VAMC cần triển khai phương thức mua bán nợ xấu theo cơ chế thị trường

VAMC cho đến hiện nay chỉ mới mua được 56.000 tỷ nợ xấu, do đó, cần có các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, đặc biệt là nguồn lực để xử lý nợ xấu mạnh mẽ hơn.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Thiếu nguồn lực tài chính xử lý nợ xấu

Theo TS Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch VAMC, tính đến 1/9/2014, VAMC đã mua được 3.591 khoản nợ tương ứng với 59.511 tỷ đồng, dư nợ gốc nội bảng với giá mua là 49.378 tỷ đồng của 35 tổ chức tín dụng.

Tại buổi tọa đàm “Tái cấu trúc ngân hàng và xử lý nợ xấu” do Viện Nghiên cứu lập pháp (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) và Ngân hàng Nhà nước phối hợp tổ chức mới đây, TS Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM đánh giá, nợ xấu hiện nay vẫn là điểm nghẽn và nguy cơ gây bất ổn thanh khoản của hệ thống ngân hàng, cần phải giải quyết dứt điểm nợ xấu trong thời gian sớm nhất. Thực tế, thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã có rất nhiều nỗ lực giải quyết nợ xấu và thực tế mang đến những hiệu quả tích cực. Ngân hàng Nhà nước đã xử lý được khoảng 201.000 tỷ nợ xấu, trong khi VAMC cho đến hiện nay chỉ mới mua được 56.000 tỷ nợ xấu.

Đáng chú ý, các khoản nợ xấu hiện nay chủ yếu là tài sản đảm bảo bằng bất động sản. Trong khi đó, thanh khoản trên thị trường bất động sản rất thấp. Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) vừa không đủ dòng tiền xử lý nợ, VAMC khó bán được tài sản do bị vướng nhiều thủ tục nhiêu khê.

Theo TS Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội: Một nguyên nhân khiến nợ xấu chưa được giải quyết triệt do thiếu nguồn lực tài chính để có thể hỗ trợ cho việc xử lý nợ xấu. Cơ chế, chính sách để tạo điều kiện cho xử lý nợ xấu chậm được khắc phục, hoàn thiện. Một bộ phận tổ chức tín dụng chưa chủ động tái cơ cấu và tích cực xử lý nợ xấu, bán nợ xấu cho VAMC. Ngoài ra, vẫn chưa triển khai mua bán nợ theo cơ chế thị trường và xử lý các khoản nợ xấu đã mua.

Cần thị trường hóa các khoản nợ xấu

TS Trần Du Lịch cho rằng, VAMC cần triển khai phương thức mua bán nợ xấu theo cơ chế thị trường. Để có nguồn vốn cho việc mua bán nợ này, cần bổ sung nguồn tài chính cho VAMC bao gồm tăng vốn điều lệ, sử dụng tiền vay nước ngoài. NHNN phát hành tín phiếu để làm phương tiện mua nợ xấu, trong đó tập trung mua nợ xấu của doanh nghiệp Nhà nước. Cần tạo cơ chế đặc thù cho VAMC, như cho phép đơn vị này có những quyền hạn đặc biệt trong xử lý vướng mắc về tài sản bảo đảm; sang tên đổi chủ tài sản bất động sản.

Về cơ chế phối hợp liên ngành, Bộ Tài chính cần sớm hoàn thiện khung pháp lý cho hình thành, phát triển và quản lý thị trường mua bán nợ, hoàn thiện các quy định tài chính về hoạt động sáp nhập, hợp nhất, mua lại. Bộ Tư pháp cần sớm ban hành Thông tư hướng dẫn trình tự thủ tục bán đấu giá tài sản của Công ty VAMC.

Theo TS Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội thì để tiến hành tái cấu trúc hệ thống ngân hàng một cách hiệu quả thì hầu hết phải lập Quỹ tái cấu trúc ngân hàng. Cần phải xây dựng thể chế hỗ trợ cơ cấu lại, xử lý nợ xấu và hoàn thiện các thiết chế an toàn hoạt động ngân hàng, xử lý vấn đề sở hữu chéo, đầu tư chéo trong lĩnh vực ngân hàng.

Trước nhiều ý kiến cho rằng VAMC vẫn chưa triển khai mua bán nợ theo cơ chế thị trường và xử lý các khoản nợ xấu đã mua, Chủ tịch VAMC cho biết: Việc bán lại bên nợ xấu cho bên thứ 3 cũng có tín hiệu khả quan khi nhiều nhà đầu tư muốn mua lại nợ xấu. Về phương án xử lý nợ xấu từ năm 2016, đại diện VAMC cho rằng VAMC sẽ hạn chế dần mua nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt mà sẽ chuyển sang mua theo giá thị trường, thông qua cơ chế phát hành trái phiếu, tín phiếu hoặc vay vốn nước ngoài để mua nợ xấu mới phát sinh. Hoặc phương án nếu VAMC được Chính phủ giao quyền hạn đặc biệt để xử lý nợ xấu trong việc thu giữ, phát mại, đấu giá khoản nợ, tài sản…

(T.Hương)