Trao giải báo chí tuyên truyền về tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng năm 2013

Chiều ngày 19/2, tại Hà Nội, giải báo chí tuyên truyền nâng cao nhận thức về “tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng - loại bỏ bóng đèn sợi đốt để bảo vệ môi trường năm 2013" đã được trao cho 20 tác giả.

Ông Lưu Huyền Hậu, Tổng biên tập Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống - Trưởng Ban Tổ chức giải phát biểu tại lễ trao giải.Ông Lưu Huyền Hậu, Tổng biên tập Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống - Trưởng Ban Tổ chức giải phát biểu tại lễ trao giải.

Trong số 24 tác phẩm, nhóm tác phẩm của các tác giả vào chung khảo, Ban Tổ chức đã quyết định trao giải cho 20 tác phẩm gồm:

- 01 giải A (6 triệu đồng) thuộc về nhà báo Lê Công, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống với loạt 3 bài phản ánh việc sử dụng đèn tiết kiệm năng lượng ở địa phương, vùng sâu, vùng xa và cấp quốc gia;

- 4 giải B (mỗi giải 3 triệu đồng) cho các tác giả: Hoàng Nghiệp (Báo Quân khu II), Tướng Văn Thuận (Công ty Điện lực Bình Định), Võ Công Hiền (Công ty Điện lực Gia Lai) và Việt Hòa (Công ty CP Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông);

- 8 giải C (mỗi giải 2 triệu đồng) cho các tác giả, nhóm tác giả: Thanh Tâm (Báo Kinh tế Việt Nam); Hoàng Phúc - Thanh Hà (Báo Người cao tuổi); Nguyễn Xuân Tư (Đà Nẵng); Lương Hùng (Mai Dịch, Hà Nội); Hà Phương (Thanh Xuân, Hà Nội); Chí Công (Văn phòng Đại diện TP HCM của Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống); Thu Hường (Báo Công thương) và Nguyễn Văn Nam (Công ty Hapulico);

- Và 7 giải Khuyến khích (mỗi giải 1 triệu đồng).

Trao giải báo chí tuyên truyền về tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng năm 2013 ảnh 1
Các tác phẩm tham dự cuộc thi của nhóm Sao Vàng.

Đặc biệt, căn cứ số lượng gần 100 các tác phẩm, ấn phẩm, tranh cổ động, mô hình,... tham gia cuộc thi vận động người dân trong xã hội thay đổi nhận thức sử dụng năng lượng tiết kiệm, loại bỏ bóng đèn sợi đốt của 3 nhóm Tự Hào, Sao Vàng, Lạc Hồng - sinh viên Học viện An ninh trong các công trình tham gia dự thi, Ban Tổ chức đã quyết định trao tặng đồng giải “Giải giành cho tập thể có số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất”. 

Được biết, cuộc thi tuyên truyền nâng cao nhận thức về “Tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng - Loại bỏ bóng đèn sợi đốt để bảo vệ môi trường năm 2013” là một hợp phần của Dự án “Loại bỏ bóng đèn sợi đốt thông qua việc chuyển đổi thị trường chiếu sáng tại Việt Nam”. Cuộc thi do Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức trên quy mô toàn quốc dành cho các nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp. Được phát động từ tháng 10/2013, sau chưa đầy 3 tháng, Ban Tổ chức đã nhận hơn 100 tác phẩm dự thi...

Trao giải báo chí tuyên truyền về tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng năm 2013 ảnh 2
Đại biểu xem các tác phẩm đạt giải.

Mục tiêu của giải là tăng cường số lượng và nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí Tuyên truyền vận động xã hội nâng cao nhận thức về “Tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng - Loại bỏ bóng đèn sợi đốt để bảo vệ môi trường năm 2013”, trên các phương tiện thông tin đại chúng trong cả nước.

Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.  

Thực hiện cam kết của Việt Nam đã ký kết và phê chuẩn Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) vào tháng 11/1994 và Nghị định thư Kyoto vào tháng 9/2002.

Tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường là các chính sách cơ bản của Chính phủ trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ghi nhận, động viên, khen thưởng những cán bộ, phóng viên, cộng tác viên, thông tin viên các đối tượng sinh viên, học sinh, phụ nữ, nông dân, nhà khoa học,… các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương có các tác phẩm báo chí chất lượng tốt tuyên truyền chủ đề này.

(GN)