TS. Phạm Phan Dũng: Nguyên vẹn cảm xúc một thời sinh viên Học viện Tài chính

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Học viện Tài chính (1963 - 2013), là sinh viên cũ của Học viện Tài chính, xin phép được gửi tới các Thầy, Cô, các anh chị cán bộ, công nhân viên và các anh, chị đã và đang là sinh viên của Học viện Tài chính lời chúc mừng vì niềm tự hào chúng ta được sinh hoạt và học tập dưới mái trường này.

TS. Phạm Phan Dũng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dự trữ nhà nước.TS. Phạm Phan Dũng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dự trữ nhà nước.

Những kỷ niệm về những ngày đầu đến trường đến giờ vẫn còn nguyên vẹn trong chúng tôi và dạt dào bao cảm xúc. Bao năm rồi, nhưng chúng tôi vẫn không thể nào quên hình ảnh thầy trò luôn sát cánh bên nhau vừa dạy, vừa học, vừa tham gia lao động để xây trường, xây lớp. Những phòng học, phòng ở nội trú bằng tranh, tre, nứa, lá của các thầy cô, của sinh viên; những thiếu thốn, khó khăn vất vả… nhưng chính ở mái trường này đã để lại cho chúng tôi biết bao kỷ niệm sâu lắng của thời sinh viên sôi nổi.

Thời gian thấm thoắt trôi qua nhưng hình ảnh trường xưa, lớp cũ vẫn in đâm trong tâm trí chúng tôi với bao nỗi niềm bâng khuâng khó tả. Mỗi khoảng đất, mỗi gốc cây, mỗi phòng học đều ghi dấu những kỷ niệm đẹp đẽ về các thầy cô giáo và những bạn bè yêu mến. Chúng tôi tự hào vì có rất nhiều tấm gương của các Thầy, Cô, các anh, chị sinh viên của Học viện Tài chính đã trưởng thành và có nhiều người đang giữ chức vụ cao cấp trong các cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các tỉnh, thành phố và doanh nghiệp. Các thế hệ sịnh viên chúng tôi đều nhận thấy ở nơi mình được đào tạo đều có những Thầy, Cô thật tận tụy, những người bạn thật chân thành và có cả tình người ấp áp trong một môi trường giáo dục chất lượng và đỉnh cao. Mỗi trang giáo án đều thể hiện ước vọng và một niềm mong mỏi của các Thầy, Cô dành cho sinh viên. Tất cả đều hướng đến một môi trường tốt nhất để sinh viên có thể thể hiện khả năng và tố chất của mình. Những kiến thức về tài chính được các thầy cô truyền đạt đã giúp sức rất nhiều cho chúng tôi trong suốt chặng đường công tác.

Là một trong những sịnh viên được trở lại trường học tập sau khi đã tham gia quân đội, vào trường trong giai đoạn ‘tiếng súng vẫn vang trên bầu trời biên giới”, chúng tôi càng thấm thía những giá trị lớn lao của cuộc sống hòa bình, những đòi hỏi khăt khe của cuộc sống, những kiến thức cần phải trang bị cho mình để phục vụ xã hội, những tình cảm chân thành, sâu đậm của thầy cô, bạn bè… Tất cả những điều đó đã thôi thúc chúng tôi phải cố gắng học tập để trở thành những cán bộ tài chính chuyên cần, có phẩm chất trong sáng và chuyên môn vững với với hình ảnh người cán bộ “đầu đội chính sách, tay mang chứng từ”. Với những kiến thức về tài chính - kế toán ban đầu được học ở Học viện Tài chính đã giúp sức cho chúng tôi làm tốt những công việc được cấp trên giao, đồng thời cũng là điều kiện để chúng tôi lĩnh hội tốt những kiến thức mới, tiên tiến để vận dụng vào thực tế. Đối với tôi, những năm tháng sinh viên, cũng như những tháng ngày học nghiên cứu sinh tại Học viện Tài chính và lúc này là một cán bộ của ngành DTNN, tôi luôn cảm thấy vinh dự và tự hào vì mình là sinh viên Tài chính. Có thể nói, khoảng thời gian được học tập, rèn luyện tại trường, luôn là những khoảng thời gian đẹp nhất trong ký ức chúng tôi và cũng là của nhiều thế hệ sinh viên Học viện Tài chính, nó còn như giúp thêm sức lực, bản lĩnh và lòng tin cho chúng tôi mỗi khi gặp khó khăn, thách thức trong quản lý hoạt động dự trữ quốc gia, vừa phải đối phó với hoàn cảnh khắc nghiệt, nhiều khi dồn dập, cấp bách của thiên tai, thảm họa vừa phải hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Việt Nam là một đất nước ở vào vùng địa lý luôn gặp nhiều thiên tai do biến đổi khí hậu. Thực tế là trong những năm gần đây, thiên tai, hỏa hoạn, động đất, dịch bệnh... đang có xu hướng gia tăng, xuất hiện ngày càng nhiều đã gây thiệt hại lớn cho sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng nhiều mặt đến tình hình kinh tế - xã hội, tác động trực tiếp đến đời sống người dân Trong bối cảnh đó hoạt động dự trữ quốc gia ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình trong việc thực hiện nhiệm vụ Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tài chính giao là chủ động đáp ứng những yêu cầu đột xuất, cấp bách, về phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, góp phần đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Thực tiễn hoạt động ngành DTNN mang tính đặc thù cao, luôn phải hoạt động trong những tình huống cấp bách, nhưng vẫn đòi hỏi phải nhanh chóng, chính xác và không được phép sai lầm. Đặc biệt, cán bộ, nhân viên thường xuyên túc trực trên mọi địa bàn trọng điểm của cả nước; đảm bảo an toàn tuyệt đối tài sản, khi có sự cố về thiên tai bão lũ phải xuất, cấp hàng trong những tình huống cấp bách, khắc nghiệt nên luôn đối mặt với hiểm nguy. Chính vì vậy, đòi hỏi phải có một đội ngũ cán bộ chất lượng cao, tâm huyết với nghề, với ngành. Để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao, đang đòi hỏi ngành DTNN của chúng tôi phải không ngừng nâng cao năng lực và phát triển về mọi mặt.

Học viện Tài chính (HVTC) với thế mạnh là cơ sở đào tạo có bề dày thời gian, kinh nghiệm, chất lượng đã giúp cho ngành Tài chính nói chung, ngành DTNN nói riêng giải “bài toán khó” về nguồn nhân lực thông qua việc thường xuyên cung cấp nguồn nhân lực có trình độ, tri thức chuyên môn cao về tài chính, kế toán cho ngành. Các cán bộ do HVTC đào tạo hiện đang làm việc trong tất cả các ngành, các lĩnh vực kinh tế của đất nước, trong đó có ngành DTNN đã đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ.

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày Thành lập HVTC, chúng tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất của một cựu sinh viên tài chính đối với Học viện, xin cám ơn công lao dìu dắt, dạy dỗ của những người thầy đã đào tạo nhiều thế hệ sinh viên chúng tôi trở thành những người cán bộ Tài chính như ngày hôm nay. Thay mặt cán bộ làm công tác quản lý Nhà nước về Dự trữ quốc gia, cho phép chúng tôi được gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công đến các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ công nhân viên cùng toàn thể các anh, chi sinh viên của Học viện Tài chính.

(TS. Phạm Phan Dũng,Tổng Cục trưởng Tổng cục Dự trữ nhà nước)