Trao giải Báo chí toàn quốc viết về ngành Tài chính: Vinh danh 81 tác phẩm

(eFinance Online) - Trên cơ sở kết quả chấm, lựa chọn của Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí toàn quốc viết về ngành Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1075/QĐ-BTC ngày 20/7/2020 tặng thưởng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc viết về ngành Tài chính, gồm: 1 Giải đặc biệt, 5 giải A, 10 giải B, 20 giải C, 30 giải khuyến khích và 15 giải chuyên ngành.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn và Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm trao giải đặc biệt cho tác giả Ánh Hồng - Báo Tuổi trẻ TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: PBC.Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn và Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm trao giải đặc biệt cho tác giả Ánh Hồng - Báo Tuổi trẻ TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: PBC.

Chiều 06/8/2020, Bộ Tài chính đã tổ chức Lễ trao giải báo chí toàn quốc viết về ngành Tài chính.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn phát biểu tại buổi lễ nhấn mạnh: Cuộc thi năm nay càng có ý nghĩa, gắn với sự kiện kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống ngành Tài chính Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2020), thông qua cuộc thi nhằm làm sáng tỏ thêm những mốc son trong chặng đường lịch sử 75 năm xây dựng và phát triển của ngành Tài chính; khẳng định vai trò của ngành Tài chính trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời đề xuất những giải pháp thiết thực, hiệu quả góp phần xây dựng nền tài chính quốc gia vững mạnh. 

Trao giải Báo chí toàn quốc viết về ngành Tài chính: Vinh danh 81 tác phẩm ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn phát biểu tại lễ trao giải trao giải báo chí viết về ngành Tài chính. Ảnh: PBC.Từ năm 2006 đến nay, đây là lần thứ 7 cuộc thi “Giải Báo chí toàn quốc viết về ngành Tài chính” được tổ chức để tôn vinh các tác giả có những tác phẩm báo chí được thực hiện bằng niềm tin yêu và tâm huyết đối với ngành Tài chính.

Thông qua cuộc thi, Bộ Tài chính đánh giá cao sự tham gia nhiệt tình, tích cực của các cơ quan báo chí, các tổ chức Hội. Liên Chi hội, Chi hội Nhà báo từ trung ương đến địa phương đã hương ứng tham gia cuộc thi Giải Báo chí toàn quốc viết về ngành Tài chính, hướng tới mục tiêu góp phần xây dựng ngành Tài chính Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Các đề cử của giải thưởng năm nay đã bao quát hết được rộng khắp các lĩnh vực kinh tế - tài chính và cả các sự kiện nổi bật, đặc biệt làm sáng tỏ thêm những mốc son trong chặng đường lịch sử 75 năm xây dựng và phát triển của ngành Tài chính, khẳng định vai trò của ngành Tài chính trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sau 2 năm phát động và triển khai giải báo chí, Ban Tổ chức đã nhận được 2.618 tác phẩm báo chí của các nhà báo thuộc các cơ quan báo chí trong nước gửi bài tham dự. Thông qua công tác chấm giải, Ban Tổ chức nhận thấy các bài viết phản ánh được toàn diện về các mặt hoạt động  và những đóng góp của ngành Tài chính đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Điều đó minh chứng cho sức lan tỏa của cuộc thi cũng như sự quan tâm của các nhà báo, các cơ quan báo chí đối với ngành Tài chính.

Qua quá trình làm việc nghiêm túc từ các vòng tuyển chọn cơ sở, vòng sơ khảo, vòng chung khảo, Hội đồng Giám khảo gồm các nhà báo, nhà quản lý báo chí, nhà kinh tế… đến từ Vụ Báo chí, Ban Tuyên giáo Trung ương; Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông; Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Khoa Báo chí, Đại Khoa học xã hội và Nhân văn quốc gia; Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính); Tổng biên tập các cơ quan báo chí ngành Tài chính đã chấm điểm khách quan, công tâm và đã lựa chọn các tác phẩm được xứng đáng theo tiêu chí chất lượng là hàng đầu, có tính phát hiện, phản ánh đề tài “nóng” của ngành Tài chính và cũng là vấn đề thời sự kinh tế đất nước, được dư luận xã hội quan tâm và đồng tình hưởng ứng.

Về kết quả các giải thưởng Hội đồng chung khảo đã chấm, lựa chọn và đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành quyết định tặng thưởng đối với các tác phẩm báo chí xuất sắc viết về ngành Tài chính, gồm: 01 Giải đặc biệt; 05 giải A; 10 giải B; 20 giải C; 30 giải Khuyến khích; 15 giải Chuyên ngành. Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã quyết định tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho 10 cơ quan báo chí đã có thành tích tham gia tích cực giải báo chí toàn quốc viết về ngành Tài chính.

 Các tác phẩm xuất sắc nhất:

1 giải Đặc biệt thuộc về tác phẩm Truy thu thuế liên quan Google, Facebook: Nhiều tỷ phú quên... nộp thuế của tác giả Ánh Hồng (Báo Tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh).

5 giải A gồm:

-         Tác phẩm: Loạt bài Gian nan tìm giải pháp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh nhóm tác giả Nhật Minh, Tố Uyên (Thời báo Tài chính Việt Nam).

-         Tác phẩm: Loạt bài Làm gì để phá băng sức ỳ trong cổ phần hóa, thoái vốn? của nhóm tác giả Hồng Vân, Thu Hiền, Xuân Thảo, Uyển Như, Thanh Nguyễn, Thu Dịu (Báo Hải quan).

-         Tác phẩm: Loạt bài Hai mũi đột phá tinh gọn bộ máy và cải cách tiền lương của tác giả Hữu Tuấn (Báo Đầu tư).

-         Tác phẩm: Loạt bài: Xử lý khoảng trống pháp lý đổi đất lấy hạ tầng của nhóm tác giả Thu Thủy, Phương Minh (Báo Thời nay).

-         Tác phẩm: Chính sách thuế thu hút doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam của tác giả PGS.TS Lê Xuân Trường (Tạp chí Tài chính).                                                 

PV