Việc áp dụng bình ổn giá cho mặt hàng sữa là tất yếu

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Tài chính khi trả lời phóng viên xung quanh vấn đề về việc áp giá trần đối với mặt hàng sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 vừa được ban hành ngày 2/5 vừa qua, Chính phủ đã thống nhất chủ trương áp dụng biện pháp bình ổn giá sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi theo đề nghị của Bộ Tài chính. Theo đó, doanh nghiệp, đại lý bán giá bao nhiêu thì Nhà nước không can thiệp, nhưng không được bán cao hơn giá tối đa mà Nhà nước quy định.

Việc áp trần giá sữa của Bộ Tài chính đề xuất có hai phương pháp: so sánh và chi phí. Cả hai phương pháp này đều được nghiên cứu và xây dựng hoàn toàn có cơ sở, đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp. Giới chuyên môn nhận định, việc áp trần giá sữa là phù hợp, cần thiết. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng đây là hình thức định giá của Nhà nước, nếu muốn áp dụng thì cơ quan quản lý phải điều tra xem xét sữa có phải mặt hàng độc quyền, độc quyền nhóm hay không. Theo Bộ Tài chính đó không phải là vấn đề bởi luật Giá đã có những quy định rất cụ thể.

"Vấn đề ở đây không phải là xem xét dưới yếu tố độc quyền, mà phải xem xét xem biến động giá đó có bất thường, có tác động đến nền kinh tế xã hội hay không. Thực tế nếu chỉ xem xét trên yếu tố độc quyền thì không phù hợp với tinh thần của Luật Giá" - ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Vụ trưởng Vụ pháp chế khẳng định.

Theo giải thích của ông Nghĩa, Luật Giá đã quy định danh mục các mặt hàng, thời điểm để áp dụng bình ổn giá. Khi đối chiếu với Luật Giá, mặt hàng sữa dành cho trẻ em là một trong những mặt hàng được quy định tại điều 15 của Luật Giá, và diễn biến thị trường đã rơi vào điều 16 của Luật Giá cho nên việc áp dụng việc bình ổn giá là tất yếu.

(T.H)