TPHCM ra mắt quỹ đầu tư hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

(eFinance Online) - Hôm qua (17/5), Quỹ đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TPHCM (HSIF) nhằm hỗ trợ Thanh niên Thành phố khởi nghiệp đã chính thức được công bố. Quỹ được khởi xướng và sáng lập bởi Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TPHCM, đồng sáng lập bởi Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội (SHB).
Lễ ký biên bản ghi nhớ với các đơn vị hỗ trợ vốn cho Quỹ. Nguồn VPG.Lễ ký biên bản ghi nhớ với các đơn vị hỗ trợ vốn cho Quỹ. Nguồn VPG.

HSIF được hình thành với mong muốn giúp các DN khởi nghiệp TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung phát triển được dự án khởi nghiệp sáng tạo của mình. Số vốn ban đầu của HSIF được bacông bố hôm qua lên đến 30 tỷ đồng, đồng thời tiếp tục kêu gọi các đơn vị tham gia đóng góp thêm nguồn lực, hướng đến quy mô ít nhất 100 tỷ đồng vào năm 2020.

Tính đến thời điểm này, Hội LHTN Việt Nam Thành phố có hai nguồn Quỹ hỗ trợ tài chính cho người khởi nghiệp gồm Quỹ hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp TPHCM có quy mô vốn 100 tỷ đồng (giai đoạn 2016-2020) được hình thành từ nguồn vốn ủy thác của Thành phố, hoạt động chủ yếu theo mô hình vay tín chấp, ưu đãi lãi suất cho các mô hình khởi nghiệp; Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TPHCM (HSIF) ra mắt hôm nay với số vốn ban đầu là 30 tỷ đồng.

Trung tâm hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (BSSC) trực thuộc Hội LHTN Việt Nam TPHCM sẽ đóng vai trò quản lý, điều hành và là bộ phận thường trực điều phối cả hai nguồn Quỹ. Riêng hoạt động của Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TPHCM, HFIC sẽ đóng vai trò cố vấn chuyên môn trong công tác thẩm định đầu tư. Hội đồng quản lý Quỹ gồm các thành viên là đại diện các đơn vị: Hội LHTN Việt Nam TPHCM, BSSC, HFIC, SHB, OCB và HDBank sẽ xét duyệt đầu tư.

Theo Ban tổ chức, đối tượng đầu tư của Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TPHCM (HSIF) là các DN có đăng ký kinh doanh, hoạt động tại TPHCM và phải có ít nhất một nhà sáng lập dưới 35 tuổi. Thời gian đầu tư cho một dự án trung bình từ 3- 5 năm. Quỹ không giới hạn về hạn mức đầu tư mà chủ yếu phụ thuộc vào nguồn vốn của Quỹ cũng như cơ sở thẩm định của Hội đồng quản lý Quỹ.

HSIF khuyến khích các DN có định hướng công nghệ: Ứng dụng trên Mobile, Internet, ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp... có tiềm năng áp dụng với quy mô rộng tại Việt Nam và các nước có điều kiện phát triển tương tự trong khu vực và thế giới; HSIF dành cơ chế ưu tiên cho các DN thuộc các ngành kinh tế mũi nhọn hoặc trợ giúp cho các ngành kinh tế mũi nhọn của Thành phố.

(NQ)