Tuần này, thảo luận về kinh tế - xã hội và ngân sách tại Quốc hội

Trong tuần làm việc thứ hai của kỳ họp thứ bảy (từ 24-28/5), vào thứ Năm (27/5), trọn ngày thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội và ngân sách của Quốc hội sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri cả nước cùng theo dõi.

Quốc hội đã qua tuần làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ bảy - Ảnh:TTXVN.Quốc hội đã qua tuần làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ bảy - Ảnh:TTXVN.

Nội dung này cũng đã được thảo luận tại tổ vào cuối tuần thứ nhất của kỳ họp. Tại đây, hầu hết các vị đại biểu Quốc hội đều có thời gian thể hiện chính kiến của mình trước những mạnh, yếu trong điều hành kinh tế, xã hội, ngân sách của Chính phủ. Đồng thời, nguyện vọng của cử tri cũng đã được phản ánh, gửi gắm ở nhiều góc độ và mức độ.

Bên cạnh đánh giá, ghi nhận sự điều hành linh hoạt của Chính phủ đã đưa đất nước vượt qua sóng gió năm 2009 và đạt nhiều kết quả tích cực trong những tháng đầu năm nay, nhiều đại biểu cũng có cùng băn khoăn, lo lắng với đông đảo cử tri trước tình hình giá tăng, điện thiếu, môi trường ngày càng ô nhiễm…

Những phân tích, đánh giá sâu hơn và cả những kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng tăng trưởng và giải quyết tốt hơn những vấn đề bức xúc của xã hội chắc chắn sẽ được thể hiện rõ nét hơn tại phiên thảo luận chung trong tuần này.

Cũng trong tuần làm việc thứ hai, nửa ngày thảo luận ở hội trường về quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2008 sẽ diễn ra ngay sáng hôm sau, 28/5. Vào buổi chiều ngày đầu tiên của kỳ họp, tờ trình đề nghị phê chuẩn và báo cáo thẩm tra về nội dung này đã được trình bày trước Quốc hội.

Theo Ủy ban Tài chính - Ngân sách, báo cáo quyết toán ngân sách Nhà nước 2008 của Chính phủ đã phản ánh sát thực hơn tình hình tài chính, ngân sách, tuân thủ các quy định của Luật ngân sách Nhà nước, hội tụ đủ các điều kiện cần thiết để trình Quốc hội xem xét, phê chuẩn tại kỳ họp này.

Thời gian 3 ngày rưỡi làm việc còn lại của tuần, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của các dự án luật: Thi hành án hình sự; Trọng tài thương mại; Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Thuế nhà, đất; Nuôi con nuôi; Bưu chính; Người khuyết tật.

Tất cả các dự án luật này đều đã được Quốc hội cho ý kiến từ kỳ họp trước và sẽ thông qua tại kỳ họp này. Riêng dự án Luật Thuế nhà đất đã có tên mới là Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, sau khi đưa nhà ở ra khỏi diện chịu thuế. Dự án Luật Thi hành án hình sự cũng đã có một số chỉnh sửa về quy định hình thức thi hành án tử hình.

Thứ Bảy tuần này sẽ là ngày duy nhất trong 5 thứ Bảy của kỳ họp các vị đại biểu Quốc hội được nghỉ trọn ngày.

(Theo VnEconomy)