2013 ước đạt trên 7.000 triệu USD, tăng 19,3% so với mức của năm 2012 và cao nhất từ trước đến nay.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm 20 năm quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam và các nhà tài trợ.Toàn cảnh Lễ kỷ niệm 20 năm quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam và các nhà tài trợ.
Tại Lễ kỷ niệm 20 năm quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam và các nhà tài trợ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Tình hình kinh tế thế giới không mấy sáng sủa với những khó khăn phức tạp từ các nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) do khủng hoảng nợ công. Nguồn cung ODA trên thế giới tiếp tục suy giảm trong khi nhu cầu vốn ODA để hỗ trợ các quốc gia kém phát triển (LDCs) và những nước có tình hình chính trị bất ổn ngày càng tăng. Thực tế này đã tạo ra sự cạnh tranh gay gắt giữa các nước tiếp nhận viện trợ. Ngoài ra, do tập quán viện trợ ưu tiên cung cấp vốn ODA cho các nước LDCs nên lượng vốn ODA dành cho các nước có thu nhập trung bình đã giảm đáng kể. Đây thực sự là một thách thức lớn đối với Việt Nam trong việc huy động nguồn vốn này.    
 
Tuy vậy, Việt Nam vẫn tiếp tục nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng tài trợ quốc tế. Thông qua các hoạt động hợp tác phát triển, tổng vốn ODA và vốn vay ưu đãi ký kết 6 tháng đầu năm 2013 đạt 3.834 triệu USD (trong đó vốn vay là 3.769  triệu USD; viện trợ không hoàn lại là 65 triệu USD), tăng 20 % với cùng kỳ năm ngoái.
 
Các chương trình, dự án vốn vay ODA có giá trị lớn ký kết bao gồm: Dự án Xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung quy mô lớn nhằm cải thiện môi trường Hà Nội tại Yên Xá, Thanh Trì, Hà Nội trị giá 306,98 triệu USD; Dự án Xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 - giai đoạn 1 (ga Ngọc Hồi) trị giá 179,2 triệu USD và Dự án Nâng cao an toàn cầu đường sắt Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh trị giá 148,97 triệu USD do Nhật Bản tài trợ; Dự án Chương trình phát triển ngành nước Việt Nam trị giá 212 triệu USD và Dự án Phát triển đô thị dọc hành lang GMS trị giá 147,2 triệu USD do ADB tài trợ; Dự án Quản lý và cạnh tranh kinh tế đầu tiên (EMCC 1) trị giá 250 triệu USD...
 
Các chương trình, dự án viện trợ không hoàn lại ký kết bao gồm: Dự án Hành lang ven biển phía Nam tiểu vùng Mêkông mở rộng (GMS) trị giá 12 triệu USD do Australia tài trợ, Dự án Nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua hệ thống xúc tiến thương mại địa phương trị giá 3,32 triệu USD do Thụy Sĩ tài trợ,...
 
Về cơ cấu ODA và vốn vay ưu đãi ký kết theo ngành, lĩnh vực, trong 6 tháng đầu năm 2013 các nguồn vốn này tập trung nhiều vào lĩnh vực giao thông vận tải, cấp nước và môi trường  trong khi các lĩnh vực khác như nông nghiệp và phát triển nông thôn kết hợp với xóa đói giảm nghèo, năng lượng, phát triển đô thị… chỉ chiếm tỷ trọng khiêm tốn. 
 
Trong các tháng còn lại của năm 2013 dự kiến tổng giá trị ODA và vốn vay ưu đãi ký kết đạt khoảng 2.409 triệu USD. Như vậy, nếu không có thay đổi lớn, tổng vốn ODA và vốn vay ưu đãi ký kết của cả năm 2013 ước đạt trên 7 tỷ USD, tăng 19,3% so với mức của năm 2012 và cao nhất từ trước đến nay.
 
Các nhà tài trợ có các hiệp định giá trị lớn dự kiến ký kết trong các tháng cuối năm 2013 bao gồm ADB (909 triệu USD), WB (226 triệu USD), Nhật Bản (785 triệu USD), Hàn Quốc (175 triệu USD),…
 
Các chương trình, dự án có quy mô vốn lớn dự kiến ký kết từ nay đến hết năm 2013 gồm: Dự án Kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Mê Công trị giá 544 triệu USD do ADB và Australia đồng tài trợ, Dự án Xây dựng nhà ga hành khách quốc tế T2 - sân bay Nội Bài trị giá 332 triệu USD do Nhật Bản tài trợ, Dự án Phát triển hạ tầng giao thông Đồng bằng sông Cửu Long trị giá 176 triệu USD do WB tài trợ, Dự án Xây dựng cầu cạn trên cao đường vành đai 3 - Đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long trị giá 246 triệu USD do Nhật Bản tài trợ, Dự án Phát triển các thành phố loại 2 tại Hà Tĩnh, Quảng Nam và Đắk Lắk trị giá 95 triệu USD do ADB tài trợ,...
 
(T.Hương)