Từ 1/1/2015: Ngừng nhập khẩu 38 loại trái cây Australia

Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT vừa đưa ra thông báo về việc sẽ tạm dừng nhập khẩu trái cây của Australia vào thị trường Việt Nam trong bối cảnh tại Australia đang có dịch ruồi đục quả, hiện đã bùng phát thành dịch trên nhiều loại hoa quả.

Táo là một trong những mặt hàng được nhập khẩu nhiều từ Australia. Nguồn Internet.Táo là một trong những mặt hàng được nhập khẩu nhiều từ Australia. Nguồn Internet.

Cụ thể, toàn bộ 38 loại quả Australia nằm trong danh mục nhập khẩu vào Việt Nam chính thức tạm dừng từ ngày 1/1/2015. Phía Việt Nam cũng đã có thông báo trước thời hạn này 60 ngày, đúng theo quy định của quốc tế. Những lô hàng đang trên đường về Việt Nam sẽ được các cơ quan kiểm dịch ở các cửa khẩu tăng cường kiểm soát chặt chẽ.

Lệnh tạm dừng nhập khẩu hoa quả sẽ kéo dài cho đến khi nào phía Australia không còn dịch bệnh và đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm dịch thực vật của Việt Nam thì sẽ mở cửa thông thương trở lại. Cũng theo thống kê từ Cục Bảo vệ thực vật, qua 10 tháng năm 2014, Việt Nam đã nhập khẩu trên 2.000 tấn hoa quả từ Australia, phổ biến là táo, lê, nho và cherry.

Hiện Australia đang bùng phát dịch ruồi đục quả, dù không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng nhưng chất lượng hoa quả sẽ bị giảm do ruồi đục quả và dịch bệnh sẽ lây lan nhanh trên cây trồng. Ngoài ra, ruồi đục quả là đối tượng kiểm dịch của Việt Nam do đó, biện pháp dừng nhập khẩu trái cây sẽ là biện pháp để phòng chống dịch bệnh lây lan.

(Thanh Huyền)