UNICEF ZEROawards tài trợ 250 ngàn USD cho trẻ em ở Kon Tum

Chương trình Lồng ghép cho trẻ em ở tỉnh Kon Tum do UNICEF ZEROawards tài trợ công bố ngày 25/2 với số tiền tài trợ 250.000USD được trích từ số tiền hơn  400.000USD vận động được cho trẻ em Việt Nam trong Đêm hội ZEROawards tổ chức lần đầu tiên vào năm ngoái . Số tiền còn lại sẽ được sử dụng cho các chương trình hỗ trợ của UNICEF ở tỉnh khác.

Bà Mai Thanh thay mặt các nhàtài trợ ZEROaward trao séc tượng trưng cho tỉnhKon Tum.Bà Mai Thanh thay mặt các nhàtài trợ ZEROaward trao séc tượng trưng cho tỉnhKon Tum.

Kon Tum được lựa chọn nhận tài trợ vì tỉnh này còn phải đối mặt với nhiều thách thức trong chăm sóc và hỗ trợ trẻ em. Tỉ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi ở Kon Tum cao gấp 2 lần tỉ lệ trung bình của các nước. Hơn 40% trẻ em bị suy dinh dưỡng. Khoảng 40% người dân không được sử dụng nước sạch và khoảng 1/3 người dân không được sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Trẻ em bị ảnh hưởng bởi AIDS, trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật, trẻ bị lạm dụng và sao nhãng không nhận được sự trợ giúp chuyên biệt vì Việt Nam chưa có hệ thống bảo vệ  trẻ em hoàn thiện. Tảo hôn, tỉ lệ đi học thấp, chất lượng giáo dục chưa cao là những trợ ngại mà trẻ em ở đây phải đối mặt.

Từ năm 2007, UNICEF đã hợp tác chặt chẽ với các ban ngành của Kon Tum triển khai các chương trình nhằm cứu sống và cải thiện cuộc sống của trẻ em thông qua các chương trình Y tế, Dinh dưỡng, Nước sạch và Vệ sinh môi trường, Giáo dục, Bảo vệ trẻ em, Chính sách xã hội và quản trị công. “Những đóng góp hào phóng từ các nhà tài trợ UNICEF ZEROawards sẽ giúp chúng tôi nhân rộng các can thiệp và ước tính có thể giúp được ít nhất 50,000 trẻ em ở Kon Tum”, bà Lotta Sylwander, Đại diện UNICEF Việt Nam cho biết.

Phát biểu tại buổi Lễ Công bố, bà Lê Thị Kim Đơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum  đã đánh giá cao sự hỗ trợ của UNICEF cho trẻ em ở Kon Tum. “Chúng tôi ủng hộ cách tiếp cận mới của UNICEF mở rộng quan hệ hợp tác với khối doanh nghiệp để đa dạng hóa cac nguồn hỗ trợ cho trẻ em của tỉnh. Chúng tôi cam kết dành mọi nguồn lực của tỉnh để cùng UNICEF và các doanh nghiệp phấn đấu hướng đến muc tiêu số KHÔNG của UNICEF”

Trước khi buổi Lễ được tiến hành, các nhà tài trợ UNICEF ZEROawards đã đi thăm Chương trình Quản lý lồng ghép điều trị trẻ suy dinh dưỡng nặng ở tuyến xã, huyện và tỉnh. Các nhà tài trợ còn đến thăm các hộ dân có trẻ bị suy dinh dưỡng để tìm hiểu tình hình của trẻ và cách thức Chương trình đã giúp các em thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng.

Nghệ sỹ Xuân Bắc cũng tham gia chuyến thăm thực địa và Lễ Công bố. “Với tư cách là Đại sứ Thiện chí của UNICEF Việt Nam, tôi thấy mình có trách nhiệm hành động mạnh mẽ hơn nữa để nhiều người biết về tình hình của trẻ em Việt Nam và cùng chung tay hợp tác giúp tiến dần đến mục tiêu KHÔNG trẻ em bị tử vong do các nguyên nhân có thể phòng tránh được”, anh phát biểu.

(T.Hương)