Vay 19 triệu USD cho dự án cung cấp thiết bị Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương

Sáng nay (9/6/2014), tại trụ sở Bộ Tài chính, ông Nguyễn Thành Đô, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại và ông Yim Seong Hyeog, Phó Chủ tịch Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc đã ký kết, chuyển giao Hiệp định vay vốn ODA của Chính phủ Hàn Quốc thông qua Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF) cho dự án Cung cấp thiết bị y tế Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương.

Quang cảnh Lễ ký.Quang cảnh Lễ ký.

Khoản vay có trị giá 19 triệu USD với lãi suất 0,15%/năm, thời hạn trả nợ 35 năm (bao gồm 10 năm ân hạn).

Đây là một Hiệp định cụ thể triển khai từ Hiệp định khung giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc về các khoản vay từ Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế giai đoạn từ 2012 - 2015 đã được ký kết trị giá 1,2 tỷ USD.

Trước đó, trong giai đoạn 2008 - 2015, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã cam kết cho Việt Nam vay với hạn mức 1 tỷ USD, thực hiện thông qua các dự án trong lĩnh vực hạ tầng như giao thông vận tải, y tế, cấp thoát nước, dạy nghề… Điển hình là một số dự án như: Một số đoạn trong tuyến Hành lang ven biển phía Nam, cầu Vàm Cống, cầu Vĩnh Thịnh, Bệnh viện đa khoa Thừa Thiên Huế, cấp thoát nước Thiện Tân… Nhiều dự án sử dụng nguồn vốn vay Hàn Quốc đã hoàn thành và đưa vào sử dụng có hiệu quả, góp phần hỗ trợ cho quá trình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Vay 19 triệu USD cho dự án cung cấp thiết bị Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương ảnh 1
Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính Đối ngoại Nguyễn Thành Đô phát biểu tại Lễ ký.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính Đối ngoại Nguyễn Thành Đô bày tỏ sự tin tưởng dự án cung cấp thiết bị y tế Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương sẽ sớm được triển khai thực hiện, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận.

"Bộ Tài chính cam kết sẽ phối hợp tốt với các cơ quan liên quan để quản lý và sử dụng nguồn hỗ trợ này một cách hiệu quả nhất", ông Nguyễn Thành Đô khẳng định...

(PV)