TP. Hồ Chí Minh: giá hàng hóa sẵn sàng “đón Tết”

Dành 288,6 tỷ đồng cho chương trình bình ổn thị trường trong năm 2012 và Tết Quý Tỵ 2013, đến nay, qua so sánh với giá bình quân của 12 chợ bán lẻ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, giá bán hầu hết các mặt hàng của doanh nghiệp (DN) tham gia Chương trình bình ổn thị trường các măt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu đều thấp hơn giá thị trường ít nhất 5% - 10%.

Ảnh: Chí Thanh.Ảnh: Chí Thanh.

Giá bình ổn thấp hơn giá thị trường 5 - 10%

Cụ thể, Sở Tài chính thành phố thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình giá thị trường để có sự điều chỉnh kịp thời và chính xác đối với mức giá đăng ký của các DN tham gia Chương trình bình ổn. Tính đến thời điểm hiện tại, Tổ công tác Chương trình bình ổn thị trường đã có 09 đợt điều chỉnh giá, trong đó có 02 lần điều chỉnh giảm giá gạo; 01 lần điều chỉnh giảm giá dầu ăn; 03 lần điều chỉnh giảm giá thịt gia súc; 02 lần điều chỉnh tăng và 02 lần điều chỉnh giảm giá thịt gia cầm.

Đặc biệt, đối với mặt hàng trứng gia cầm, thành phố đã có 04 lần điều chỉnh tăng và mới đây là 02 lần điều chỉnh giảm giá. Kể từ ngày 18/1, các công ty trứng gia cầm như CP, Emivest đã hạ giá bán sản phẩm và trả lại giá thị trường ban đầu. Tuy nhiên, qua khảo sát, đến thời điểm này hầu hết các chợ bán lẻ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh giá trứng vẫn ở mức cao, tức là tăng khoảng 30 - 40% so với giá bán trước đó. Hiện giá trứng gà dao động từ 26.000 - 30.000 đồng/chục, trứng vịt dao động từ 28.000 - 32.000 đồng/chục. Tình trạng này còn diễn ra ở các địa phương khác. Điển hình là ở các chợ trên địa bàn TP. Hà Nội, qua tìm hiểu của phóng viên, giá trứng gà đang tăng giá từng ngày và hiện đang neo ở mức 28.000 - 30.000 đồng/chục.

Sau khi một số công ty "thổi” giá trứng lên cao thị trường không thể tránh khỏi tình trạng "té nước theo mưa”, song, thành phố cam kết sẽ chấn chỉnh lại thị trường trứng nhằm tránh tình trạng neo giá cao.

Với chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng gạo, giá gạo bình ổn hiện thấp hơn giá thị trường 11,6 - 14,2%; đường ăn thấp hơn 5,8% - 10,2%; dầu ăn thấp hơn 7,3%; trứng gia cầm thấp hơn 12,9 - 26,6%; thịt gia súc thấp hơn 5,1 - 8,8%; gia cầm thấp hơn 13,6 - 24,9%; mặt hàng sữa, có 02 DN tham gia là Công ty CP Sữa Việt Nam và Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng Đồng Tâm không nhận vốn hỗ trợ, giá bán các mặt hàng trong Chương trình được DN duy trì ổn định và thấp hơn giá sữa ngoại từ 27 - 47%. Các DN trong Chương trình hiện đã triển khai 333 điểm bán, tăng 20 điểm so với thời điểm bắt đầu Chương trình.

Có được những kết quả như vậy là nhờ thành phố đã triển khai các biện pháp hỗ trợ DN sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh sản xuất tăng cung hàng hóa dịch vụ; tổ chức các Chương trình kết nối DN sản xuất - phân phối nhằm hỗ trợ DN sản xuất các địa phương tiếp cận hệ thống bán lẻ để kịp thời phục vụ người dân thành phố vào dịp Tết Quý Tỵ 2013; các NHTM trên địa bàn đã thực hiện các gói hỗ trợ, kết nối giữa DN - NH trên từng quận huyện. Mới đây nhất, hồi cuối năm 2012, Sở Công thương thành phố đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) triển khai “Chương trình kết nối hỗ trợ nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi cho các DN tham gia Chương trình Bình ổn thị trường và các hộ kinh doanh, tiểu thương chợ truyền thống kinh doanh hàng Tết Quý Tỵ 2013”. Theo đó, Sacombank hỗ trợ gói cho vay vốn ưu đãi 1.000 tỷ đồng với lãi suất 10% cho các đối tượng trên. Đến nay, Chương trình đã đạt được kết quả cao với 1.055 hợp đồng, tổng vốn vay đạt 676 tỷ đồng, trong đó, 92 chợ với 781 tiểu thương tham gia vay vốn, tổng số vốn vay là 29 tỷ đồng; 129 DN và hộ kinh doanh tham gia vay vốn, tổng vốn vay là 586 tỷ đồng.

Mặc dù đã có các biện pháp hỗ trợ DN và thị trường, cũng như Sở Tài chính thành phố luôn hướng dẫn DN đăng ký giá, tuy nhiên, qua kiểm tra 517 điểm bán hàng bình ổn giá, 766 điểm giữ xe và các điểm khác trên địa bàn 24 quận, huyện thành phố vẫn tồn tại nhiều trường hợp vi phạm với số tiền xử lý vi phạm hành chính lên đến gần 2,3 tỷ đồng.

Sẵn sàng “đón Tết”

Thực hiệm nghiêm chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố về đảm bảo chuẩn bị đầy đủ nguồn lương thực, thực phẩm thiết yếu cung ứng cho người tiêu dfung thành phố, đặc biệt trong dịp Tết Quý Tỵ 2013, Sở Công thương đã xây dựng kế hoạch cung ứng hàng hóa trên cơ sở xác định 03 nguồn cung chính: Nguồn cung từ các DN tham gia Chương trình Bình ổn thị trường, chiếm 30 - 40% thị phần; Nguồn cung từ các chợ đầu mối, chiếm 40 - 50% thị phần; các công ty - DN khác chiếm 10 - 20% thị phần.

Cụ thể, tổng giá trị hàng hóa các DN chuẩn bị cho sản xuất, dự trữ hàng Tết đạt khoảng 6.681,8 tỷ đồng, tăng 23,9% so với năm ngoái, trong đó, tổng gía trị hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị tường là 3.436,4 tỷ đồng, tăng 21,4% so với Tết 2012. Hiện, Liên hiệp HTX Thương mại thành phố (Sài Gòn Co.op) chuẩn bị nguồn hàng phục vụ tết tương đương 3.462 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) chuẩn bị 1.010 tỷ đồng, Công ty TNHH Phạm Tôn 572,6 tỷ đồng, Công ty CP Thực phẩm công nghệ Sài Gòn 227,8 tỷ đồng, Công ty TNHH Ba Huân 165,2 tỷ đồng…

Đến thời điểm hiện nay, các đơn vị đã thực hiện đạt hơn 80% kế hoạch, lượng hàng tăng 20% với kết quả thực hiện Tết 2012 và tăng hơn 60% kế hoạch của Chương trình Bình ổn thị trường, nhiều mặt hàng thiết yếu như thịt, trứng gia cầm, đường, dầu ăn có lượng chuẩn bị vượt hơn 50% nhu cầu thị trường. Đối với hệ thống phân phối, lượng hàng tại 03 chợ đầu mối vào thời điểm cận Tết sẽ tăng khoảng 50 - 70% so ngày thường. Riêng hệ thống siêu thị đã chuẩn bị lượng hàng hóa Tết tăng 2 - 3 lần so với các tháng thông thường.

Sở Công thương đã làm việc với các DN phân phối, hệ thống siêu thị, Trung tâm thương mại trên địa bàn. Đến nay, các đơn vị đã hoàn tất kế hoạch chuẩn bị hàng Tết. Cụ thể, Siêu thị Maximark, Citimark, Big C… đều có kế hoạch chuẩn bị lượng hàng tăng gấp 2 - 3 lần tháng thường. Nhìn chung, tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn khiến cầu tăng chậm, các DN tuy còn lo ngại về khả năng tiêu thụ hàng trong thời điểm Tết song đã chuẩn bị kế hoạch cung ứng hàng hóa đầy đủ và cam kết đảm bảo nguồn cung với giá cả ổn định, không để thiếu hàng, tăng giá đột biến. Bên cạnh đó, các DN cũng sẽ tổ chức các chương trình khuyến mãi, tăng thời gian phục vụ cận Tết để đảm bảo cung ứng hàng hóa kịp thời đến người dân.

Về phía mình, thành phố cam kết kiểm tra chặt chẽ tiến độ thực hiện kế hoạch tạo nguồn và cung ứng hàng hóa Tết Quý Tỵ 2013 của DN bình ổn, đồng thời, xác minh lượng hàng cung ứng thực tế, kiểm tra việc chấp hành các quy định về niêm yết, bán đúng giá niêm yết, đúng khung giá, mức giá quy định tại các điểm bán lẻ, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống… đặc biệt chú trọng các hàng hóa dịch vụ tiêu dùng thiết yếu thuộc danh mục bình ổn giá của thành phố.

Đánh giá chung về khó khăn trong thực hiện triển khai công tác quản lý, điều hành giá tại địa phương, Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh cho biết: Trước khó khăn chung của nền kinh tế, nhiều mặt hàng quan trọng như xăng dầu, gas, điện, nước… điều chỉnh tăng giá đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh; đồng thời, do còn là một trung tâm kinh tế lớn của khu vực phía Nam và cả nước (tỷ trọng GDP chiếm hơn 20%, tổng mức bán lẻ - doanh thu dịch vụ chiếm hơn 25% so với cả nước)… Tình hình kinh tế không mấy sáng sủa cũng làm người dân thắt chặt chi tiêu, đồng thời, trong một số thời điểm đã xuất hiện nhiều thông tin hoặc tin đồn tiêu cực về chất lượng hàng hóa các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu như: thịt gia súc, gia cầm, cá điêu hồng… làm cho người tiêu dùng hoang mang, nghi ngờ, hạn chế sử dụng. Do đó, đã làm cho mãi lực thị trường tăng chậm lại. Điều này đã khiến công tác điều hành giá cả thị trường trên địa bàn thành phố đã phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn.

Một khó khăn nữa là hiện thành phố đang triển khai cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực hiện đăng ký, kê khai giá theo quy định của Luật giá có hiệu lực thi hành từ 01/01/2013, tuy nhiên, do chưa có Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật giá cũng như Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính nên Sở Tài chính thành phố rất lúng túng trong việc hướng dẫn đăng ký, kê khai giá đối với các loại hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bình ổn giá.

(T.Hương)