Tránh lãng phí đào tạo nhân lực năng lượng nguyên tử

Ban Chỉ đạo quốc gia về đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử vừa có buổi họp vào chiều qua 23/7. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo cho rằng kế hoạch đào tạo nhân lực trong lĩnh vực này cần phải sát thực tế, đảm bảo hiệu quả và đặc biệt tránh lãng phí.

 

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, trong năm 2012 - 2013 có 253 sinh viên được cử sang học ngành “Thiết bị và lắp đặt nhà máy điện hạt nhân” tại Nga. Năm 2014, Bộ đang làm thủ tục gửi 70 sinh viên đi học đại học và 10 sinh viên đi học cao học tại Nga. Đồng thời, đã có 157 lượt cán bộ, giảng viên được cử đi Hungary để bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, phục vụ đào tạo nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

Ngoài ra, Bộ KHCN và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng cử hàng chục cán bộ, chuyên gia sang đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn cũng như dài hạn về năng lượng nguyên tử, trong đó có điện hạt nhân tại Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Các ý kiến tại cuộc họp đã tập trung thảo luận nhằm xác định kế hoạch đào tạo, sử dụng các chuyên gia, sinh viên trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử sát thực tế và hiệu quả. Để tránh lãng phí nguồn lực đầu tư, ngoài những chuyên ngành ưu tiên đào tạo về năng lượng nguyên tử cũng cần tăng cường đào tạo các ngành gần, có liên quan chặt chẽ đến năng lượng nguyên tử; cân nhắc, tính toán cẩn thận việc triển khai đào tạo trong nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý các Bộ, ngành cần tính đến phương án đào tạo về điện hạt nhân những người đã tốt nghiệp đại học ở những ngành liên quan, tạo điều kiện cho những sinh viên đã tốt nghiệp về điện hạt nhân học ở bậc cao hơn. Đồng thời các chương trình đào tạo cần tăng thời gian thực hành tại các nhà máy điện hạt nhân ở nước ngoài, mở hướng đào tạo về hạt nhân cho cả các Bộ, ngành, cơ sở đại học cũng như ứng dụng trong y tế, nông nghiệp, công nghệ sinh học...

(Thanh Huyền)